Dinh dưỡng tăng hồng cầu

Bạn có thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thở, đau đầu và nhịp tim nhanh hoặc ăn uống không còn ngon miệng? Những triệu chứng này có thể do lượng hemoglobin trong cơ thể thấp gây ra.

Hemoglobin là một protein giàu chất sắt có trong hồng cầu mang khí ô xy khắp cơ thể. Theo các chuyên gia, mức hemoglobin bình thường dao động từ 14 -18 gr/dl đối với nam giới và ở phụ nữ là 12 -16 gr/dl.

Thiếu máu là một trong những vấn đề sức khỏe do mức hemoglobin thấp gây ra. Ngoài ra, một vài phụ nữ rơi vào trường hợp này khi mang thai hoặc đến kỳ kinh nguyệt. Mất máu sau phẫu thuật cũng là lý do khác khiến mức hemoglobin thấp. Một số thực phẩm giúp tăng hemoglobin.

Thêm a xít folic vào chế độ ăn uống. Cơ thể thiếu a xít folic hay còn gọi là vitamin B sẽ làm giảm mức hemoglobin. Rau xanh nhiều lá, đậu phộng, gan, cải mầm và chuối là những thực phẩm giàu a xít folic.

Chất sắt là dưỡng chất quan trọng giúp sản xuất hemoglobin. Nên bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như gan, thịt đỏ, cải bó xôi, hạnh nhân, chà là và đậu lăng.

Thiếu vitamin C trong cơ thể làm giảm mức hemoglobin. Thêm thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, dâu tây, bưởi, cà chua, đu đủ và cải bó xôi vào chế độ ăn uống.

 

Củ dền cũng có tác dụng giúp tăng mức hemoglobin. Giàu chất sắt, folic, kali, chất xơ, củ dền không thể thiếu trong bữa ăn của bạn.

Táo giàu chất sắt, nên ăn một quả táo mỗi ngày giúp cải thiện mức hemoglobin. Uống nước táo 2 lần mỗi ngày cũng cho kết quả tốt.

Theo Thanhnien

TIN LIÊN QUAN

Tin mới