Đô Lương tăng cường chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Huyện Đô Lương thực hiện nhiều giải pháp siết chặt công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, từng bước đưa hoạt động khai thác khoáng sản dần đi vào nề nếp, tuân thủ quy định pháp luật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Xử lý nghiêm các đơn vị khai thác khoáng sản vi phạm

Đô Lương là huyện có tài nguyên khoáng sản phong phú với 18 mỏ cát, đá, đất đang hoạt động. Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết và kinh doanh khoáng sản trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực và từng bước đi vào nền nếp, đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng trên địa bàn, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Tuy nhiên, công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản vẫn còn bộc lộ những hạn chế: Việc khai thác khoáng sản ở một số đơn vị chưa tuân thủ thiết kế mỏ, vẫn còn xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai, chưa đảm bảo an toàn lao động. Việc vận chuyển khoáng sản làm hư hỏng một số tuyến đường giao thông.

Một trong những bến cát ở huyện Đô Lương phải trả lại mặt bằng do lấn chiếm đất nông nghiệp làm bến bãi chứa cát. Ảnh: Hải An ảnh 1

Một trong những bến cát ở huyện Đô Lương phải trả lại mặt bằng do lấn chiếm đất nông nghiệp làm bến bãi chứa cát. Ảnh: Hải An

Để từng bước chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, thời gian qua, UBND huyện Đô Lương đã quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện nhiều biện pháp chấn chỉnh kiểm soát hoạt động khai thác khoáng sản dần đi vào nề nếp. Trong năm 2022, huyện thành lập đoàn liên ngành, kiểm tra, xử lý các mỏ vi phạm.

Thời điểm tháng 5/2022, đoàn liên ngành huyện kiểm tra mỏ đá tại khu vực mỏ đá Lèn 12 thung xã Trù Sơn. Qua kiểm tra đã phát hiện mỏ đá này chiếm đất rừng sản xuất 5.014,6m2 để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà điều hành, nhà ở công nhân, nhà ăn và tập kết đất thải. Khối lượng khoáng sản của đơn vị này khai thác từ tháng 1/2021, đến tháng 1/2022 là 122.719m3 khoáng sản đá nguyên khai, vượt quá công suất được cấp phép là 22.719m3 tương ứng với tỷ lệ là 22,7%.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, ngành chức năng đã ban hành quyết định xử lý các lỗi vi phạm đối với mỏ đá lèn 12 Thung xã Trù Sơn số tiền 405 triệu đồng các lỗi vượt công suất khai thác, lấn chiếm đất, khai thác sai thiết kế.

Ngành chức năng đã yêu cầu mỏ đá này, đối với diện tích đất chiếm sử dụng tập kết đất thải buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, thời hạn khắc phục 30 ngày. Đối với diện tích đất đã chiếm để làm nhà điều hành, nhà ăn công nhân, buộc thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất theo đúng quy định, thời gian thực hiện biện pháp khắc phục là 18 tháng, yêu cầu đơn vị phải khai thác đúng với công suất được cấp phép.

Hoạt động khai thác đá tại huyện Đô Lương. Ảnh: Hải An ảnh 2

Hoạt động khai thác đá tại huyện Đô Lương. Ảnh: Hải An

Cũng trong năm 2022, Đoàn liên ngành UBND huyện Đô Lương kiểm tra việc thực hiện thuê đất và khai thác mỏ cát của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng và thương mại Sơn Hà ở xã Trung Sơn. Qua kiểm tra cho thấy công ty này đã lấn chiếm. 6.161,2m2 đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn để sử dụng vào mục đích tập kết khoáng sản, nhà điều hành, nhà kho…

Công ty này không cung cấp đầy đủ các văn bản, tài liệu sổ sách, xác định sản lượng khai thác thực tế, không thống kê, kiểm kê trữ lượng qua các năm… Với những lỗi vi phạm trên, đơn vị này đã bị ngành chức năng phạt 79 triệu đồng và yêu cầu đối với diện tích đất lấn chiếm buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Ông Trần Hoàng Anh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đô Lương cho biết: Trong năm 2022, huyện Đô Lương phối hợp với ngành chức năng, đã kiểm tra xử phạt 4 đơn vị khai thác khoáng sản với số tiền trên 897 triệu đồng với các lỗi như khai thác không đúng thiết kế, vi phạm về hoá đơn, lấn chiếm đất rừng xây dựng nhà điều hành, nhà ở cho công nhân... Tính đến thời điểm này các đơn vị vi phạm đã nộp đủ tiền xử phạt và khắc phục các lỗi vi phạm.

Ngoài ra, một số mỏ cát vi phạm như khai thác vượt công suất, vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp làm bến bãi tập kết khoáng sản, lấn chiếm đất chưa sử sụng để sử dụng xây dựng nhà điều hành... Qua kiểm tra, xử lý, ngành chức năng, yêu cầu các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động khai thác để khắc phục ngay các nguy cơ mất an toàn lao động cũng như ảnh hưởng môi trường...

Tiếp tục kiểm tra, hậu kiểm xử lý hoạt động khoáng sản

Trong năm 2023, huyện Đô Lương thành lập đoàn liên ngành, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khai thác, chế biến, tập kết, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Đoàn kiểm tra do ông Trần Văn Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn và các thành viên thuộc các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn, các ngành liên quan. Dự kiến trong tháng 6/2023, đoàn liên ngành huyện sẽ kiểm tra các mỏ cát và đoàn liên ngành của tỉnh sẽ kiểm tra mỏ đá trên địa bàn huyện Đô Lương.

Hoạt động khai thác cát tại huyện Đô Lương. Ảnh: Hải An ảnh 3

Hoạt động khai thác cát tại huyện Đô Lương. Ảnh: Hải An

Ông Trần Văn Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết: Nhằm quản lý tốt hơn trong lĩnh vực khoáng sản, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, huyện Đô Lương đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ tài nguyên khoáng sản đến thôn, xóm. Đồng thời, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác để ngăn chặn, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm xử lý hoạt động khai thác khoáng sản; giám sát, đôn đốc và yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản khắc phục các tồn tại, hạn chế theo kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đặc biệt, chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu chính quyền địa phương có các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Cảnh sát giao thông kiểm tra xe tải trọng lớn chở khoáng sản trên tuyến đường N5, huyện Đô Lương. Ảnh: Hải An ảnh 4

Cảnh sát giao thông kiểm tra xe tải trọng lớn chở khoáng sản trên tuyến đường N5, huyện Đô Lương. Ảnh: Hải An

Kiểm tra các tổ chức, cá nhân khai thác, tập kết, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi xây dựng gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến đất sản xuất nông, lâm nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi. Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, nhất là các hành vi khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh khoáng sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường.

Huyện cũng sẽ tổ chức ký cam kết với các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát, sạn về thời gian khai thác, không bán, bốc cát, sạn còn ướt; không bán khoáng sản cho các phương tiện vận chuyển quá khổ, quá tải, các phương tiện không che chắn theo quy định.

Trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản, các đơn vị khai thác phải tuân thủ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật khai thác mỏ, đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, không được khai thác vượt khối lượng. Thực hiện đầy đủ các nội dung trong cam kết bảo vệ môi trường được cấp thẩm quyền xác nhận, phê duyệt./.

Tin mới