Đô Lương: 'Tồn đọng' 1.068 thửa đất cấp trái thẩm quyền

(Baonghean.vn) -Tính từ năm 1990 đến năm 2004, địa bàn huyện Đô Lương có 1.068 thửa đất cấp trái thẩm quyền, và cho đến nay vấn đề xử lý “tồn đọng” này rất khó khăn.
Một số hộ dân ở xóm 4, xã Văn Sơn (Đô Lương) xây dựng nhà trên đất cấp trái thẩm quyền. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Quang Minh - Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Đô Lương cho biết: Hiện 1.068 thửa đất cấp trái thẩm quyền tại Đô Lương mà các hộ gia đình mua của các xã đều có nhu cầu xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên không hợp lệ.

Các trường hợp giao đất trái thẩm quyền, hóa đơn nộp tiền vào ngân sách đã bị mất hoặc hóa đơn không có dấu; nội dung ghi trong hóa đơn không phải tiền mua đất ở, mà lại ghi nội dung khác như: nộp tiền hoa lợi công sản, nộp tiền ủng hộ xây dựng trường học… Những trường hợp này hiện nay hệ thống sổ quỹ không còn lưu ở các UBND xã, nên không đủ điều kiện xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Minh, giải pháp xử lý hiện nay của địa phương là: Theo quy định của Nhà nước, các trường hợp giao đất trái thẩm quyền từ ngày 15/10/1993 đến ngày 1/7/2004 muốn có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì các hộ dân phải có trách nhiệm tham gia nghĩa vụ tài chính, phải nộp 50% số tiền đất theo quy định.

Tại xóm 4, xã Văn Sơn (Đô Lương) một số diện tích đất cấp trái thẩm quyền được người dân trồng ngô. Ảnh: Văn Trường

Bên cạnh đó, UBND huyện Đô Lương đang chỉ đạo, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Đô Lương tiếp tục rà soát thống kê các trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm rõ nguyên nhân vướng mắc từ đó có căn cứ để xử lý. Đặc biệt, các trường hợp giao đất trái thẩm quyền trước ngày 1//7/2004 đối chiếu với quy định của pháp luật nếu không đủ điều kiện thì chốt lại danh sách các trường hợp này để chờ quy định của pháp luật thay đổi.

Văn Trường

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới