mask

Đổ xô về đập thủy điện vớt gỗ sau lũ

(Baonghean.vn) – Cơ man gỗ, củi từ vùng lũ đổ về chất đống ở lòng hồ thủy điện Khe Bố đoạn qua xã Tam Đình (Tương Dương), trở thành "món hời" cho những hộ dân sống quanh đó, không ít người kiếm được cả tiền triệu từ việc trục vớt đồ sau lũ.

Chỉ trong ngày 14/9 vừa qua, lũ đã quét qua 4 xã vùng trong là Yên Tĩnh, Yên Hòa, Nga My, Yên Na của huyện Tương Dương khiến nhiều nhà cửa, đồ đạc, hoa màu của người dân bị thiệt thại nghiêm trọng. Nhà cửa, các vật dụng trong gia đình, của cải, rác rưởi... đổ về chất đầy ở khu vực cầu Huổi Nguyên xã Tam Đình khiến cho nơi này trở thành một bãi rác nổi khổng lồ trên lòng hồ Thủy điện Khe Bố.
Ngày 14/9, lũ quét qua 4 xã vùng trong , gồm Yên Tĩnh, Yên Hòa, Nga My, Yên Na của huyện Tương Dương khiến nhiều nhà cửa, đồ đạc, hoa màu của người dân bị thiệt hại nghiêm trọng. Theo dòng lũ, nhiều nhà cửa, vật dụng trong gia đình cũng đổ về chất đầy ở khu vực cầu Huổi Nguyên xã Tam Đình biến nơi này trở thành một bãi rác nổi khổng lồ trên lòng hồ Thủy điện Khe Bố.
Những người dân ở các bản sống gần khu vực này như Đình Tiến, bản Pủng, Bản Cành (xã Tam Đình). Và có cả người dân ở các xã xa hơn như bản Tam Hương, Mỏ Than (Tam Quang) cũng đến bãi rác nổi này để “hốt bạc”.
Theo đó, đây là cơ hội cho người dân các bản Đình Tiến, bản Pủng, bản Cành (xã Tam Đình), cả người dân ở các xã xa hơn như bản Tam Hương, Mỏ Than (Tam Quang) cũng đến bãi rác nổi này để bới tìm.
Các thứ do lũ quét chất thành một bãi lớn và rất dày. Những người đàn ông đứng tuổi có thể đi trên các bãi rác giữa lòng hồ mà không hề hẫn gì. Họ đi trên đó và tìm những thứ có giá trị do dòng lũ đổ về đây như gỗ lạt, giường tủ... và có cả những vật nuôi bị lũ cuốn trôi. Trong ảnh, một người đàn ông đang dùng dao, tìm những cây gỗ có giá trị để kéo lên bờ.
Những người đàn ông đi trên bãi rác giữa lòng hồ, với mục tiêu tìm bất kỳ thứ gì có thể dùng được, trong đó nhiều nhất là gỗ lạt..
Các phần giáp ranh không đi được trên rác người dân dùng thuyền để đi tìm kiếm.
Người dân huy động cả thuyền để vận chuyển
Hầy hết họ dùng những chiếc dây lớn và chắc để kéo các đồ vật do mình tìm được lên bờ.
Và không thể thiếu những chiếc dây thừng lớn, chắc chắn để kéo các đồ vật.
Có nhiều người còn mang cả máy cưa xăng lên trên bãi rác, xẻ những khúc gỗ cỡ lớn để dễ dàng đưa lên bờ hơn.
Có nhiều người còn mang cả máy cưa xăng xẻ gỗ trực tiếp để dễ dàng mang lên bờ  
Một người đàn ông liều mình bơi xuống dòng nước sâu hàng chục mét để vớt đồ.
Để tìm được những khúc gỗ to, giá trị, người đàn ông này phải liều mình lặn xuống dòng nước sâu hàng chục mét.
Những cây gỗ có chủ chưa đưa lên bờ đã được đánh dấu.
Một cây gỗ chưa đưa lên bờ nhưng đã được "đánh dấu".
Có người cẩn thận còn neo hẳn lên thành cầu chờ người nhà ra kéo vào bờ. Có cả những cây gỗ cớ lớn hơn 1 người ôm mới xuể.
Có người còn cẩn thận neo hẳn lên thành cầu chờ người nhà ra kéo.
Việc làm này chủ yếu là những người đàn ông. Công việc cần nhiều sức lực và nhiều nguy hiểm.
Công việc này chủ yếu là của những người đàn ông.
Có những đồ dùng trong gia đình bị cuốn trôi còn nguyên vẹn được một người đàn ông tìm thấy được.
Có những đồ dùng trong gia đình bị cuốn trôi còn nguyên vẹn được một người đàn ông tìm thấy được.
Những khúc gỗ được chất lên xe để chở về nhà. Ước tính trong ngày hôm qua và sáng hôm nay (15/9) đã có hàng trăm lượt người đến bãi rác nổi này để “hốt của”.
Nhiều khúc gỗ có giá trị được chất lên xe chờ kéo về.
Việc hiếm có này đã thu hút hàng chục người dân đứng lại để xem. Tuy việc làm này không có gì sai trái, song chính quyền địa phương cũng cần có những biện pháp hợp lý, kịp thời để hướng dân cho người dân, không để những tai nạn đáng tiếc xảy ra.
Việc trục vớt đồ đạc do lũ cuốn vốn dĩ là việc không còn xa lạ với người dân vùng lòng hồ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng cần có những biện pháp cảnh báo, không để những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Hồ Phương 

Tin mới