mask

Đoàn công tác các tỉnh thành, các cơ quan báo chí thăm, tặng quà Tết đảo Nam Du

(Baonghean.vn) - Những món quà Tết thắm tình đoàn kết từ đất liền gửi tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đảo Nam Du, là nguồn động viên kịp thời, thiết thực, ý nghĩa để đơn vị vững tin, tiếp tục bám biển, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 21/12, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân cùng các tỉnh phía Nam, doanh nghiệp và cơ quan báo chí đã đến thăm, tặng quà Tết Quý Mão 2023 cho chính quyền, nhân dân và các đơn vị đóng quân trên đảo Nam Du (tỉnh Kiên Giang).

Quần đảo Nam Du thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, nằm cách thành phố Rạch Giá khoảng 100 km về phía Đông Bắc; gồm 21 hòn đảo lớn, nhỏ, trong đó 11 đảo có cư dân sinh sống với hai đơn vị hành chính cấp xã là xã An Sơn và xã Nam Du, có tổng diện tích khoảng hơn 10 km2.

Đoàn công tác các tỉnh thành, các cơ quan báo chí thăm, tặng quà Tết đảo Nam Du ảnh 1
Người dân trên đảo Nam Du chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng hải sản và dịch vụ du lịch. Ảnh: Thành Cường

Nam Du là quần đảo có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi, được ví như là vịnh Hạ Long trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Đây là cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là dịch vụ du lịch và xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cơ sở vật chất hạ tầng trên đảo đang được đầu tư xây dựng với hệ thống cầu cảng, đường giao thông vòng quanh đảo, trường học, trạm y tế và các công trình an sinh xã hội phục vụ đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Đặc biệt, trên xã đảo An Sơn, ngay gần cầu cảng, chính quyền địa phương và nhân dân đã xây dựng đài tưởng niệm để tưởng nhớ gần 500 ngư dân thiệt mạng trong cơn bão số 5 năm 1997.

Đoàn công tác các tỉnh thành, các cơ quan báo chí thăm, tặng quà Tết đảo Nam Du ảnh 2
Đoàn công tác Vùng 5 Hải quân thắp hương tưởng niệm nạn nhân bị tử nạn do cơn bão số 5 (1997). Ảnh: Thành Cường
  1. Đoàn công tác các tỉnh thành, các cơ quan báo chí thăm, tặng quà Tết đảo Nam Du ảnh 3
Đoàn công tác Vùng 5 Hải quân thắp hương tưởng niệm nạn nhân bị tử nạn do cơn bão số 5 (1997). Ảnh: Thành Cường

Hiện nay, trên hai xã đảo của quần đảo Nam Du có gần 1.100 hộ dân với hơn 3.900 nhân khẩu, cùng với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, trên đảo còn có các đơn vị dân sự và quân đội đứng chân như Trạm Ra-đa 600 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân; Đồn Biên phòng 742/Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và Trạm Hải đăng Nam Du thuộc Bộ Giao thông vận tải.

Đóng quân trên đảo Nam Du, Trạm ra-đa 600 tích cực tham gia làm tốt công tác dân vận; thực hiện có hiệu quả mô hình dân vận "Mỗi đơn vị gắn với một địa chỉ tình thương". Cụ thể, hàng tháng trích quỹ tăng gia tặng gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao quà cho học sinh nghèo hiếu học; phối hợp các lực lượng trên địa bàn tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường; hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do thiên tai... Bên cạnh đó, đơn vị đã phát huy nội lực, tổ chức tăng gia sản xuất, chăn nuôi đạt kết quả tốt.

Thăm và tặng quà cho chính quyền, nhân dân và các lực lượng đóng quân trên địa bàn đảo Nam Du, đoàn công tác chúc cán bộ, chiến sĩ mạnh khoẻ, vững tin hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đoàn công tác các tỉnh thành, các cơ quan báo chí thăm, tặng quà Tết đảo Nam Du ảnh 4
Đại diện lãnh đạo các tỉnh phía Nam tặng quà cho các đơn vị đóng quân trên đảo Nam Du. Ảnh: Thành Cường
Đoàn công tác các tỉnh thành, các cơ quan báo chí thăm, tặng quà Tết đảo Nam Du ảnh 5
Đoàn công tác tặng quà cho nhân dân và các đơn vị đóng quân trên đảo Nam Du. Ảnh: Thành Cường

Thay mặt các đơn vị đóng quân trên đảo, Đại úy Hoàng Văn Thuận - Chính trị viên Trạm ra-đa 600 khẳng định, các đơn vị tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, đoàn kết quân dân xây dựng quần đảo Nam Du ngày càng phát triển, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong những năm qua, cùng với các địa phương trong cả nước, các tỉnh, thành phía Nam đã dành sự quan tâm to lớn về vật chất và tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, cụ thể như hỗ trợ, giúp đỡ địa phương củng cố hệ thống cơ sở, vật chất trường học; trao tặng các trang thiết bị, phương tiện phục vụ đời sống. Góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo vượt mọi khó khăn, an tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin mới