mask

Đoàn công tác của Quốc hội giám sát thi hành Luật Xuất bản tại Nghệ An

(Baonghean) - Sáng 12/1, Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Trịnh Ngọc Thạch làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về giám sát việc thi hành Luật xuất bản trên địa bàn tỉnh và lấy ý kiến về việc xây dựng luật xuất bản để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII.

 

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh có các đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Tấn – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khóa XII; lãnh đạo Sở Thông tin- truyền thông và lãnh đạo một số sở ban ngành cấp tỉnh.


Trước buổi làm việc, Đoàn đã có một ngày đi giám sát việc thi hành luật xuất bản tại 4 đơn vị cơ sở trên địa bàn là Nhà xuất bản Nghệ An, Nhà xuất bản Đại học Vinh, Công ty Cổ phần xuất bản truyền thông Việt Nam, Công ty CP Sách - thiết bị trường học Nghệ An.

 

Đoàn công tác của Quốc hội giám sát thi hành Luật Xuất bản tại Nghệ An ảnh 1


           Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo tình hình 6 năm thi hành Luật Xuất bản trong đó có những đánh giá cụ thể từ công tác tuyên truyền đến thực thi tại Nghệ An. Theo đó, với những thay đổi theo chiều hướng tích cực của Luật xuất bản, trong 6 năm qua, Nghệ An đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính, phân cấp mạnh cho các cơ sở, hoạt động xuấn bản ngày càng năng động và lành mạnh hơn. Các đơn vị xuất bản, in, phát hành và cơ quan quản lý xuất bản ngày càng thực hiện tốt Luật Xuất bản. Báo cáo cũng nêu ra nhữngkhó khăn, vướng mắc hiện nay đồng thời đề xuất, kiến nghị, bổ sung một số điều trong Luật Xuất bản: mô hình tổ chức Luật xuất bản; vấn đề kinh tế xuất bản và trách nhiệm của Nhà nước để hỗ trợ, khuyến khích hoạt động này; vai trò tư nhân trong hoạt động xuất bản; vấn đề bản quyền tác giả….

Kết luận tại buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Thạch - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng ghi nhận và đánh giá cao sự ổn định và hiệu quả của công tác quản lý hoạt động xuất bản tại Nghệ An, đồng thời tiếp thu những kiến nghị của tỉnh và của các đơn vị hoạt động. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để Ban soạn thảo Luật trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Xuất bản cho phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, Đoàn cũng mong muốn tỉnh cần quan tâm hơn nữa tới công tác phát hành và có cơ chế mở hơn cho công tác xuất bản, in ấn.

Thùy Vinh

Tin mới