mask

Đoàn công tác Nhật Bản thăm, làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Nghệ An, sáng 14/3, đoàn công tác Nhật Bản do ngài Naoki Kakioka - Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh.
Quang cảnh cuộc làm việc
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Tiếp đoàn công tác của Nhật Bản, về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh.

Phát biểu chào mừng đoàn công tác Nhật Bản, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, chuyến thăm và làm việc của đoàn tại Nghệ An lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả từ Nhật Bản đối với với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An.

Điểm lại 3 dự án lớn mà Nhật Bản đang hỗ trợ triển khai trên địa bàn tỉnh, bao gồm dự án hợp tác kỹ thuật về quy mô phát triển ngành nông nghiệp; dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc; dự án đa dạng hóa sinh kế dựa vào du lịch di sản tại các bản làng nông nghiệp tại Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường, cho rằng, các dự án này bước đầu có những tác động tích cực đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chào mừng đoàn công tác Jiaca Nhật Bản đến thăm và làm việc tại tỉnh ta. Ảnh: Mai Hoa

Đặc biệt, thông qua triển khai dự án hợp tác kỹ thuật về quy mô phát triển ngành nông nghiệp với 40 dự án thí điểm, bước đầu đã tạo ra được một số chuỗi giá trị thực phẩm như cam, bưởi, gừng, gà…

Song song với đó, phía Jica Nhật Bản cũng đã thu thập thông tin nhu cầu thị trường về các sản phẩm nông nghiệp trong nước, quốc tế để chia sẻ cho các nhà sản xuất, các doanh nghiệp của tỉnh. Mặt khác, dự án cũng đã kêu gọi được một số doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác và đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Nghệ An…

Cảm ơn sự giúp đỡ của tổ chức Jica Nhật Bản thời gian qua, đồng chí Nguyễn Xuân Đường cũng khẳng định lợi thế của tỉnh về tiềm năng đất đai, khí hậu thổ nhưỡng phù hợp cho phát triển nông nghiệp đa dạng; đồng thời kiến nghị, tổ chức Jica Nhật Bản tiếp tục giúp đỡ Nghệ An trong việc xây dựng các chuỗi sản phẩm nông nghiệp rõ nét, từ đó hợp tác để xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp Nghệ An đến với thị trường Nhật Bản và các nước.

Bên cạnh đó, thông qua tổ chức Jica để kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp của Nghệ An.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cam kết, tỉnh sẽ làm hết sức mình và trách nhiệm để đảm bảo đáp ứng tốt yêu cầu mà các dự án đã, đang và sẽ triển khai đặt ra.

Ngài
Ngài Naoki Kakioka khẳng định 3 dự án lớn đang triển khai tại Nghệ An không chỉ quan trọng đối với Nghệ An mà còn rất quan trọng đối với Jica. Ảnh: Mai Hoa

Về phía đoàn Jica Nhật Bản, ngài Naoki Kakioka - Phó trưởng đại diện Văn phòng Jica Việt Nam cũng đã đánh giá cao những nỗ lực của Nghệ An thời gian qua trong việc phối hợp triển khai các dự án trên địa bàn. Ngài Naoki Kakioka khẳng định 3 dự án lớn đang triển khai tại Nghệ An không chỉ quan trọng đối với Nghệ An mà còn rất quan trọng đối với Jica.

Đồng thời khẳng định, sự hỗ trợ của Jica chỉ mang tính khởi đầu, vì vậy đề nghị tỉnh Nghệ An quan tâm nghiên cứu để duy trì tính bền vững các dự án; mặt khác cần có kế hoạch hành động và quy hoạch cụ thể tiếp tục hiện thực hóa một cách hiệu quả hơn. Ngài Naoki Kakioka hứa, phía Jica Nhật Bản sẽ cố gắng để hỗ trợ, hợp tác hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho ngài Naoki Kakioka - Phó trưởng đại diện Văn phòng Jica Việt Nam. Ảnh: Mai Hoa
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng tặng quà cho ngài Yamamoto Satoshi -  Cố vấn hình thành dự án thuộc Văn phòng Jica Việt Nam đã có nhiều thành tích trong quá trình thực hiện các dự án tại Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Theo chương trình, đoàn công tác Jica Nhật Bản sẽ làm việc tại Nghệ An 3 ngày, từ ngày 14 -16/3 với nhiều hoạt động, như họp Ban điều phối chung dự án hợp tác kỹ thuật về quy mô phát triển ngành nông nghiệp; làm việc với Ban quản lý các dự án vốn vay Nhật Bản; đi khảo sát thực tế một số dự án do Jica hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

Tin mới