Đoàn công tác Quốc hội giám sát công tác phòng, chống xâm hại trẻ em tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của TP.Vinh, tình hình xâm phạm hại trẻ em trên địa bàn diễn biến ngày càng phức tạp. Từ năm 2015 đến nay, xảy ra 14 vụ xâm hại, trong đó có 10 vụ xâm hại tình dục. Trong các vụ án xâm phạm trẻ em, giữa người phạm tội và nạn nhân đều có quan hệ hàng xóm hoặc quen biết nhau từ trước, cá biệt có trường hợp người phạm tội là cha của nạn nhân.

Sáng 22/8, Đoàn Giám sát của Quốc hội thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em do đồng chí Lê Thị Nga – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với UBND thành phố Vinh.

Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Hiền – Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo TP Vinh. Ảnh: Thanh Lê

Xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của TP. Vinh, trong những năm gần đây, tình hình xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố có chiều hướng tăng - giảm bất thường qua từng năm, diễn biến ngày càng phức tạp. Từ năm 2015 đến tháng 6/2019, trên địa bàn TP Vinh có 14 trường hợp trẻ em bị xâm hại (trong đó xâm hại tình dục 10, bạo lực 4).

Đối tượng xâm hại trẻ em ở TP.Vinh diễn ra với các hình thức: xâm hại tình dục trẻ em (hiếp dâm, dâm ô, giao cấu) và hành hạ con, trong đó tập trung phần lớn là xâm hại tình dục.

Trong các vụ án xâm hại trẻ em trên địa bàn TP.Vinh trong thời gian qua, giữa người phạm tội và nạn nhân đều có quan hệ hàng xóm hoặc quen biết nhau từ trước, cá biệt có trường hợp người phạm tội là cha của nạn nhân.

Hành vi xâm hại để lại hậu quả rất nặng nề về tâm lý cho các em, ảnh hưởng đến sự phát triển về tinh thần và thể chất, đặc biệt là những trường hợp nạn nhân bị xâm hại dẫn đến mang thai.

Đồng chí Lê Thị Nga phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Lý giải nguyên nhân, lãnh đạo TP.Vinh cho rằng, tình trạng xâm hại trẻ em chủ yếu xuất phát từ chính gia đình trong việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các em. Đa số những vụ xâm hại trẻ em xảy ra khi cha mẹ của các nạn nhân sao nhãng, bỏ mặc con cái, thiếu quan tâm, buông lỏng quản lý, chưa giáo dục thường xuyên về đạo đức, lối sống, kỹ năng cho các em, thiếu kiến thức và phương pháp giáo dục về giới tính và hướng dẫn các em cách phòng ngừa.

Mặt khác, những kẻ xâm hại trẻ em thường có quan hệ gần gũi với gia đình nạn nhân. Chính điều này tác động trên nhiều khía cạnh đến tâm lý các em. Phần lớn các trường hợp khi phát hiện đều sau nhiều ngày so với thời điểm trẻ em bị xâm hại.

Ngoài ra, vấn đề truyền thông, giáo dục giới tính để các em biết cách tự bảo vệ mình ở một số nhà trường chưa được coi trọng. Công tác quản lý các loại hình dịch vụ, văn hóa phẩm đồi trụy thiếu chặt chẽ…
"Khó khăn trong các vụ án xâm hại tình dục đối với trẻ em, người bị hại và gia đình của người bị hại thường có tâm lý e ngại, lo sợ ảnh hưởng đến danh dự, họ thường không báo với cơ quan có thẩm quyền mà dấu giếm" - Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh Đậu Vĩnh Thịnh nói. 
Dự báo tình hình

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát đề nghị TP.Vinh, nghiên cứu, đánh giá những vướng mắc trong triển khai các luật, văn bản hướng dẫn liên quan đến quyền trẻ em; việc giảng dạy chương trình kỹ năng sống trong các trường học; công tác bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ ngành Y tế...

Chủ tịch UBND TP.Vinh Trần Ngọc Tú phát biểu làm rõ thêm những vấn đề đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Đoàn giám sát cũng đề nghị TP. Vinh làm rõ về công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em; tạo môi trường an toàn cho trẻ; đánh giá hiệu quả qua công tác tuyên truyền; khó khăn trong giám định tư pháp xâm hại trẻ em; việc hỗ trợ can thiệp trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, đã bị xâm hại; công tác thanh tra, kiểm tra; khó khăn vướng mắc xử lý các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em,…

Đại diện Công an TP.Vinh báo cáo các vụ việc xâm hại trẻ em trên địa bàn. Ảnh: Thanh Lê
Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Lê Thị Nga đánh giá cao việc thực hiện chính sách, pháp luật của TP.Vinh về phòng, chống xâm hại trẻ em. 
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội lưu ý TP.Vinh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ và chăm sóc trẻ em; tăng cường thanh tra, kiểm tra, chú trọng thanh tra chuyên đề; quan tâm tập huấn kỹ năng cho cán bộ, công chức làm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em.
Bên cạnh đó, TP.Vinh cần dự báo tình hình và tội phạm xâm hại trẻ em để có các giải pháp phòng, chống xâm hại trẻ em có hiệu quả; tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy cũng như sự phối hợp các cơ quan ban, ngành trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em,...

Thanh Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới