mask

Đoàn đại biểu Nghệ An tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Trường Sơn và Đường 9

(Baonghean.vn) - Sáng 14/01, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An do đồng Nguyễn Xuân Đường -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị

Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trong tỉnh.

Dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9.
Dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Trong thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động giàu ý nghĩa, như: Tổ chức Tết vì người nghèo, thăm hỏi các gia đình chính sách - người có công, tặng quà các cán bộ chiến sĩ, lực lương vũ trang đang làm nhiệm vụ nơi biên cương, hải đảo ....

dâng hương, dâng hoa các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.
Dâng hương, dâng hoa các anh hùng liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Cùng với các hoạt động nói trên, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa, tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn cũng như Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” này mang ý nghĩa lớn lao – Làm ấm lòng hơn những gia đình thân nhân liệt sĩ.

Các đại biểu thành kính tưởng niệm trước anh linh các anh hùng liệt sỹ.
Các đại biểu thành kính tưởng niệm trước anh linh các anh hùng liệt sỹ.

Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, vĩ đại của dân tộc, cùng nhân dân cả nước, Nghệ An đã có hàng vạn người con ưu tú tham gia quân đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên khắp các chiến trường cũng như phục vụ chiến đấu tại quê nhà. Toàn tỉnh có hơn 45 ngàn liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, hơn 56 ngàn thương binh, bệnh binh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dâng hương tưởng nhớ công ơn to lớn của thế hệ cha, anh.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dâng hương tại các phần mộ liệt sĩ.

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn là 1 trong số 72 nghĩa trang liệt sỹ ở tỉnh Quảng Trị, chứng tích gắn chặt với lịch sử hào hùng của Binh đoàn 559 cùng lực lượng thanh niên xung phong đã anh dũng chiến đấu suốt 16 năm trời trên tuyến lửa và con đường Trường Sơn huyền thoại. Nghĩa trang Trường Sơn hiện có 10.263 chiến sỹ đang yên nghỉ, trong đó có 1.297 phần mộ liệt sỹ là con em tỉnh Nghệ An.

Tiếp đó, Đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.
Tiếp đó, Đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là nơi yên nghỉ của 10.087 anh hùng liệt sỹ, chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9, chiến trường Quảng Trị và đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, trong đó có 220 liệt sỹ là người Nghệ An. 

Thành kính tưởng nhớ công ơn to lớn của thế hệ cha, anh.
Thành kính tưởng nhớ công ơn to lớn của thế hệ cha, anh.

Tại 02 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia, đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An đã dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Đài tưởng niệm Trung tâm nghĩa trang, Bia tưởng niệm và từng phần mộ các liệt sỹ quê hương Nghệ An.

Thỉnh 9 hồi chuông tưởng niệm.
Thỉnh 9 hồi chuông tưởng niệm.

Với tấm lòng thành kính, đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và tiếc thương vô hạn đối với sự hi sinh anh dũng, cao đẹp của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Kính lễ tại khu mộ các liệt sĩ quê Nghệ An ở Nghĩa trang liệt sĩ QUốc gia Trường Sơn.
Kính lễ tại khu mộ các liệt sĩ quê Nghệ An ở Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Nguyện hứa trước anh linh của các liệt sỹ, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An quyết tâm ra sức đẩy mạnh phong trào thi đua, lao động sản xuất để xây dựng quê hương của Bác Hồ kính yêu ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Nhân dịp Tết đến Xuân về, kính mời anh hồn các liệt sĩ về với gia đình, quê hương vui Tết, Đón xuân.
Nhân dịp Tết đến Xuân về, kính mời hương hồn các liệt sĩ về với gia đình, quê hương vui Tết, Đón xuân.

Đồng thời, tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với cách mạng; giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ tỉnh nhà./.

Thanh Sơn

Tin mới