mask

Đoàn đại biểu quốc hội góp ý Dự án Luật quy hoạch

(Baonghean.vn) - Sáng 12/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị góp ý xây dựng dự án Luật quy hoạch. Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền – Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Mão – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Nghệ An và đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Dự án Luật quy hoạch có 6 chương với 68 điều quy định các nội dung về lập, thẩm định, điều chỉnh và thực hiện các loại quy hoạch: quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia hoạt động quy hoạch.

Tại hội nghị, đa số đại biểu đều cho rằng, việc ban hành Luật quy hoạch là cần thiết và cấp bách nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém của công tác quy hoạch hiện nay; hướng tới sự cải cách toàn diện về công tác quy hoạch để nó thực sự trở thành công cụ quan trọng, hữu hiệu giúp Nhà nước kiến tạo sự phát triển.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền – Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hiền – Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Về cơ bản các quy định của Dự án Luật quy hoạch đã hợp hiến, phù hợp với đường lối của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, cũng còn một số quy định phải tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện. Theo đó, các đại biểu cho rằng bộ luật nên bổ sung thêm nội dung liên quan đến quy hoạch sản xuất nông nghiệp, nhất là ở cấp tỉnh; nêu cụ thể và chính xác thời gian thực hiện tầm nhìn của quy hoạch tỉnh.

Quy hoạch
 Luật quy hoạch là cần thiết và cấp bách nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém của công tác quy hoạch hiện nay. Ảnh minh họa. 

Nhiều đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn và có ý kiến cụ thể để luật đi vào cuộc sống nhanh hơn, tránh hiện tượng luật chờ thông tư, chờ nghị định; đồng thời nên có sự thống nhất các điều khoản liên quan đối với các bộ luật khác, tránh chồng chéo. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung yếu tố môi trường và quốc phòng an ninh vào bộ luật. 

Cũng tại hội nghị, đại diện các ban, ngành, đơn vị cũng góp ý điều chỉnh một số từ ngữ trong dự thảo Luật quy hoạch như “lãnh thổ”, “quy hoạch ngành quốc gia”,…để súc tích và chặt chẽ hơn.

Đại diện ngành nông nghiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị.
Đại diện ngành nông nghiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận, đánh giá cao ý kiến góp ý của các đại biểu. Đồng thời các ý kiến góp ý này sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp và trình Ủy ban thường vụ Quốc hội trong thời gian tới.

 Phương Thảo

Tin mới