mask

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 11/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi).
Quang cảnh hội nghị. Ảnh :Thanh Lê
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) gồm 7 chương, 39 điều quy định về quyền tự do cư trú của công dân Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; việc đăng ký, quản lý cư trú; quyền, trách nhiệm của công dân, hộ gia đình, cơ quan, tổ chức về đăng ký, quản lý cư trú.

Góp ý vào dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), ý kiến các đại biểu nhất trí với sự cần thiết, nội dung, bố cục của dự án luật, nhất là về chủ trương thay đổi phương thức quản lý cư trú từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang hình thức quản lý bằng số định danh cá nhân.

Ý kiến của các đại biểu đề nghị sửa đổi, bổ sung một số vướng mắc trong thực tiễn về hộ gia đình; làm rõ các Khoản 1, Khoản 3, Điều 24 về địa điểm không được đăng ký thường trú mới; Khoản 4, Điều 21 về điều kiện đăng ký thường trú.

Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) cần cụ thể hóa các khoản của Điều 17 về nơi cư trú của những người sinh sống, làm nghề lưu động trên tàu, thuyền hoặc phương tiện có khả năng di chuyển; bổ sung trách nhiệm của công dân, hộ gia đình trong việc chấp hành các điều kiện kiểm tra của cơ quan chức năng.

Đại diện Công an tỉnh góp ý Dự thảo Luật cư trú (sửa đổi). Ảnh: Thanh Lê
Đại diện Công an tỉnh góp ý Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi). Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến quy định xóa đăng ký thường trú đối với người ra nước ngoài sinh sống và người vắng mặt ở địa phương trên 12 tháng, những người có hộ khẩu nơi này nhưng vẫn có hộ khẩu nơi khác, ý kiến các đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Cư trú chưa quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về nội dung này.

Đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung quy định rõ trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước và trách nhiệm của công dân khi không thực hiện đúng quy định của Luật Cư trú; cần có quy chế phối hợp với cơ quan xuất, nhập cảnh với cơ quan quản lý cư trú. 

Ngoài ra, ý kiến các đại biểu cho rằng Luật cần có quy định đăng ký tạm trú cần bổ sung thêm cho đối tượng dưới 18 tuổi có người giám hộ; các hành vi bị cấm, trách nhiệm của chủ hộ gia đình; xóa đăng ký thường trú...

Về điều khoản thi hành, đa số các đại biểu thống nhất chọn phương án 1, đó là kể từ ngày Luật có hiệu lực thi hành (1/7/2021) thì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ xác nhận về cư trú theo quy định của luật này cho đến hết ngày 31/12/2022.

Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Trần Văn Mão kết luận hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Trần Văn Mão kết luận hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Kết luận hội nghị, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão nhấn mạnh: Việc đóng góp ý kiến sẽ xác định hình thức quản lý cư trú phù hợp hơn nhằm quản lý thực chất nơi công dân thực tế sinh sống, bảo đảm chặt chẽ, chính xác, phục vụ công tác quản lý, quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Văn Mão đã tiếp thu các ý kiến của các đại biểu; các ý kiến góp ý sẽ được tổng hợp trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Tin mới