mask

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp xúc cử tri tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) -  Sáng 17/11, cán bộ và nhân dân bản Xốp Kha, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương tổ chức vui ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022 gắn với tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022).
0:00 / 0:00
0:00

Tới dự và chung vui với cán bộ và nhân dân bản Xốp Kha có đồng chí Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy Tương Dương; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp xúc cử tri tại huyện Tương Dương ảnh 1

Các đại biểu tham dự ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại bản Xốp Kha, xã Yên Hòa. Ảnh: Thành Cường

Xốp Kha là bản vùng trong của xã, cách trung tâm xã 6 km. Toàn bản có 85 hộ với 402 khẩu, hộ nghèo có 64 hộ, chiếm 75,3%, cận nghèo 13 hộ, chiếm 15,3%. Đồng bào nơi đây chủ yếu là dân tộc Khơ Mú với 10 dòng họ cùng chung sống, đoàn kết và gắn bó mật thiết với nhau.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền, sự hướng dẫn của Mặt trận, các đoàn thể cấp trên, sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ, Ban công tác Mặt trận phối hợp với Ban quản lý, các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân luôn đoàn kết, thống nhất thực hiện có hiệu quả các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp xúc cử tri tại huyện Tương Dương ảnh 2

Chương trình văn nghệ chào mừng ngày hội. Ảnh: Thành Cường

Trong năm 2022, qua thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ và các kế hoạch của HĐND, UBND xã và của Chi bộ về phát triển kinh tế xã hội, Ban công tác Mặt trận đã cụ thể hóa thành các chỉ tiêu, nội dung phù hợp với tình hình để ký cam kết và tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện. Chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư thâm canh tăng năng suất sản lượng cây trồng, vật nuôi.

Toàn bản Xốp Kha có 8,5 ha đất trồng lúa nước; 3 ha đất rẫy; ngô: 0,8 ha; sắn: 0,8 ha; hoa màu các loại: 0,9 ha. Ngoài canh tác lúa nước và nương rẫy, bà con đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm hợp vệ sinh, được tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp xúc cử tri tại huyện Tương Dương ảnh 3

Người dân trong bản Xốp Kha tham dự ngày lễ. Ảnh: Thành Cường

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân Xốp Kha đã đóng góp hơn 1.000 ngày công, xây dựng 1,4 km/1,8 km đường trục thôn, bản và đường liên thôn; xây dựng 01 cầu dân sinh kết nối trong bản, với chiều dài 15 m đảm bảo cho người dân đi lại thuận tiện.

Cán bộ và nhân dân Xốp Kha thực hiện tốt nếp sống văn hoá văn minh trong việc cưới, việc tang; Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao luôn được tổ chức sôi nổi ở khu dân cư, các trò chơi dân gian truyền thống được duy trì và tổ chức vào các dịp lễ, Tết Nguyên đán như nhảy sạp, tơm, ném còn, kéo co, bóng chuyền,… mang ý nghĩa thiết thực, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong cán bộ và nhân dân. Bản Xốp Kha có 85% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hoá.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp xúc cử tri tại huyện Tương Dương ảnh 4

Diện mạo bản Xốp Kha, xã Yên Hòa. Ảnh: Thành Cường

Việc học tập của con em ở bản có nhiều tiến bộ, vượt khó vươn lên. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, trẻ em trong độ tuổi đều được tiêm chủng đầy đủ, trong năm không có dịch bệnh xảy ra.

Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng được thường xuyên chú trọng, có 100% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh, có 70% hộ có hố rác gia đình, có 95% số hộ có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn; toàn dân tích cực tham gia bảo vệ rừng, không khai thác lâm sản trái pháp luật.

Trong năm qua, mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết của cán bộ và nhân dân bản Xốp Kha đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới”; Đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng lên, bộ mặt nông thôn từng bước khởi sắc, tình hình an ninh chính trị, trật tự ổn định, các tổ chức trong hệ thống chính trị ở khu dân cư được củng cố kiện toàn và đi vào hoạt động có nề nếp, hiệu quả.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp xúc cử tri tại huyện Tương Dương ảnh 5

Đồng chí Hoàng Minh Hiếu thông báo những thành công của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV với cử tri bản Xốp Kha. Ảnh: Thành Cường

Chung vui cùng cán bộ và nhân dân bản Xốp Kha, đồng chí Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phấn khởi thông báo những thành công của kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Sau 21 ngày làm việc, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đã đề ra. Tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, thông qua 6 dự án luật, 14 nghị quyết quan trọng. Quốc hội đã cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 01 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 07 dự án luật khác; giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, nhân sự; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số nội dung quan trọng khác. Quốc hội cũng đã quyết định tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 1,8 triệu đồng từ ngày 1/7/2023; tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp xúc cử tri tại huyện Tương Dương ảnh 6

Đồng chí Hoàng Minh Hiếu- Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại bản Xốp Kha. Ảnh: Thành Cường

Tại kỳ họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã tham gia nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao các phiên họp toàn thể, phiên thảo luận tại tổ, với 9 lượt đại biểu phát biểu thảo luận tại hội trường, 57 lượt đại biểu phát biểu tại tổ để tham gia thảo luận tờ trình, dự án luật, dự thảo nghị quyết, báo cáo về các vấn đề kinh tế - xã hội; an ninh – quốc phòng; ngân sách Nhà nước và các vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước những kết quả mà cán bộ và nhân dân trong bản đã đoàn kết, nỗ lực đạt được, đồng chí Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhấn mạnh: Chính nhờ sự đoàn kết, tinh thần vượt khó, đồng sức, đồng lòng, ủng hộ của bà con nhân dân đã giúp khu dân cư chúng ta nói riêng và đất nước ta nói chung đạt được những thành quả đáng ghi nhận kể trên.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp xúc cử tri tại huyện Tương Dương ảnh 7

Các đại biểu tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thành Cường

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp xúc cử tri tại huyện Tương Dương ảnh 8

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tặng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thành Cường

Nhằm phát huy truyền thống thi đua yêu nước và kết quả đạt được trong năm qua, đại biểu Quốc hội mong muốn thời gian sắp tới, cán bộ và nhân dân bản Xốp Kha tiếp tục đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế, xã hội xây dựng nông thôn mới.

Cùng đó, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, tinh thần tương thân tương ái, các hoạt động chung tay vì người nghèo; Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, quy ước, hương ước cộng đồng, nhất là thực hiện Luật Dân chủ ở cơ sở mà Quốc hội vừa thông qua tại kỳ họp thứ 4.

Tin mới