Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước

(Baonghean.vn) - Sáng 22/10, trong phiên thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016; kế hoạch phát triển KT-XH năm 2017, dưới sự điều hành của ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, Tổ trưởng tổ 3, đại biểu Quốc hội 4 tỉnh gồm: Trà Vinh, Hòa Bình, Lai Châu và Nghệ An đã đưa ra quan điểm cần phải nâng cao chất lượng lao động gắn với đào tạo bài bản, bỏ thói quen dạy nhau bờ ruộng, hội nghị đầu bờ…

Toản cảnh thảo thuận tại Tổ 3. Ảnh: Anh Tuấn.

Thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017, nhiều ý kiến của Đoàn đánh giá năm 2016 đã có chuyển biến đúng hướng, tăng trưởng kinh tế tuy không đạt kế hoạch nhưng vẫn khá cao so với các nước trong khu vực; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 5%; lãi suất, tỷ giá tương đối ổn định; thu ngân sách vượt dự toán kế hoạch, dự trữ ngoại hối tăng.

Ông Nguyễn Đắc Vinh chủ trì thảo luận tại Tổ 3. Ảnh: Anh Tuấn.

Qua thảo luận, nhiều ý kiến thể hiện sự tán thành với những giải pháp được Chính phủ đề ra trong thực hiện nhiệm vụ năm 2017, trong đó nhấn mạnh tới ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; Tập trung tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; Tái cơ cấu kinh tế một cách thực chất, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; Phát triển văn hóa, xã hội, chăm lo đời sống cho người dân; Chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, tăng cường quản lý tài nguyên... 

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền nêu thực trạng: Qua báo cáo kết quả phát triển KT-XH năm 2016 cho thấy, thu NSNN đạt thấp hơn so với cũng kỳ; tiền thuế và nợ đọng thuế còn cao; sự cố môi trường về cá chết tại miền Trung, Nghệ An là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng gián tiếp, nhưng chưa được hỗ trợ từ Trung ương…

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền đề nghị Chính phủ cần tổng kết, đánh giá mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước giai đoạn 2005-2015. Ảnh: Anh Tuấn

Đại biểu đề nghị cần quan tâm hơn đến vấn đề vệ sinh ATTP; Chính phủ cần tăng cường thanh tra, kiểm travề BHYT vì còn xảy ra tình trạng trục lợi… Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền đề nghị Chính phủ cần tổng kết, đánh giá mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước giai đoạn 2005-2015... Mặt khác, theo đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, Chính phủ cần quan tâm để đào tạo nguồn nhân lực trong nông thôn, nâng cao chất lượng lao động. “Cần xây dựng xã hội học tập. Vấn đề này đã có đề án, có quyết định của chính phủ. Chính phủ nên đánh giá để xem chúng ta đã thực hiện đến đâu.”

Đại biểu Hồ Đức Phớc đề nghị cần sắp xếp lại các trường đại học, trường dạy nghề.

Tán thành quan điểm này, đại biểu Hồ Đức Phớc đề nghị cần sắp xếp lại trường đại học, trường dạy nghề. “Lao động của chúng ta trẻ, nhưng lại ít trình độ công nghệ, không tham gia được thị trường lao động thế giới, không có trình độ cao. Chỉ đi làm thuê những công việc đơn giản. Công nhân kỹ thuật cao ở ta chủ yếu là người nước ngoài sang làm. Việt Nam là một thị trường lao động béo bở ở ASEAN – Đại biểu Hồ Đức Phớc đưa ý kiến. Bên cạnh đó, "cần gắn nông nghiệp vào sản xuất, cần biến nguồn nguyên liệu của chúng ta với sản xuất. Mà để làm được điều này thì chúng ta phải có nguồn nhân lực có thể làm chủ được. Có như vậy, Việt Nam mới hạn chế được tình trạng nguyên liệu của chúng ta, người chúng ta làm, nhưng lại gắn thương hiệu của nước ngoài"- ông Phớc nhấn mạnh.

Ở một góc nhìn khác, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh, mặc dù có nhiều cố gắng song một số chỉ tiêu quan trọng vẫn không đạt, dẫn đến NSNN không đạt, do đó một số chỉ tiêu đưa ra trong năm 2016 phải chuyển sang 2017. Tuy nhiên, bản thân vẫn tin tưởng Chính phủ rất nhiều tại kỳ họp, đề cao phương châm nói đi đôi với làm. Đồng thời, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cũng cho rằng, nếu không kỷ luật chặt chẽ ngân sách thì nợ công sẽ rất lớn. Ông Cầu đề nghị Chính phủ phải xử lý nghiêm những doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ; xử lý nghiêm một số trường hợp gây ô nhiễm môi trường; cần quan tâm đến vấn đề đầu tư nhà máy thủy điện; bố trí ngân sách xây dựng nhà cho người có công theo Nghị định 22; sửa lại Nghị định 62 về công chức cấp xã, do phân bố không hợp lý Phó công an xã, Văn phòng Đảng ủy không được hưởng lương công chức – đại biểu Cầu lý giải.

Các đại biểu thảo luận tại Tổ. Ảnh: Anh Tuấn

Về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, nhiều ý kiến nhất trí với đánh giá của Chính phủ. Kinh tế vĩ mô ổn định, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng đạt được kết quả bước đầu.Các ý kiến góp ý tại phiên thảo luận cũng khẳng định cần phải có quyết tâm chính trị rất cao mới có thể tái cơ cấu kinh tế thành công. Bởi không quyết tâm chính trị cao thì vẫn là cách làm cũ, không ăn thua, kém hiệu quả.

Buổi chiều Quốc hội thảo luận ở tổ về kế hoạch tài chính 5 năm. Ảnh: Anh Tuấn

 Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở tổ về kế hoạch tài chính 5 năm; mục tiêu định hướng huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2016 - 2020 (trong đó có đánh giá toàn diện các mặt công tác huy động, sử dụng vốn vay và quản lý nợ công giai đoạn 2011 - 2015); kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2016; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2017.

Diệp Anh

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới