mask

Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH làm việc với UBND tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

(Baonghean.vn) - Sáng 24/3, Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An làm việc với UBND tỉnh liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. 

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh;…

Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH làm việc với UBND tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ảnh 1
Toàn cảnh cuộc làm việc giữa Đoàn giám sát và UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

17 NHÓM VẤN ĐỀ ĐẶT RA QUA GIÁM SÁT

Cuộc làm việc diễn ra sau khi Đoàn giám sát đã làm việc tại một số địa phương, sở, ngành trong tỉnh, đồng thời giám sát qua báo cáo.

Theo đó, tại cuộc làm việc tại UBND tỉnh cho thấy, cơ quan chính quyền tỉnh đã xây dựng chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2018 - 2021 và 2021 - 2025; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp thực hiện chương trình tổng thể này. 

Công tác quản lý, sử dụng ngân sách thực hiện tương đối nghiêm túc, thu ngân sách từ năm 2017 đến nay hoàn thành nhiệm vụ được HĐND tỉnh giao; điều hành tài chính, ngân sách Nhà nước khá linh hoạt, đáp ứng được các yêu cầu trong thực thi nhiệm vụ, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật;…

Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH làm việc với UBND tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ảnh 2
Đồng chí Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh trao đổi các nhóm vấn đề đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan làm rõ tại cuộc giám sát. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, tại cuộc giám sát, Đoàn đề nghị UBND tỉnh làm rõ thêm 17 nhóm vấn đề liên quan đến ban hành, triển khai, thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Trong đó, có các nội dung về công tác quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước như: Việc lập dự toán hàng năm, cơ cấu thu; giải pháp chống thất thu ngân sách, trốn lậu thuế, kết quả thu hồi nợ đọng thuế hàng năm; kết quả thực hành tiết kiệm trong quản lý, sử dụng các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách do tỉnh quản lý.

Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH làm việc với UBND tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ảnh 3
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế làm rõ một số nội dung liên quan 11 đề án liên doanh, liên kết trong lĩnh vực Y tế giai đoạn 2016 - 2021 và phương án bố trí các địa điểm điều trị Covid-19 tập trung. Ảnh: Thành Duy 

Đoàn Giám sát cũng đề nghị UBND tỉnh làm rõ việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; quản lý, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trong thực hiện các dự án đầu tư; quản lý sử dụng tài nguyên, đất đai;...

Sau khi nghe ý kiến giải trình của các sở, ngành đến các nhóm vấn đề liên quan, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh phát biểu cho biết, hàng năm UBND tỉnh đều ban hành quyết định triển khai công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và định kỳ 6 tháng rà soát, đánh giá và báo cáo HĐND tỉnh tại 2 kỳ họp thường lệ trong năm. 

Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH làm việc với UBND tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ảnh 4
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An phát biểu làm rõ thêm một số nội dung liên quan. Ảnh: Thành Duy

Các báo cáo này đã cơ bản đánh giá toàn diện các nội dung có liên quan và khá đầy đủ. Cùng với đó, tỉnh đều rà soát, thắt chặt những kẽ hở, lỗ hổng về công tác quản lý để nâng cao hiệu quả tiết kiệm, chống lãng phí. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đã phân tích, làm rõ thêm một số nội dung liên quan mà Đoàn Giám sát đặt ra tại cuộc làm việc.

SỬ DỤNG HIỆU QUẢ TÀI NGUYÊN ĐẤT ĐAI, KHOÁNG SẢN

Thay mặt Đoàn Giám sát, kết luận cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận những nỗ lực, kết quả trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của chính quyền tỉnh.

Thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp xây dựng chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hàng năm đúng tiến độ, đảm bảo thời gian quy định, gắn với tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vấn đề này cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức bằng nhiều hình thức. UBND tỉnh cũng cần phải tiếp tục quan tâm các giải pháp để tăng thu, chống thất thu, bồi dưỡng nguồn thu và thu hồi nợ đọng ngân sách Nhà nước.

Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH làm việc với UBND tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ảnh 5
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Mặt khác, trong giai đoạn hiện nay, danh mục đầu tư công đã được xây dựng có trọng tâm, trọng điểm, không còn dàn trải. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, Trưởng đoàn ĐBHQ tỉnh đề nghị cần tập trung lựa chọn, bố trí nguồn vốn đủ nhằm thực hiện hoàn thành dứt điểm, gãy gọn từng dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm theo hình thức cuốn chiếu, không bố trí dàn trải ra cho các dự án suốt cả giai đoạn. 

Đặc biệt, đối với những dự án đầu tư công giải ngân vốn chậm cần kiên quyết điều chuyển vốn cho những dự án khác có tiến độ giải ngân tốt; đồng thời với những dự án đã hoàn thành nhưng chậm thanh quyết toán hoặc dự án hoàn thành không đạt chất lượng phải có cơ chế với nhà thầu để nâng cao hiệu quả vốn đầu tư công. 

Liên quan đến giao quyền tự chủ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chia sẻ cần phải có lộ trình thực hiện từng giai đoạn; tuy nhiên trong một số lĩnh vực như: Môi trường, nước sinh hoạt nông thôn… cần quan tâm giao quyền tự chủ gắn với xã hội hóa mạnh hơn; không nên chỉ thực hiện chủ yếu ở các đơn vị sự nghiệp của ngành Y tế như hiện nay. 

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý dẫn ra thực tế qua khảo sát của HĐND tỉnh là tỷ lệ thực hiện các dự án trong danh mục đã có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất không cao, dẫn đến lãng phí tài nguyên đất đai.

Do đó, UBND tỉnh cần chỉ đạo rà soát, thống kê lại diện tích đất chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích và những dự án chậm tiến độ, dự án treo, dự án gia hạn nhiều lần nhưng không thực hiện; từ đó, quyết liệt trong quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo để sử dụng và phát huy tối đa hiệu quả đất đai.

Đoàn Giám sát của Đoàn ĐBQH làm việc với UBND tỉnh về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ảnh 6
Lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương dự cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Còn trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh lại quan điểm của tỉnh là, đối với những mỏ liên quan đến vật liệu thông thường phục vụ cho hạ tầng, phát triển thì quan tâm quy hoạch và cấp phép theo đúng theo quy định, đáp ứng yêu cầu.

Còn đối với những tài nguyên khoáng sản quý hiếm thì hạn chế cấp phép khai thác; đồng thời kiên quyết không cấp phép xây nhà cao tầng trong vùng lõi TP. Vinh; quan điểm cấp phép thực hiện các dự án bất động sản là phải quan tâm đến cư dân hiện hữu, kết nối với hạ tầng dự án để họ thụ hưởng; hạn chế tối đa di dời, tái định cư người dân.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề cập nhiều đến việc cần thiết có các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, giải quyết hiệu quả các trụ sở cấp xã, khối, xóm, bản sau sáp nhập đơn vị hành chính.

Kiểm tra dự án nhà máy xử lý rác thải tại xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh tư liệu: Thanh Lê
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát tại dự án nhà máy xử lý rác thải ở xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Đặc biệt, trong cải cách hành chính, cụ thể là giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhắc lại quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là đã, đang và sẽ thực hiện dứt khoát, quyết liệt, nhất là trong việc phát hiện, xử lý các cá nhân sai phạm… Qua đó cảnh tỉnh, thay đổi nhận thức, hành động và điều chỉnh hành vi của đội ngũ cán bộ, công chức trong quá trình thực thi công vụ.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Kiểm tra Đảng, thì Thanh tra tỉnh, HĐND, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường thanh tra, giám sát để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong điều hành quản lý Nhà nước; thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng, chống tham nhũng vặt.

Tin mới