mask

Đoàn Thị Hương nói gì với Đại sứ quán Việt Nam?

Theo bản tin do Bộ Ngoại giao Việt Nam phát chiều 25/2, sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman bên lề Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua, ngày 25/2/2017, phía Malaysia đã đồng ý để đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thăm lãnh sự đối với nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có liên quan đến vụ sát hại một công dân Triều Tiên.

Ảnh chụp Đoàn Thị Hương sau khi bị bắt giam tại Malaysia.
Ảnh chụp Đoàn Thị Hương sau khi bị bắt giam tại Malaysia.

Sáng ngày 25/2/2017, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tiến hành thăm lãnh sự nghi phạm và xác định đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định; sơ bộ thấy sức khoẻ ổn định.

Tiếp xúc với cán bộ Đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho rằng bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đề nghị phía Malaysia xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Malaysia, pháp luật và thông lệ quốc tế; đồng thời tìm hiểu các thủ tục để hỗ trợ về mặt pháp lý, tôn trọng quyền lợi chính đáng của công dân.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Malaysia trong việc điều tra vụ việc này.

Nữ nghi phạm Indonesia Siti Aisyah vẫn khăng khăng rằng mình bị lừa trong vụ sát hại người được cho là ông Kim Jong-nam.

Nữ nghi phạm Indonesia Siti Aisyah vẫn khăng khăng rằng mình bị lừa trong vụ sát hại người được cho là ông Kim Jong-nam. Ảnh: Reuters.

Cũng trong sáng nay, phó đại sứ Indonesia tại Malaysia đã có 30 phút tiếp xúc lãnh sự với nữ nghi phạm người Indonesia là Siti Aisyah tại đồn cảnh sát Cyberjaya ở Kuala Lumpur.

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết đại diện của Đại sứ quán Indonesia tại Malaysia sẽ “kiểm tra tình hình sức khỏe” và “thu thập thông tin sơ bộ về Siti Aisyah để cung cấp hỗ trợ về mặt pháp lý”, theo AFP.

Sau buổi tiếp xúc lãnh sự, phó đại sứ Indonesia tại Malaysia, ông Andreano Erwin cho hay Aisyah vẫn cho rằng mình bị lừa để tham gia vụ tấn công bằng chất độc VX khi nói cô ta tưởng chất lỏng nhận được là dầu dưỡng da trẻ em. Còn cảnh sát Malaysia trước đó khẳng định hai nữ nghi phạm không bị lừa, biết rõ đang có trong tay chất độc và tập dượt vụ tấn công từ trước

Cảnh sát Malaysia cho biết nữ nghi phạm người Indonesia tên Siti Aisyah và người phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam có tên Đoàn Thị Hương (quê ở Nam Định, sinh năm 1988) được huấn luyện và được trả tiền để tiến hành vụ tấn công bằng chất độc nhắm vào người đàn ông Triều Tiên tên Kim Chol tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 hôm 13.2. Nạn nhân được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Vào ngày 24/2, cảnh sát Malaysia thông báo hai nữ nghi phạm này đã sát hại công dân Triều Tiên bằng chất độc thần kinh VX, loại được Liên Hợp Quốc xem là vũ khí giết người hàng loạt. Sau khi bị hai nữ nghi phạm tấn công, nạn nhân tử vong trên đường được đưa đến bệnh viện.

Theo TNO

Tin mới