Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư hơn 118 triệu USD vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hàn Quốc đang giữ vị trí là đối tác đứng đầu cả về quy mô và vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hiện có hơn 8.000 doanh nghiệp nước này đầu tư ở Việt Nam với 8.357 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 66,8 tỷ USD. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 21 dự án có vốn đầu tư FDI từ Hàn Quốc với tổng vốn cam kết đầu tư là 118,07 triệu USD.

Tối 13/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hà Nội (Korcham Hà Nội) phối hợp Phòng Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc (KCCI) tổ chức đêm giao lưu hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam 2019.

Tham dự hội nghị có ngài Park Noh Wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và đông đảo các khách mời đại diện thành viên Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: Trần Khánh Thục

Về phía Việt Nam có các đồng chí: Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đại diện một số bộ, ngành Trung ương, đặc biệt sự có mặt đại diện lãnh đạo một số địa phương có hợp tác tiêu biểu với Hàn Quốc như Hà Nội, Nghệ An, Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế,...

Về phía Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư.

Hàn Quốc đang giữ vị trí là đối tác đứng đầu cả về quy mô và vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hiện có hơn 8.000 doanh nghiệp nước này đầu tư ở Việt Nam với 8.357 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 66,8 tỷ USD.

Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ  Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong những năm qua. Năm 2019 tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều  lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu tại giao lưu hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam. Ảnh: Trần Khánh Thục

Hai bên đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, đem lại lợi ích, hiểu biết và tin cậy sâu sắc lẫn nhau. Hiện nay, hơn 200.000 người việt sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc và hơn 150.000 người Hàn Quốc sống và làm việc tại Việt Nam tạo nên nền tảng vững chắc cho quan hệ 2 bên.

Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc có chức năng đóng góp vào sự thúc đẩy đầu tư và giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc; Hỗ trợ thúc đẩy phát triển hoạt động kinh doanh cho thành viên hiệp hội; là nhịp cầu giữa các hội viên và cơ quan của Chính phủ Việt Nam.

Hiệp hội được thành lập từ năm 1992 đến nay đã trải qua 13 nhiệm kỳ. Hội viên là doanh nghiệp và các công ty đã đóng góp rất tích cực cho kết quả hợp tác giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam. 

 

Nghệ An là một trong những địa phương thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 21 dự án có vốn đầu tư FDI từ Hàn Quốc, với tổng vốn cam kết đầu tư là 118,07 triệu USD, trên các lĩnh vực chủ yếu như: dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử, thiết bị điện tử, viễn thông...
Ngài Park Noh Wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu nhấn mạnh: Hàn Quốc xác định Việt Nam là đối tác số một về đầu tư, thương mại và đối ngoại nhân dân tại ASEAN. Ảnh: Trần Khánh Thục

Những dự án này cũng đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc và tạo việc làm ổn định cho hàng chục ngàn lao động và đóng góp ngân sách quan trọng cho tỉnh nhà.

Phát biểu tại hội nghị này, Đại sứ Park Noh Wan đã cảm ơn Chính phủ Việt Nam và các cơ quan, bộ, ngành, địa phương đã tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Cho biết trong các nước ASEAN, Hàn Quốc xác định Việt Nam là đối tác số một về đầu tư, thương mại và đối ngoại nhân dân, ông tin tưởng kim ngạch thương mại 2 chiều sẽ đạt 100 tỷ USD vào năm 2020.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Trần Khánh Thục

Góp phần thúc đẩy quan hệ 2 nước, ngài đại sứ khẳng định: Cơ quan đại diện Hàn Quốc không chỉ là nơi doanh nghiệp tìm đến mà sẽ chủ động đến với các doanh nghiệp và các địa phương.

Với quyết tâm mạnh mẽ của 2 bên, hy vọng trong thời gian tới Nghệ An sẽ là điểm sáng  trong bức tranh hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Trần Khánh Thục

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới