mask

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Nghệ An tiếp tục kêu khó

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nội dung nêu ra tại cuộc giao ban giữa UBND tỉnh với các doanh nghiệp chiều 27/11, do đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Thực hiện nội dung Thông báo kết luận số 623/TB-UBND ngày 27/9/2018 của UBND tỉnh thông báo kết luận của đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị giao ban với Hiệp hội, các hội doanh nghiệp, doanh nhân tháng 9/2018; UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp nội dung xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp, báo cáo UBND tỉnh (trước ngày 10/11/2018) chuẩn bị cho Hội nghị giao ban với các hội doanh nghiệp, doanh nhân tháng 11/2018.

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Nghệ An tiếp tục kêu khó ảnh 1
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Trân Châu

Đến nay, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị được giao giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp có báo cáo gửi về UBND tỉnh qua Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 30/10/2018. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đôn đốc.

Đến ngày 8/11/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được các văn bản trả lời của 5/5 đơn vịSố kiến nghị được giải quyết là 6/7 kiến nghịRiêng kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp Nghệ An liên quan đến phản ánh có quá nhiều đoàn, thanh kiểm tra, UBND tỉnh giao Hiệp hội doanh nghiệp Nghệ An có văn bản cụ thể gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Tại cuộc họp, ông Trần Anh Sơn, đại diện Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An phát biểu cho rằng: Doanh nghiệp vẫn bị kiểm tra, thanh tra thường xuyên. Có những đơn vị một năm bị thanh kiểm tra 5 lần.

Một số kiến nghị của doanh nghiệp vẫn chậm được giải quyết, ảnh hưởng thời gian của doanh nghiệp và của các ngành. Hội doanh nghiệp tiêu biểu đề xuất một năm 2 lần, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì giải quyết kiến nghị cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Nghệ An tiếp tục kêu khó ảnh 2
Bà Trần Khánh Toàn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp nữ phát biểu cho rằng, doanh nghiệp khai thác khoáng sản rất khó khăn. Ảnh: Trân Châu

Chủ tịch Hội doanh nghiệp nữ bà Trần Khánh Toàn cũng cho biết: Doanh nghiệp ngành đá đang phải xuất hàng qua cảng Hải Phòng, trong khi đó nhiều trạm kiểm soát vận tải đường bộ gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp mong muốn tỉnh có giải pháp phát huy cảng Cửa Lò để phục vụ doanh nghiệp tốt hơn. Bà Trần Khánh Toàn cũng cho biết: Doanh nghiệp Quỳ Hợp hiện hoạt động rất khó khăn, trước có gần 300 doanh nghiệp nay chỉ còn một số doanh nghiệp hoạt động được.

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Nghệ An tiếp tục kêu khó ảnh 3
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc trồng sắn ở Hạ Sơn không ảnh hưởng đến quy hoạch trồng mía ở Quỳ Hợp. Ảnh: Trân Châu

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Ngọc Hoa cho biết: Về kiến nghị của Công ty CP ĐT&XD Long Thành về giao đất để thực hiện Dự án “Khu dân cư, du lịch và dịch vụ Cửa Cờn” tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, giao TX. Hoàng Mai tổ chức lấy ý kiến các hộ dân thuộc diện phải di dời, giải phóng mặt bằng, tái định cư và làm việc với Công ty CP ĐT&XD Long Thành (chủ đầu tư dự án Khu dân cư, du lịch và dịch vụ Cửa Cờn) để tạo được sự đồng thuận, thống nhất làm cơ sở thực hiện.

Về Nhà máy sắn Hạ Sơn – Quỳ Hợp,  UBND tỉnh nhất trí cho rằng việc quy hoạch trồng sắn không ảnh hưởng đến quy hoạch cây mía ở Quỳ Hợp.

Về kiến nghị của Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên về thuê đất tại KCN Bắc Vinh: Chỉ đạo của UBND tỉnh giao Ban quản lý KKT Đông Nam chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan trả lời kiến nghị của doanh nghiệp. Đề nghị Công ty Đầu tư phát triển KCN Bắc Vinh rà soát lại nhu cầu sử dụng đất xây dựng khu văn phòng điều hành, tính toán phần diện tích còn lại có thể cho nhà đầu tư thuê lâu dài, đồng thời làm việc trực tiếp với Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên để trả lời rõ cho Công ty Minh Anh có thuê được không? Đối với kiến nghị của Công ty Minh Thành, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh trả lời cho doanh nghiệp...

UBND tỉnh sẽ có thông báo sau cuộc họp tới các hội, hiệp hội doanh nghiệp.

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Nghệ An tiếp tục kêu khó ảnh 4
Doanh nghiệp khai thác mỏ ở Quỳ Hợp hoạt động ngày một khó khăn. Ảnh: Tư liệu

Tin mới