Doanh nghiệp Mỹ tỏ thái độ thiếu niềm tin vào thỏa thuận Mỹ-Trung

(Baonghean.vn) - Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở Trung Quốc đã thể hiện không tin rằng một thỏa thuận tạm thời có thể giải quyết các vấn đề cơ bản liên quan đến nền kinh tế Trung Quốc.
Ông Tim Stratford – Chỉ tịch phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc. Ảnh Reuters
Ông Tim Stratford – Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc. Ảnh Reuters

Tim Stratford - Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc nói, ông tin rằng thỏa thuận “giai đoạn một” hiện đang được hai bên thảo luận có thể ngăn chặn cuộc thương chiến  Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, nhưng ông sợ rằng Washington không đủ “đòn bẩy” để buộc Bắc Kinh tái cơ cấu mô hình kinh tế do nhà nước lãnh đạo.


“Với cuộc bầu cử vào năm tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ sẽ sử dụng thỏa thuận này để phục vụ tham vọng chính trị của ông ấy hơn là giải quyết các vấn đề mang tính hệ thống khiến cộng đồng doanh nghiệp Mỹ lo lắng”, ông Stratford nói.

Cũng theo ông Stratford, sự kiện chính trị ở Mỹ năm tới sẽ đặt ra “những điều không chắc chắn” cho số phận thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tạm thời.

“Nếu bạn là Tổng thống Trump, bạn có muốn trả đũa Trung Quốc một lần nữa bởi vì không đạt được tiến bộ trong giai đoạn hai? Nếu làm vậy, chả khác nào làm suy yếu các thỏa thuận đã được thực hiện trong giai đoạn một”. 

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc Tim Stratford.

Trong khi đó, một cựu đại diện thương mại Mỹ nói bên lề một diễn đàn kinh doanh ở Bắc Kinh rằng, “thỏa thuận tạm thời cũng rất hữu ích, đặc biệt với nông dân Mỹ, nhưng đó không thực sự là những gì chúng tôi đang tìm kiếm”.
Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng tháng trước. Ảnh Bloomberg ảnh 2
Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng tháng trước. Ảnh Bloomberg

Sau khi các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc gặp nhau tại Washington vào tháng trước, Tổng thống Mỹ Trump cho biết, hai bên đã đạt được những tiến bộ to lớn và họ đang chuẩn bị cho ra một “thỏa thuận giai đoạn một”.

Thỏa thuận này một dự kiến sẽ bao gồm Trung Quốc mua thêm các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ và thực hiện các bước để tiếp tục mở cửa thị trường dịch vụ tài chính cho các công ty Mỹ. Về phần mình, Bắc Kinh muốn Mỹ hủy bỏ một đợt thuế quan mới - đối với một loạt hàng hóa Trung Quốc, bao gồm cả máy tính xách tay, điện thoại thông minh và đồ chơi - dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 3/11, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross bày tỏ lạc quan vào việc 2 nước sẽ đạt được thỏa thuận trong tháng này, đồng thời cho biết các giấy phép sẽ sớm được cấp cho các công ty Mỹ để bán nguyên liệu cho Huawei.

Ông Ross tiết lộ Iowa, Alaska, Hawaii và một số địa điểm ở Trung Quốc đều có thể là nơi diễn ra lễ ký kết. Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng gọi thỏa thuận thương mại giữa 2 bên “đặc biệt phức tạp” và cho biết Mỹ “chắc chắn rằng mỗi bên đều hiểu chính xác, rõ ràng và chi tiết về những điều mà mỗi bên đã nhất trí”.

Tin mới