Doanh nghiệp ở Nghệ An phản ánh: 2 tháng có tới 6 đoàn thanh, kiểm tra

(Baonghean.vn) - Tại cuộc giao ban doanh nghiệp diễn ra sáng 20/9, vấn đề thanh kiểm tra chồng chéo gây khó khăn cho doanh nghiệp được các đại biểu có ý kiến.
Toàn cảnh buổi giao ban. Ảnh Việt Phương

Dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức giao ban với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp, doanh nhân để nghe và cho ý kiến về kế hoạch tổ chức ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Tham dự có các hiệp hội, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa chủ trì cuộc giao ban. Ảnh Việt Phương

Mở đầu phiên giao ban, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo tổng hợp các kiến nghị doanh nghiệp theo Thông báo Kết luận số 533/TB-UBND ngày 07/8/2018 của UBND tỉnh.

Trong đó, kiến nghị của Công ty CP ĐT&XD Long Thành về giao đất để thực hiện Dự án “Khu dân cư, du lịch và dịch vụ Cửa Cờn” tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai tiếp tục được đưa ra tại cuộc họp. Về nội dung này, UBND tỉnh giao UBND thị xã Hoàng Mai, Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện các nội dung tại Công văn số 1261/UBND-CN ngày 05/3/2018 của UBND tỉnh.

Cụ thể: UBND thị xã Hoàng Mai tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai lập Quy hoạch chi tiết xây dựng mở rộng khuôn viên cụm di tích Đền Cờn; sớm hoàn thành trình Sở Xây dựng thẩm định, để trình UBND tỉnh phê duyệt. Sở Xây dựng hướng dẫn, đôn đốc UBND thị xã Hoàng Mai đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng mở rộng khuôn viên cụm di tích Đền Cờn, thẩm định tham mưu UBND tỉnh phê duyệt. Trường hợp cần thiết, UBND thị xã Hoàng Mai, báo cáo UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để xem xét, xử lý dứt điểm kiến nghị của doanh nghiệp.

Kho xăng dầu DKC Nghi Thiết đang gấp rút hoàn thiện đi vào hoạt động. Ảnh Việt Phương
Ngoài ra, tổng số kiến nghị cần giải quyết trong Quý III/2018 là 6 kiến nghị, trong đó có 1 kiến nghị tại các kỳ trước chưa được xử lý dứt điểm và 5 kiến nghị mới.

Cụ thể: Kiến nghị của Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên về thuê đất tại KCN Bắc Vinh và nâng cấp tuyến đường Quang Nhân (từ điểm Km 20+940 đường N5 đến đường 7B); kiến nghị của Công ty CP Tàu quốc và xây lắp Nghệ An về thanh toán nợ dự án đầu tư xây dựng công trình tránh trú bão cho tàu thuyền đánh bắt hải sản vùng Lạch Quèn, Quỳnh Lưu; kiến nghị của Công ty CP Cơ khí Bắc Vinh về việc truy thu tiền thuế đất giữa kỳ ổn định; kiến nghị của Ngân hàng Chính sách xã hội Nghệ An về cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Đặc biệt, kiến nghị của Công ty TNHH TM An Thắng và Công ty TNHH Giải pháp cơ điện Nghệ An về cấp phù hiệu cho xe tải dưới 3,5 tấn được các đại biểu quan tâm. 

Theo phản ánh, nếu muốn được cấp phù hiệu thì các doanh nghiệp phải gia nhập HTX vận tải nào đó, khi gia nhập HTX thì gần như mất quyền là chủ sở hữu của xe, hàng năm còn mất thêm chi phí cho HTX. Ngoài ra, doanh nghiệp lo ngại khi có tranh chấp giữa HTX và xã viên thì các giấy tờ liên quan đến gia nhập HTX đó sẽ là những chứng cứ hoàn toàn bất lợi cho doanh nghiệp.

Ông Trần Anh Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh phát biểu cho biết, hiện đang có sự chồng chéo giữa các cơ quan nhà nước trong công tác thanh kiểm tra gây khó khăn trong hoạt động doanh nghiệp. Ảnh Việt Phương

Cũng trong sáng nay, một số vấn đề liên quan đến khó khăn của doanh nghiệp; câu chuyện thanh kiểm tra trùng lặp, chồng chéo giữa các cơ quan nhà nước gây khó khăn trong hoạt động doanh nghiệp cũng được các hiệp hội nêu ra.

Ông Trần Anh Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh dẫn chứng, chỉ trong 2 tháng 8, 9/2018 Công ty CP gạch ngói Xuân Hòa (Nam Đàn) có tới 6 đoàn thanh kiểm tra của tỉnh, huyện. Doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, kinh doanh để làm việc với các đoàn.

Đồng chí Thái Khắc Thư - Bí thư Đảng ủy khối DNNN phát biểu cho ý kiến về kế hoạch tổ chức ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Ảnh Việt Phương

Kết luận cuộc giao ban, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa ghi nhận nỗ lực của các sở, ngành trong xử lý các vướng mắc cho doanh nghiệp. Trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa trực tiếp trả lời từng nội dung kiến nghị của doanh nghiệp; đồng thời giao các sở, ngành liên quan xử lý.

Về vấn đề thanh tra kiểm tra phiền nhiễu doanh nghiệp ở Công ty CP gạch ngói Xuân Hòa (Nam Đàn), đề nghị Sở KH&ĐT phối hợp các sở, ngành liên quan làm rõ, báo cáo UBND tỉnh. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất thời gian họp giao ban 2 tháng/lần; Văn phòng UBND tỉnh cần rà soát thành phần tham gia giao ban thường kỳ để đảm bảo hiệu quả, tránh mất thời gian không cần thiết...

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng cho ý kiến về kế hoạch tổ chức ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Việt Phương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới