Doanh nghiệp phải cho công nhân vùng dịch tạm nghỉ nếu không đảm bảo an toàn phòng dịch

(Baonghean.vn) - Đó là kết luận của lãnh đạo TP. Vinh tại buổi làm việc chiều 10/6 với Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, chính quyền địa phương nơi các doanh nghiệp đóng chân, đại diện các doanh nghiệp có số lượng lớn lao động từ Hà Tĩnh sang TP. Vinh làm việc.

Hiện nay, trong các doanh nghiệp ở thành phố Vinh có khoảng 1.000 lao động từ Hà Tĩnh hàng ngày vẫn sang thành phố Vinh làm việc.

Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vinh yêu cầu nếu các doanh nghiệp nếu không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch thì phải cho người lao động ở vùng có dịch tạm nghỉ việc từ ngày 11/6.  

Đại diện Ban Quản lý khu công nghiệp Bắc Vinh đề xuất biện pháp bố trí các lao động vùng có dịch. Ảnh: Hồng Quang

Theo thống kê, hiện các công ty có số lượng lớn lao động từ Hà Tĩnh sang thành phố Vinh làm việc gồm: Công ty may Minh Anh Kim Liên có 216 người, Công ty Emtex có 285 công nhân, Công ty cổ phần dệt may Hoàng Thị Loan có 55 lao động. Riêng Công ty Bao bì Vinh có 50 lao động từ Hà Tĩnh sang thành phố Vinh và có 120 lao động ở TP. Vinh sang Hà Tĩnh làm việc tại cơ sở 2. Trong đó hầu hết công nhân của các công ty đi lại bằng xe máy, chỉ duy nhất Công ty may Minh Anh Kim Liên có xe đưa đón 130 lao động đi về hàng ngày nhưng hiện mới có 60 lao động đồng ý ở lại ăn ở tập trung, 70 lao động do điều kiện gia đình vẫn phải đi về nên công ty chưa có hướng xử lý.

Đại diện Công ty Emtex nêu khó khăn trong việc không thể cho người lao động vùng có dịch tạm nghỉ. Ảnh: Hồng Quang

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý khu Kinh tế Đông Nam đề nghị các công ty phải bố trí số công nhân là người vùng có dịch phải làm việc, ăn ở riêng biệt với các công nhân khác để nếu có sự cố dễ dàng truy vết, khoanh vùng. Chính quyền các phường, xã đề nghị các công ty cần phối hợp tốt trong quản lý hành chính, trong kiểm tra phòng, chống dịch và đề xuất phương án test nhanh cho các công nhân đến từ vùng có dịch.

Đại diện Công ty may Minh Anh Kim Liên nêu ý kiến đề xuất tại buổi làm việc. Ảnh: Hồng Quang

Do diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, tại buổi làm việc chiều nay (10/6), đồng chí Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh yêu cầu các doanh nghiệp phải chấp hành nghiêm phương án phòng dịch, bố trí nơi ăn ở, làm việc tập trung cho các lao động từ Hà Tĩnh sang làm việc tại thành phố Vinh. Cần đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong giờ ăn cơm tập trung của công nhân. Nếu không bố trí sắp xếp được nơi ăn ở, làm việc tại chỗ cho công nhân và không đảm bảo an toàn về phòng dịch, buộc các doanh nghiệp phải cho công nhân từ vùng có dịch tạm nghỉ việc ở nhà kể từ ngày 11/6./.


Hồng Quang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới