Doanh nghiệp Thái Lan đầu tư hơn 228 triệu USD vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin được lãnh đạo Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết khi tham gia Hội nghị trù bị Hiệp hội 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 lần thứ 22 (APOTC) tổ chức tại tỉnh Nakhon Phanôm, Vương quốc Thái Lan.
Từ ngày 21 - 24/7, đoàn công tác tỉnh Nghệ An do ông Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị trù bị Hiệp hội 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 lần thứ 22 (APOTC) tổ chức tại tỉnh Nakhon Phanôm, Vương quốc Thái Lan. Tham gia đoàn công tác có đại diện Văn phòng UBND tỉnh và Sở Du lịch. Ảnh: Thái Vân Anh

Hội nghị có sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ 9 tỉnh của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 (3 tỉnh của Việt Nam là: Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình; 2 tỉnh của Lào là: Bôlykhămxay và Khăm Muộn; 4 tỉnh của Thái Lan là Nakhon Phanôm, Noọng Khai, Sakhon Nakhon và Bưng Càn) nhằm chuẩn bị các điều kiện và nội dung cần thiết cho việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APOTC lần thứ 22 sẽ được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lăng Xăn Khăm Phi La Nôm - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanôm đánh giá cao sự hợp tác giữa các địa phương đã góp phần nâng cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 3 nước; đồng thời khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa để cùng thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội của từng tỉnh, của cả khu vực, góp phần thúc đẩy việc xây dựng một cộng đồng chung ASEAN thịnh vượng.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thái Vân Anh

Thay mặt đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An Nguyễn Hải Dương thông báo kết quả thực hiện các nội dung cam kết trong Biên bản Hội nghị cấp cao APOTC lần thứ 21 của tỉnh Nghệ An.

Năm học 2018 - 2019, Nghệ An đã tiếp nhận 15 học sinh và 5 cán bộ học tiếng Việt, 17 sinh viên đào tạo hệ đại học và 1 cán bộ đào tạo thạc sỹ cho tỉnh Bôlykhămxay và 1 sinh viên học liên thông từ cao đẳng lên đại học; tiếp nhận 15 học sinh học tiếng Việt, 10 sinh viên đào tạo hệ đại học cho tỉnh Khăm Muộn.   

Nghệ An đã đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp du lịch của Lào và Thái Lan để khai thác hiệu quả tuyến du lịch từ Nghệ An đi Xiêng Khoảng - Luang Prabăng - Viêng Chăn và tuyến đi Bôlykhămxay, Khăm Muộn (Lào), các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan.   

Trong 5 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu của Nghệ An với Thái Lan đạt 60,7 triệu USD, với Lào đạt 15,43 triệu USD.

Hiện nay, 90 doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An đang trực tiếp đầu tư, kinh doanh tại các tỉnh của Lào với tổng vốn đầu tư của các dự án khoảng 200 triệu USD và có 12 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của Thái Lan đang triển khai hoạt động tại Nghệ An với tổng vốn đăng ký là 228,21 triệu USD.

 

Ông Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An (thứ 2 trái sang) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thái Vân Anh

"Thời gian tới, Nghệ An mong muốn tiếp tục trao đổi, hợp tác với các tỉnh của Hiệp hội APOTC; qua đó để xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại, sản xuất, kinh doanh nhằm phát triển kinh tế - xã hội của từng tỉnh và cả Hiệp hội, góp phần xây dựng một cộng đồng chung ASEAN hòa bình, thịnh vượng", Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An khẳng định tại hội nghị.

Thái Vân Anh

(Từ Nakhon Phanôm, Thái Lan)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới