Doanh nhân bị cướp 35 tỷ đồng tiền ảo từng bị bắt cóc hụt

Trước khi bị nhóm Hồ Ngọc Tài dùng nhiều ôtô dàn cảnh va chạm trên cao tốc Long Thành để cướp tiền ảo trị giá 35 tỷ đồng, nạn nhân từng bị chúng bắt cóc hụt.

Hành vi của Hồ Ngọc Tài, 32 tuổi, và 15 người khác được Cục Cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố về tội Cướp tài sản, ngày 5/6.

Tài và các đồng phạm là nhà đầu tư Bitcoin ở TP. HCM, Đà Nẵng. Còn nạn nhân là anh Lê - doanh nhân ở Sài Gòn, tham gia buôn bán tiền ảo với nhóm Tài nhưng sau đó phát sinh mâu thuẫn, bị chúng dàn cảnh cướp Bitcoin hồi giữa năm ngoái.

Một số nghi can trong vụ cướp. Ảnh: Công an cung cấp.
Một số nghi can trong vụ cướp. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo kết luận điều tra, năm 2018, sau thời gian dài đầu tư Bitcoin, Tài và Trần Ngọc Hoàng (38 tuổi) bán hết loại này chuyển sang mua tiền ảo mới nổi như Aureus, Ifans... nhưng thua lỗ hết.

Hai nhà đầu tư cho nguyên nhân là nghe lời anh Lê hướng dẫn nên cùng nhau lên kế hoạch đi tìm để đòi 1.000 Bitcoin đã mất. Không thể tìm thấy anh này, Tài thuê thám tử tư Mai Xuân Phốt tìm kiếm với giá 25 triệu đồng. Ngoài ra, Tài cũng rủ thêm Trịnh Tuấn Anh (36 tuổi, cùng kinh doanh tiền ảo) tham gia đòi lại tiền anh Lê, hứa sẽ chia 30% số Bitcoin lấy lại được.

Mở đầu kế hoạch, Tài gửi thông tin cá nhân, hình ảnh ôtô của anh Lê và chuyển 50 triệu đồng cho cả nhóm làm chi phí tìm kiếm. Phốt sử dụng nhiều thiết bị công nghệ cao trái phép, đặt giám sát, nắm toàn bộ lịch trình của gia đình anh Lê.

Ngày 11/5/2020, Tài cùng một số người bạn từ Đà Nẵng vào TP. HCM. Người này gặp Phốt để xác nhận đường di chuyển của "con mồi" và bàn bạc dàn cảnh va chạm xe, bắt ông này để chiếm đoạt điện thoại có tài khoản tiền ảo lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ngày 12/5/2020, theo dõi qua định vị biết ôtô của anh Lê đang chạy về chung cư ở quận 2, chúng chia nhau bám theo. Khi đến cầu Thời Đại (phường Thạch Mỹ Lợi), Phốt lái xe máy đâm vào đầu ôtô của Lê và gây gổ yêu cầu tài xế xuống giải quyết. Nhóm Tài giả vờ lưu thông gần đấy, chỉ chờ nạn nhân xuống xe là xông đến. Tuy nhiên, anh Lê cảnh giác nên đã lùi ôtô, lách qua Phốt rồi phóng đi.

Điện thoại nạn nhân bị cướp, chuyển tiền. Ảnh: Công an cung cấp.
Điện thoại nạn nhân bị cướp, chuyển tiền. Ảnh: Công an cung cấp.

5 ngày sau, biết anh Lê và gia đình Lê từ TP. Bảo Lộc về Sài Gòn, Tài và đồng phạm tiếp tục phục kích. Nhóm này đi nhiều ôtô theo đuôi trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Đến khu vực thị trấn Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai), một ôtô vượt lên trước xe anh Lê chặn đầu, một chiếc khác đâm vào đuôi xe.

Anh Lê và người em vợ xuống xe, liền bị nhóm Tài ập đến rút súng khống chế, những người còn lại khống chế đưa vợ con anh Lê lên ôtô khác, uy hiếp bằng kim tiêm chứa mực đỏ (giả là máu HIV). Chúng buộc anh Lê đọc mật khẩu truy cập vào ví điện tử nếu không sẽ tiêm máu HIV vào vợ con.

Trong hơn 2 giờ đi về TP. HCM, nhóm này tiếp tục đánh, buộc Lê gọi cho anh trai chuyển thêm 1.000 đồng Bitcoin cho chúng. Trong lúc nói chuyện, Lê hét lớn khiến người anh ở nhà sinh nghi không chuyển tiền.

Đến khu vực vắng vẻ ở quận 2, nhóm người bỏ gia đình anh Lê và xe ở vệ đường, mang điện thoại và camera hành trình đi phi tang để xóa dấu vết. Gia đình nạn nhân tự giải thoát, cầu cứu cảnh sát.

Tài rao bán một phần tiền ảo được 19 tỷ đồng, chia cho nhóm tham gia một ít, giữ 5 tỷ tiêu xài.

* Tên nạn nhân được thay đổi.

Tin mới