Độc đáo đèn kéo quân 'khủng' đón Giáng sinh ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào đón Giáng sinh, bà con Giáo xứ Thượng Nậm, xã Hồng Long (Nam Đàn) đã thiết kế chiếc đèn kéo quân “khủng”. Đây là một trong những công trình độc đáo ở Nghệ An trong mùa Noel 2019 .
Sau nhiều ngày dàn dựng, lắp ráp, bà con Giáo xứ Thượng Nậm đã hoàn thiện chiếc đèn kéo quân "khủng" để đón Noel. Đèn được dựng trước sân nhà thờ giáo xứ.
Đèn có chiều cao khoảng 4m, chu vi đế đèn khoảng 9m. Đèn gồm có 3 phần: đế, thân, chóp, được làm từ các vật liệu: thép, vải, bạt, bìa các tông. Thân đèn gồm lồng đèn và guồng đèn. Lồng đèn có 8 mặt tạo nên hình khối tương xứng khá đẹp mắt. Phần trên của đèn được lợp bạt để che mưa.
   
Guồng đèn là một hình trụ có chiều cao khoảng 1,8m có trục chính tâm nối từ bệ đèn đến đỉnh đèn. Trên guồng có gắn bộ phận truyền lực, mô tơ, dây dẫn... để làm chuyển động guồng.
Trung tâm phát sáng của đèn kéo quân là 3 bóng đèn loại lớn mắc giữa đèn.
Bao quanh guồng đèn là tập hợp những sợi dây cước mắc song song. Các “quân” đèn như đàn tuần lộc.... được gắn trên dây cước, bố trí theo từng nhóm. Khi guồng đèn xoay, những hình ảnh này sẽ lần lượt chuyển động trên lồng đèn.
Trong đêm tối, đèn kéo quân rực sáng với các hình ảnh chuyển động khá bắt mắt, là điểm nhấn ấn tượng trong cảnh quan nhà thờ Giáo xứ Thượng Nậm.
Bà con giao dân và du khách thích thú với chiếc đèn kéo quân khổng lồ.
Đèn kéo quân "khủng" góp phần làm cho không gian Giáng sinh của nhà thờ Giáo xứ Thượng Nâm thêm phần lung linh.
Chiêm ngưỡng toàn cảnh đèn kéo quân "khủng".


Huy Thư

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới