mask

Độc đáo hệ thống cảnh báo đuối nước 'chạy' bằng năng lượng mặt trời

(Baonghean.vn) - Nhằm góp phần hạn chế tai nạn đuối nước trên địa bàn, thanh niên xã Thanh Đồng (Thanh Chương) đã thiết kế, lắp đặt thành công hệ thống cảnh báo đuối nước hoạt động bằng năng lượng mặt trời với nhiều ưu điểm nổi bật.

Xã Thanh Đồng có địa hình tiếp giáp sông Lam với bãi cát rộng thích hợp cho việc vui chơi tắm mát. Những ngày nắng nóng có rất nhiều người dân địa phương thường ra đây tắm mát, giải nhiệt và đã có không ít trường hợp đuối nước.

Độc đáo hệ thống cảnh báo đuối nước 'chạy' bằng năng lượng mặt trời ảnh 1
Thanh niên đang thi công hệ thống cảnh báo đuối nước hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Ảnh: Huy Thư

Để giảm thiểu tình trạng đuối nước, tuổi trẻ xã Thanh Đồng đã thiết kế, lắp đặt hệ thống cảnh báo đuối nước hoạt động bằng hệ thống năng lượng mặt trời ngay trên bãi sông Lam. Đây cũng là đơn vị đầu tiên ở tại Thanh Chương làm được mô hình này.

Độc đáo hệ thống cảnh báo đuối nước 'chạy' bằng năng lượng mặt trời ảnh 2
Công trình là sản phẩm của tập thể có sự chung tay của nhiều đoàn viên, thanh niên. Ảnh: Huy Thư

Sau một thời gian chuẩn bị, lên ý tưởng, bắt tay thực hiện, với sự tham gia nhiệt tình, sáng tạo của nhiều đoàn viên thanh niên, chiều 5/7, công trình đã được lắp ráp hoàn thành và khởi động buổi tuyên truyền đầu tiên.

Công trình gồm có nhiều bộ phận: 1 cột sắt, 1 loa phóng thanh tích hợp cổng USB, 1 bình ắc quy, hệ thống điện năng lượng mặt trời và 1 camera giám sát. Các thiết bị được đặt trong 1 chiếc hộp sắt kín đáo, đảm bảo vận hành tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

Độc đáo hệ thống cảnh báo đuối nước 'chạy' bằng năng lượng mặt trời ảnh 3
Hệ thống cảnh báo đuối nước hoạt động bằng năng lượng mặt trời có nhiều bộ phận được gắn trên một cọc sắt cao khoảng 15m. Ảnh: Huy Thư

Cơ chế hoạt động: Tấm pin năng lượng mặt trời sẽ chuyển nhiệt năng thành điện năng và tích điện tại ắc quy phục vụ cho hoạt động phát thanh. Nhờ có hệ thống lập trình tự động, bộ phận hẹn giờ, đến giờ mặc định, máy phát sẽ tự động phát thanh theo nội dung đã ghi trong thẻ nhớ, dẫn truyền ra loa phóng thanh.

Những bài tuyên truyền phòng, chống đuối nước đã ghi âm vào USB sẽ được phát  thanh vào các khung giờ cao điểm hàng ngày. Ngoài ra, trên hệ thống này có thể kết hợp tuyên truyền phòng chống cháy rừng, phòng dịch Covid-19, nhắc nhở bảo vệ môi trường...

Độc đáo hệ thống cảnh báo đuối nước 'chạy' bằng năng lượng mặt trời ảnh 4
Cọc sắt được gắn với 1 cột trụ đổ bê tông khá chắc chắn. Ảnh: Huy Thư

Theo anh Nguyễn Cao Lợi - Bí thư Đoàn xã Thanh Đồng, kinh phí để làm được 1 hệ thống cảnh báo đuối nước hoạt động bằng năng lượng mặt trời khoảng 3 triệu đồng.

Ưu điểm của hệ thống tuyên truyền này là cơ động, gọn nhẹ, không phải dùng nguồn điện ngoài nên không cần kéo dây dẫn. Hàng ngày đúng thời điểm người dân bắt đầu ra sông tắm, hệ thống sẽ tự động phát các thông điệp phòng chống đuối nước, không cần người điều khiển...

Anh Lợi cho biết thêm: Công trình đi vào hoạt động sẽ góp phần tuyên truyền cho người dân, nhất là thanh thiếu nhi việc phòng chống đuối nước, cảnh báo nguy cơ đuối nước. Tại hệ thống còn trang bị một số dụng cụ cứu hộ để người dân đi tắm sử dụng, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng đuối nước.

Độc đáo hệ thống cảnh báo đuối nước 'chạy' bằng năng lượng mặt trời ảnh 5
 Hệ thống cảnh báo đuối nước hoạt động bằng năng lượng mặt trời đầu tiên ở Thanh Chương đã đi vào hoạt động. Ảnh: Huy Thư

Đánh giá về hệ thống cảnh báo đuối nước hoạt động bằng năng lượng mặt trời, anh Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Huyện đoàn Thanh Chương khẳng định: Đây là một công trình mới, thể hiện sự sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ huyện nhà trong vấn đề tuyên truyền phòng, chống đuối nước.

Thời gian tới, BTV Huyện đoàn sẽ nhân rộng mô hình này tại các địa phương, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần làm giảm thiểu nguy cơ đuối nước cho thanh, thiếu nhi và người dân trên địa bàn.

Tin mới