Độc đáo món chẻo từ đậu tương của người Thái xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Từ quả đậu tương, người Thái ở Nghệ An chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn, đặc biệt là món chẻo chấm xôi.
Trong bức tranh ẩm thực của cộng đồng người Thái miền Tây xứ Nghệ, đậu tương là một trong những nguyên liệu phổ biến để chế biến món ăn. Trong ảnh cụ Vi Thi Liên, ở bản Can, xã Tam Thái (Tương Dương), đang cho quả đậu tương vào cối dã để lấy hạt. Ảnh: Đình Tuân
Với người Thái miền Tây xứ Nghệ, đậu tương là một trong những nguyên liệu phổ biến để chế biến món ăn. Trong ảnh cụ Vi Thi Liên, ở bản Can, xã Tam Thái (Tương Dương), đang cho quả đậu tương vào cối giã để lấy hạt. Ảnh: Đình Tuân
Sau khi hạt đã bóc tách sẽ sàng sảy để loại bỏ các tạp chất. Đậu tương thường được bà con chế biến thành nhiều món ăn, nhưng món ăn được yêu thích nhất là chẻo dùng chấm xôi. Ảnh: Đình Tuân
Sau khi hạt đã bóc tách sẽ được sàng sảy để loại bỏ các hạt lép, hạt xấu. Đậu tương thường được bà con chế biến thành nhiều món ăn, nhưng món ăn được yêu thích nhất là chẻo để chấm xôi. Ảnh: Đình Tuân
Theo cụ Liên chế biến món chẻo từ hạt đậu tương không cầu kỳ phức tạp, nên ai cũng có thể làm được. Trong ảnh đậu tương sau khi đã được làm sạch. Ảnh: Đình Tuân
Theo cụ Liên, chế biến món chẻo từ hạt đậu tương không cầu kỳ phức tạp, nên ai cũng có thể làm được. Ảnh: Đình Tuân
 
Sau khi làm sạch, đậu được cho vào nồi và nấu đến khi nào kiểm tra thấy lớp vỏ ngoài của hạt đậu bong ra thì đưa xuống đãi sạch. Ảnh: Đình Tuân
Sau khi làm sạch, đậu được cho vào nồi và nấu đến khi nào kiểm tra thấy lớp vỏ ngoài của hạt đậu bong ra thì đưa xuống đãi sạch. Ảnh: Đình Tuân
Mặc dù không quá cầu kỳ nhưng làm món chẻo đậu mất khá nhiều thời gian. Bởi đậu sau khi làm sạch còn phải cho vào chum ngâm 3-4 ngày, lúc nào có mùi lên men thì mới đưa ra gói vào lá chuối. Ảnh: Đình Tuân
Mặc dù không quá cầu kỳ nhưng làm món chẻo đậu mất khá nhiều thời gian. Bởi đậu sau khi làm sạch còn phải cho vào chum ngâm 3-4 ngày. Ảnh: Đình Tuân
 
Gói thành từng gói nhỏ và gác lên dàn bếp. Ảnh: Đình Tuân
Lúc nào có mùi lên men thì mới đưa ra gói vào lá chuối. Ảnh: Đình Tuân
 
Đậu được gói thành từng gói nhỏ và gác lên dàn bếp. Ảnh: Đình Tuân
Đậu được gói thành từng gói nhỏ và gác trên bếp than hồng. Ảnh: Đình Tuân
Công đoạn cuối cùng là lấy ra cho vào cối dã nhuyễn cùng với lá hẹ hoặc cũng có thể là cá tươi sau khi đã được nướng. Các gia vị được trộn lẫn như muối, bột ngọt, ớt…
Công đoạn cuối cùng là lấy ra cho vào cối giã nhuyễn cùng với lá hẹ hoặc cũng có thể là cá tươi sau khi đã được nướng. Các gia vị được trộn lẫn như muối, bột ngọt, ớt…Ảnh: Đình Tuân
Với món chẻo này, người ta có thể chấm xôi hoặc ăn cùng với cơm. Khi ăn có vị bùi của đậu tương, vị thơm của lá hẹ, cay cay của ớt, tiêu… Ảnh: Đình Tuân
Với món chẻo này, người ta có thể chấm xôi hoặc ăn cùng với cơm. Khi ăn có vị bùi của đậu tương, vị thơm của lá hẹ, cay cay của ớt, tiêu… Ảnh: Đình Tuân

Tin mới