“Độc, dị” nghề săn nòng nọc ở vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ra Tết, thời tiết ấm dần, trên các khe suối vùng cao Nghệ An loài nòng nọc đang mùa phát triển, đây cũng là thời điểm để bà con người Thái nô nức kéo nhau đi săn nòng nọc về làm món ăn.
Những ngày này, thời tiết ở vùng cao Nghệ An ấm dần lên. Đây cũng là lúc bà con người Thái vào mùa săn nòng nọc suối. Ảnh: Đào Thọ
Những ngày này, thời tiết ở vùng cao Nghệ An ấm dần lên. Đây cũng là lúc bà con người Thái vào mùa săn nòng nọc suối. Ảnh: Đào Thọ
Để săn được nhiều nòng nọc, người dân phải men theo khe suối đi xa, có khi cả ngày mới về tới nhà. Ảnh: Đào Thọ
Để săn được nhiều nòng nọc, người dân phải men theo khe suối đi xa, có khi tối ngày mới về tới nhà. Ảnh: Đào Thọ
Dụng cụ mang theo chủ yếu là vinh (dùng để xúc) và chiếc oi đựng đeo bên hông. Ảnh: Đào Thọ
Dụng cụ mang theo chủ yếu là vinh (dùng để xúc) và chiếc oi đeo bên hông. Ảnh: Đào Thọ
Theo kinh nghiệm của người dân, chỉ có những đoạn suối nước cạn và dòng chảy nhẹ thì mới nhiều nòng nọc nên ở đây tập trung rất nhiều người đến xúc. Ảnh: Đào Thọ
Theo kinh nghiệm của người dân, chỉ có những đoạn suối nước cạn và dòng chảy nhẹ thì mới nhiều nòng nọc nên ở đây thường tập trung nhiều người đến xúc. Ảnh: Đào Thọ
Ngày nào may mắn, mỗi người có thể xúc được 5 kg nòng nọc. Ảnh: Đào Thọ
Ngày nào may mắn, mỗi người có thể xúc được 5 kg nòng nọc. Ảnh: Đào Thọ
Những con nòng nọc to béo nằm lẫn với đá cuội trong vinh. Ảnh: Đào Thọ
Những con nòng nọc to béo nằm lẫn với đá cuội trong vinh. Ảnh: Đào Thọ
Clip săn nòng nọc.
Nòng nọc được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như nấu canh, xào, lam...Hiện giá bán tại các chợ vùng cao lên đến 100 nghìn/kg. Ảnh: Đào Thọ
Nòng nọc được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như nấu canh, xào, lam... Hiện giá bán tại các chợ vùng cao lên đến 100 nghìn/kg. Ảnh: Đào Thọ

Tin mới