Đội bóng Thái Lan có thể mắc “bệnh hang động”

(Baonghean.vn) - 4 thành viên đội bóng Thái Lan đã được giải cứu khỏi hang động ngập nước ở miền Bắc Thái Lan, và 9 thành viên nữa dự kiến sẽ được đưa ra khỏi hang vào hôm nay (9/7).
Đội bóng Thái Lan có nguy cơ cao nhiễm nấm histoplasmosis do hít phải bào tử nấm trong hang động. Ảnh: Getty
Đội bóng Thái Lan có nguy cơ cao nhiễm nấm histoplasmosis do hít phải bào tử nấm trong hang động. Ảnh: Getty

Đội bóng đã bị mắc kẹt trong hệ thống hang động hơn 2 tuần lễ, và các nạn nhân được giải cứu đã được chuyển tới bệnh viện Chiang Rai cách nơi gặp nạn khoảng 80 km hôm 8/7.

Các chuyên gia y tế đã đặt ra quan ngại về tình trạng thể chất và tinh thần của các cậu bé sau trải nghiệm kinh hoàng và tiếp xúc trong thời gian dài với môi trường hang động.

Tiến sỹ Paul Auerbach, giáo sư về thuốc men cấp cứu tại Đại học Stanford, cảnh báo các cậu bé có nguy cơ nhiễm nấm histoplasmosis, hay còn gọi là “bệnh hang động”, do hít phải bào tử nấm spores of the fungus Histoplasma capsulatum.

Phát biểu với kênh CTV News, ông nói: “Có nhiều bào tử nấm thường ký sinh trong các hang động và thường được tìm thấy trong các chất bài tiết của dơi”.

“Với người có hệ miễn dịch bình thường, bệnh nhân thường không biết họ bị nhiễm nấm histoplasmosis từ bao giờ. Họ có thể sốt nhẹ, ho ít và giống như nhiễm vi rút rồi hồi phục. Đó là triệu chứng trong đa số trường hợp”, ông nói.

Ông cho biết thêm: “Trong các trường hợp ít gặp hơn, nó có thể trở thành căn bệnh nguy hiểm hơn, nhất là với những người bị ức chế miễn dịch đáng kể”.

Histoplasmosis thường ảnh hưởng đến phổi, và triệu chứng thường bộc lộ trong 3-17 ngày sau khi tiếp xúc với bào tử nấm. Các triệu chứng chính bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, ho khan và tức ngực.

Bệnh viện Mayo cũng lưu ý tình trạng này có thể do tiếp xúc với đất nhiễm phải chất bài tiết của chim và dơi, những thứ thường gặp trong các hang động.

Dù căn bệnh tương đối vô hại trong đa số trường hợp, song nó có thể nghiêm trọng với trẻ em và người già, hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Chiến dịch giải cứu được nối lại vào sáng 9/7. Ảnh: Getty
Chiến dịch giải cứu được nối lại vào sáng 9/7. Ảnh: Getty

Chỉ huy chiến dịch giải cứu Narongsak Osottanakorn hôm 8/7 cho biết kế hoạch giải cứu tạm ngừng trong đêm sau khi đưa được 4 nạn nhân ra ngoài. Ông khẳng định: “Chiến dịch thành công hơn chúng tôi mong đợi”. Các nỗ lực được nối lại vào sáng nay (9/7).

Tin mới