mask

Đổi mới công đoàn từ công tác kiểm tra tài chính đồng cấp

(Baonghean.vn) - Trong khi ở nhiều đơn vị công đoàn, công tác kiểm tra tài chính đồng cấp không được quan tâm đúng mực hoặc được tổ chức một cách hời hợt, hình thức thì ở Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương, hoạt động này được triển khai rất tốt. Tư duy mới mẻ và tinh thần trách nhiệm đã làm nên kết quả đáng ghi nhận này.
0:00 / 0:00
0:00

Những con số biết nói

Công tác kiểm tra đồng cấp của công đoàn cơ sở là một nội dung quan trọng của tổ chức công đoàn, đặc biệt trong đó, công tác kiểm tra tài chính là nội dung then chốt. Bởi nếu làm tốt nội dung này thì công đoàn cơ sở vừa có được nguồn lực về kinh phí hoạt động, vừa công khai, minh bạch thông tin để có được sự tin tưởng, đồng thuận của đoàn viên.

Đổi mới công đoàn từ công tác kiểm tra tài chính đồng cấp ảnh 1

Đô Lương là huyện có nhiều loại hình công đoàn cơ sở. Ảnh: ĐVCC

Trên địa bàn huyện Đô Lương có 155 công đoàn cơ sở. Trong đó, khối hành chính sự nghiệp Nhà nước là 137 đơn vị, khối doanh nghiệp là 18 đơn vị, gồm cả những đơn vị quy mô 3.000 - 4.000 đoàn viên và những đơn vị dưới 10 đoàn viên. Từ sự đa dạng này dẫn đến cơ cấu nhân sự ở các công đoàn cơ sở cũng khác nhau. Trong 155 công đoàn cơ sở thì có 53 đơn vị có ủy ban kiểm tra, còn lại 102 đơn vị chỉ có 1 đồng chí ủy viên ban chấp hành phụ trách công tác kiểm tra hoặc chỉ có chủ tịch mà không có ban chấp hành công đoàn. Mặc dù vậy, trong thời gian qua, công tác kiểm tra công đoàn ở các công đoàn cơ sở đã được Liên đoàn Lao động huyện quan tâm chỉ đạo đúng mức, các công đoàn cơ sở cũng đã tập trung thực hiện tốt. Đặc biệt, công tác kiểm tra tài chính đồng cấp tại công đoàn cơ sở ngày càng diễn ra thuận lợi.

Ngoài các cuộc kiểm tra thực hiện điều lệ công đoàn, trong gần 7 tháng đầu năm 2022 đã có 136/155 (đạt 87,7%) công đoàn cơ sở tổ chức kiểm tra tài chính đồng cấp. So với năm 2021 là 83,4%, các năm 2019, 2020 là 65 – 81%, thì đây là một tín hiệu đáng mừng. Các đơn vị chưa hoặc không thực hiện được chủ yếu là những đơn vị có dưới 10 đoàn viên. Công tác kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cơ sở đã góp phần chấn chỉnh về công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn, như: Hệ thống sổ sách đầy đủ hơn, chứng từ thu, chi có đầy đủ chứng từ gốc, công tác cập nhật được kịp thời, phần lớn các công đoàn cơ sở đều đã xây dựng quy chế chi tiêu tài chính nội bộ đảm bảo quy định theo Quyết định 1910 của Tổng Liên đoàn (hiện nay là Quyết định 4290). Bên cạnh đó, 100% công đoàn cơ sở đều xây dựng dự toán và quyết toán hàng năm trình Liên đoàn Lao động huyện phê duyệt, việc thu đoàn phí và kinh phí công đoàn thực hiện tốt (trừ Công ty cổ phần May Minh Anh). Các đoàn kiểm tra của Liên đoàn Lao động tỉnh trong các năm 2021 - 2022 đều đánh giá cao việc quản lý sử dụng tài chính công đoàn và kiểm tra đồng cấp tại các công đoàn cơ sở.

Đổi mới công đoàn từ công tác kiểm tra tài chính đồng cấp ảnh 2

Hoạt động của Công đoàn Đô Lương được Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao. Ảnh: ĐVCC

Để có được kết quả trên, không thể không kể đến những nỗ lực, cố gắng và tinh thần trách nhiệm của ban chấp hành, ủy ban kiểm tra các công đoàn cơ sở và sự chỉ đạo rốt ráo, trách nhiệm của công đoàn cấp trên.

Đổi mới để phát triển

Chia sẻ về quan điểm chỉ đạo về vấn đề kiểm tra tài chính đồng cấp, chị Nguyễn Thị Hương Thủy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương cho biết: “Xác định rõ công tác kiểm tra đồng cấp của công đoàn cơ sở là một nội dung quan trọng, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và cán bộ công đoàn chuyên trách Liên đoàn Lao động huyện thường xuyên theo dõi và đôn đốc nội dung này. Theo đó, tại Đô Lương, Ban Chấp hành và ủy ban kiểm tra rất lưu ý về thời gian tổ chức kiểm tra tài chính đồng cấp để phù hợp với từng loại hình tùy theo đặc thù của từng khối, từng ngành. Cụ thể, các công đoàn cơ sở khối trường học được chỉ đạo kiểm tra vào tháng 4 - 5, khối cơ quan, doanh nghiệp được kiểm tra vào tháng 11 -12”.

Đổi mới công đoàn từ công tác kiểm tra tài chính đồng cấp ảnh 3

Chị Nguyễn Thị Hương Thủy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương trao quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: ĐVCC

Lý giải điều này, anh Lê Văn Lai - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương, người được phân công phụ trách nội dung này cho hay: “Việc quản lý sử dụng tài chính đối với bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào cũng cần sự chính xác tuyệt đối, những sai sót cần được xử lý và khắc phục kịp thời. Vì vậy, công đoàn cơ sở tổ chức kiểm tra tài chính đồng cấp vào thời điểm kết thúc năm cũ, bắt đầu cho năm mới sẽ giúp ban chấp hành và bộ phận tài chính khắc phục kịp thời những sai sót trong công tác tài chính năm cũ nếu có, đảm bảo số liệu quyết toán chặt chẽ hơn trong năm mới. Khi làm tốt điều này công đoàn cơ sở sẽ tự tin hơn và sẵn sàng đón tiếp đoàn kiểm tra của cấp trên”.

Bên cạnh đó, những cán bộ công đoàn Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương còn xem các cuộc kiểm tra tài chính đồng cấp cơ hội bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra cho cán bộ công đoàn cơ sở một cách hiệu quả. “Thông thường tâm lý chung ở cơ sở là sợ, hoặc không muốn các đoàn kiểm tra của cấp trên về kiểm tra, đồng thời ngại thực hiện các cuộc kiểm tra ở cấp mình, trong nhiều trường hợp, cuộc kiểm tra chỉ diễn ra đối phó và hình thức. Để công tác kiểm tra thực sự phát huy hiệu quả và có tác dụng tích cực, trước hết phải xóa bỏ lực cản ở trên. Lực cản này có nguyên nhân chủ yếu về nghiệp vụ nên khi tham gia cùng với cơ sở, chúng tôi vừa kiểm tra, vừa chú trọng hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở, chỉ rõ cho cơ sở những điểm sai sót và cách khắc phục, tranh thủ dành thời gian hướng dẫn thêm về quy trình và kỹ thuật thực hiện một cuộc kiểm tra cụ thể. Trong quá trình kiểm tra, cán bộ công đoàn cơ sở tham gia cũng có cơ hội học tập thêm được nhiều kiến thức về nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm tổ chức kiểm tra. Nhận ra điều này thì cán bộ công đoàn sẽ tự thấy việc kiểm tra đồng cấp cần được thực hiện một cách chủ động, bài bản. Điều này giúp cho công tác kiểm tra ở cơ sở năm sau tốt hơn năm trước”, anh Lê Văn Lai chia sẻ.

Đổi mới công đoàn từ công tác kiểm tra tài chính đồng cấp ảnh 4

Kiểm tra tài chính đồng cấp ở công đoàn cơ sở tại huyện Đô Lương. Ảnh: ĐVCC

Bên cạnh việc bồi dưỡng từ thực tiễn, Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương còn tổ chức các đợt tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra cho cán bộ công đoàn cơ sở theo hướng “cầm tay chỉ việc” vào tháng 10 hàng năm. Đây là thời điểm nhiều đơn vị trường học kiện toàn cán bộ làm công tác kiểm tra công đoàn, rất cần bồi dưỡng để tiếp cận nghiệp vụ công tác kiểm tra. Hình thức tập huấn thiên về phương pháp thảo luận tổ theo các khối tương đồng như: khối sự nghiệp công lập, khối cơ quan xã (thị), khối doanh nghiệp. Trong khối tương đồng cho thảo luận theo nhóm các đơn vị có ủy ban kiểm tra và nhóm các đơn vị không có ủy ban kiểm tra để thống nhất về cách làm, trong nhóm không có ủy ban kiểm tra. Còn chia ra nhóm dưới 10 đoàn viên, không có ban chấp hành công đoàn. Cách phân chia này giúp các đơn vị dễ dàng tìm ra giải pháp để thực hiện theo một cách thức riêng cho từng loại hình.

Ngoài ra, để đảm bảo tính nghiêm túc trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ, Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương đã thực hiện nghiêm túc tinh thần “nêu gương” để cơ sở “noi theo”. Cụ thể, xây dựng kế hoạch kiểm tra hàng năm rõ ràng, lịch kiểm tra cơ sở khoa học, khách quan, đúng hẹn và có đánh giá kết quả kiểm tra nghiêm túc, đúng quy định. Sau kiểm tra, Liên đoàn Lao động huyện sẽ theo dõi giám sát, thậm chí là kiểm tra lại nếu cần. Những điều trên sẽ tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”, lên kế hoạch nhưng không thực hiện và tình trạng không chịu khắc phục tồn tại sau kiểm tra.

Đổi mới công đoàn từ công tác kiểm tra tài chính đồng cấp ảnh 5
Anh Lê Văn Lai - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương chia sẻ về kinh nghiệm triển khai kiểm tra tài chính đồng cấp. Ảnh: Diệp Thanh

Anh Lê Văn Lai chia sẻ thêm: “Chúng tôi quán triệt công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm tra, đặc biệt là khâu công khai kết quả kiểm tra trước tập thể đoàn viên. Kinh nghiệm cho thấy, công đoàn cơ sở nào chủ động báo cáo công khai kết quả cuộc kiểm tra trước tập thể đoàn viên nghiêm túc thì đơn vị đó làm rất tốt hoạt động kiểm tra và công tác kiểm tra tại đơn vị đó phát huy được vai trò. Đồng thời, chúng tôi cũng dựa trên kết quả, chất lượng công tác kiểm tra nói chung và kiểm tra tài chính đồng cấp của công đoàn cơ sở nói riêng để đánh giá, xếp loại công đoàn cơ sở và cán bộ công đoàn chuyên trách tại Liên đoàn Lao động huyện”.

Tin mới