mask

Đội 'phản ứng nhanh' ở Quế Phong tiếp sức mùa thi tốt nghiệp THPT

(Baonghean.vn) - Việc gặp “sự cố” trong những ngày thi tốt nghiệp THPT là điều không một thí sinh nào mong muốn. Nhưng nhờ có sự tiếp sức của các lực lượng "phản ứng nhanh”, các thí sinh đã đến trường thi kịp thời...
0:00 / 0:00
0:00

Điểm thi Trường THPT Quế Phong ngày thi đầu tiên có hơn 400 thí sinh dự thi. Gần 7h sáng, khi tất cả các thí sinh đã vào phòng thi làm các bước chuẩn bị cho môn thi Ngữ văn thì có hai phòng thi thông báo có hai thí sinh chưa có mặt, đó là thí sinh Vi Thị Lê Na, lớp 12A3 và thí sinh Ngân Văn Huỳnh lớp 12 A6...

Đội 'phản ứng nhanh' ở Quế Phong tiếp sức mùa thi tốt nghiệp THPT ảnh 1

Thành viên đội phản ứng nhanh của huyện Quế Phong đón học sinh muộn giờ đến điểm thi. Ảnh: PV

Là giáo viên của trường, ngay khi nhận được thông tin này, thầy giáo Ngô Chiến Thắng đã nhanh chóng rà soát lại danh sách các thí sinh để tìm số điện thoại liên lạc và địa chỉ ở trọ của các em. Ở cuộc gọi đầu tiên, cả thí sinh Vi Thị Lê Na và Ngân Văn Huỳnh đều không nhấc máy. Cuộc gọi thứ 2 cũng tương tự. Đến cuộc gọi thứ 3, điện thoại phải đổ một hồi khá dài thì bên kia mới nghe giọng ngái ngủ của cô học trò.

Do lúc này đã sát giờ thi, nên các thầy chỉ kịp bảo Na nhanh chóng vệ sinh cá nhân. Sau cuộc gọi, các thầy cũng vội vàng lên xe đến phòng trọ để kịp thời đưa Na đến trường. Khi thí sinh này vào phòng thi thì chỉ cách thời gian bóc đề khoảng 10 phút.

Đội 'phản ứng nhanh' ở Quế Phong tiếp sức mùa thi tốt nghiệp THPT ảnh 2

Nhờ có đội phản ứng nhanh, thí sinh Vi Thị Lê Na (Trường THPT Quế Phong) đã kịp đến điểm thi đúng giờ. Ảnh: PV

Trường hợp thứ hai của thí sinh Ngân Văn Huỳnh thì khó khăn hơn bởi tất cả các cuộc gọi Huỳnh đều không nghe máy. Rất may, trước đó, ngoài tổng hợp số điện thoại thí sinh, nhà trường còn có số điện thoại của các chủ nhà trọ nên đã tức tốc gọi điện nhờ chủ nhà vào đánh thức thí sinh. Khi đến nơi, gặp Huỳnh cậu học trò này mới hốt hoảng cho biết: Em ở với bạn cùng phòng và đã nhắc bạn nếu đi thi thì gọi em dậy. Nhưng chắc bạn quên nên em mệt quá ngủ quá giờ. Huỳnh cũng một phen hú hồn bởi lúc em vừa ngồi yên ổn ở phòng thi cũng là khi tiếng trống báo hiệu lệnh bóc đề.

Đội phản ứng nhanh tiếp sức mùa thi tại điểm thi số 64 là sáng kiến mới nhất của các thầy giáo Trường THPT Quế Phong và Công an huyện Quế Phong nhằm kịp thời tiếp sức cho các sỹ khi gặp các sự cố. Để chuẩn bị cho hoạt động này, trước khi thi nhà trường đã tổng hợp toàn bộ danh sách và số điện thoại thí sinh và địa chỉ phòng trọ, số điện thoại mà các em đang lưu trú. Khi nhận được các tình huống phát sinh, các thành viên trong đội sẽ chia nhau để liên lạc và tìm các phương án để hỗ trợ thí sinh.

Thầy giáo Ngô Chiến Thắng – Trường THPT Quế Phong cho biết: Điểm thi Trường THPT Quế Phong có hơn 400 thí sinh và có đến khoảng 80% học sinh ở nhà trọ, xa bố mẹ và gần như không có người chăm sóc. Chính vì thế, dù đã nhắc nhở thường xuyên nhưng không tránh được những trường hợp phát sinh ngoài sự cố như các em ngủ quên, quên giờ thi hoặc để điện thoại ở chế độ im lặng không liên lạc được. May mắn là sau hai sự cố ngày hôm qua, các chủ phòng trọ cũng đã vào cuộc, sáng nay đã dậy sớm thức các em đi thi nên buổi thi sáng nay tất cả thí sinh đều dự thi đúng giờ.

Đội 'phản ứng nhanh' ở Quế Phong tiếp sức mùa thi tốt nghiệp THPT ảnh 3

Lực lượng tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quế Phong. Ảnh: Chiến Thắng

Không chỉ giúp đỡ thí sinh trong những ngày thi mà suốt một tháng qua hàng chục thí sinh đã được thầy Thắng và nhiều giáo viên khác ở trường cho ở trọ miễn phí tại gia đình để các em yên tâm ôn tập. Những ngày thi, ngoài hỗ trợ các em ở trường với các hoạt động như phân luồng, phát nước miễn phí, các thầy cô cũng tổ chức nấu cơm miễn phí cho thí sinh ở phòng trọ. Việc làm này cũng đã trở thành truyền thống ở Trường THPT Quế Phong và là một nghĩa cử đẹp để tiếp sức, đồng hành cùng các sỹ tử vùng cao.

Đội 'phản ứng nhanh' ở Quế Phong tiếp sức mùa thi tốt nghiệp THPT ảnh 4

Thí sinh đến muộn ở điểm thi Trường THPT Nguyễn Đức Mậu (Quỳnh Lưu) được hỗ trợ đến điểm thi. Ảnh: PV

Ngoài huyện Quế Phong, Kỳ thi năm nay, tại nhiều điểm thi khác nhiều thí sinh cũng đã được các lực lượng đang làm nhiệm vụ hỗ trợ khi muộn giờ thi. Sáng nay, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Đức Mậu (huyện Quỳnh Lưu), một thí sinh ở xã Quỳnh Ngọc bị nhầm giờ thi. Sau khi nhận được tin báo của hội đồng thi, lực lượng công an và đội tình nguyện đã phối hợp nhanh chóng xác minh và đến nhà chở thí sinh kịp thời đến dự thi.


Tin mới