Đối phó với Mỹ, Iran trang bị hệ thống phòng thủ mới trên tàu chiến

(Baonghean.vn) - Ngày 18/8, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời Tư lệnh Hải quân Iran, Thiếu tướng Hosssein Khanzadi cho biết, lần đầu tiên hải quân Iran trang bị một hệ thống vũ khí phòng thủ tối tân được chế tạo trong nước lên một trong các tàu chiến của nước này, trong bối cảnh căng thẳng với quân đội Mỹ tại vùng Vịnh gia tăng.
Iran trang bị hệ thống phòng thủ mới trên tàu chiến. Ảnh: AP
Iran trang bị hệ thống phòng thủ mới trên tàu chiến. Ảnh: AP
Trước đó, hồi đầu tháng này, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận, nước này đã thực hiện cuộc tập trận ở vùng Vịnh, cho rằng hoạt động này nhằm mục đích “đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng” từ đối phương.
Bộ Tư lệnh quân sự Mỹ đặc trách khu vực Trung Á và Trung Đông xác nhận, bộ này đã chứng kiến hoạt động gia tăng của hải quân Iran, mở rộng tới Eo biển Hormuz, tuyến đường biển chiến lược đối với hoạt động vận chuyển dầu mà IRGC đe dọa phong tỏa.
Iran rất tức giận trước quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.
Theo Tasnim, Thiếu tướng Khanzadi “nhấn mạnh việc thử nghiệm hệ thống vũ khí phòng thủ Kaland tầm ngắn ở khu vực ven biển và trên biển đã được thực hiện thành công, và thông báo hệ thống này đã được bố trí trên một tàu chiến, và sẽ sớm được bố trí trên tàu chiến thứ hai”. 
Kamand được xem là “hệ thống phòng thủ Phalanx của Iran”, sau khi một tổ hợp súng máy tự động, do Tập đoàn Raytheon của Mỹ chế tạo, bắn hạ các tên lửa đến gần.
Do không thể nhập khẩu nhiều vũ khí xuất phát từ việc hứng chịu lệnh trừng phạt quốc tế và lệnh cấm vận vũ khí, Iran đã phát triển ngành công nghiệp vũ khí trong nước, từ đó tự chế tạo thiết bị quân sự.
Tehran cũng thường xuyên báo cáo về công tác phát triển vũ khí của mình, mà theo nước này có thể sánh ngang với các hệ thống tối tân của phương Tây./.

Tin mới