Đối thoại với phụ nữ để phòng ngừa mua bán người

(Baonghean.vn) - Theo thống kê của xã Hạnh Dịch (Quế Phong - Nghệ An) từng có nhiều chị em phụ nữ đi làm ăn xa không rõ địa chỉ cụ thể.
Xã Hạnh Dịch là xã vùng biên của huyện Quế Phong, đời sống người dân còn khó khăn, nhận thức còn hạn chế, là một trong những địa bàn có nhiều phụ nữ đi làm ăn không rõ địa chỉ cụ thể.

Để giúp chị em phụ nữ vùng sâu, vùng xa tiếp cận với thông tin và biết cách phòng tránh rủi ro khi tham gia thị trường lao động trong và ngoài nước, ngày 21/5, Hội LHPN huyện Quế Phong phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức đối thoại chính sách di cư, phòng ngừa mua bán người tại xã Hạnh Dịch.

Chị em phụ nữ hỏi cơ quan chức năng cách xử lý khi bị lừa bán qua nước ngoài. ảnh 1
Chị em phụ nữ hỏi cơ quan chức năng cách xử lý khi bị lừa bán qua nước ngoài.

Quá trình đi làm ăn xa, một số chị em do ít hiểu biết nên đã vô tình biến mình thành nạn nhân của những vụ mua bán người.

Tại cuộc đối thoại, gần 200 hội viên các chi hội phụ nữ ở 11 bản thuộc xã Hạnh Dịch đã được tuyên truyền và tư vấn các vấn đề về trình tự thủ tục khiếu kiện đối tượng có hành vi đưa người đi xuất khẩu trái pháp luật.
Cơ quan chức năng giải đáp thắc mắc của người dân.
Cơ quan chức năng giải đáp thắc mắc của người dân.

Ban tổ chức cũng phổ biến những thủ tục để đưa người bị bán sang Trung Quốc trở về địa phương; đồng thời tư vấn thủ tục xuất khẩu lao động theo đường chính ngạch; các thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách với mục đích sử dụng cho xuất khẩu lao động.

Tin mới