mask

Đón 107 hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ

(Baonghean.vn) - Sáng 11/5, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn, Đô Lương tổ chức lễ đón 104 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại các tỉnh Viên Chăn, Xay Xổm Bun và Xiêng Khoảng về nước và 3 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Kỳ Sơn.

Tham dự buổi lễ tại huyện Kỳ Sơn, về phía Lào có đồng chí Xỷ Tha Đuông Ma La - Cục trưởng Cục Chính sách, Phó trưởng Ban công tác đặc biệt Chính phủ Lào, đoàn công tác đặc biệt của 3 tỉnh Viên Chăn, Xay Xổm Bun và Xiêng Khoảng.

Về phía Việt Nam có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Hữu Dũng - Cục trưởng Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng; đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An; Đại tá Trần Văn Hùng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo các huyện. 
Đồng chí Nguyễn Thanh Hoàng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đọc điếu văn tại lễ dâng hương tưởng niệm. Ảnh: Duy Thành
Đồng chí Nguyễn Thanh Hoàng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đọc điếu văn tại lễ dâng hương tưởng niệm. Ảnh: Duy Thành

Tại Kỳ Sơn, các đại biểu và nhân dân kính cẩn dâng hoa, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì lý tưởng cách mạng của Đảng và sự nghiệp giải phóng đất nước Lào anh em. 

Những chiến công và hy sinh của các liệt sỹ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của hai nước, đồng thời thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Đón các anh trở về yên nghỉ trong lòng đất mẹ, là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công của các anh và cũng là dịp để đồng bào các dân tộc Kỳ Sơn bày tỏ lòng tri ân đối với những người con anh hùng của dân tộc.

Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, tấm gương hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ càng khơi dậy tinh thần yêu nước, ý thức độc lập dân tộc, ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân trong việc bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.                             

   Trần Đức - Duy Thành

                                                                          (Huyện ủy Kỳ Sơn, Nghệ An)

Sáng nay, hàng ngàn cán bộ, đảng viên, nhân dân và các em học sinh huyện Tương Dương đã có mặt sớm tại Thị trấn Hòa Bình để đón và thắp hương cho 107 liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào trở về với Tổ quốc.

Đúng 11 giờ, hài cốt các anh hùng liệt sỹ đã về đến huyện Tương Dương. Trong không khí trang nghiêm, hàng ngàn cán bộ, đảng viên, nhân dân và các em học sinh kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các anh hùng liệt sỹ trong thời gian các anh tạm nghỉ chân khi đi qua đất Tương Dương, để được thắp nén nhang bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh cao cả của các anh và cầu chúc cho linh hồn các anh được yên nghỉ trên đất Mẹ yêu thương. 

Văn Hòe

Chiều nay, huyện Anh Sơn cũng đã tổ chức lễ đón và tiễn đưa hài cốt các liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về an táng tại nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc.

Cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Anh Sơn chào đón đoàn công tác đặc biệt Tỉnh Nghệ An.
Cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Anh Sơn kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các liệt sỹ.
Đồng Chí Lê Ngọc Hoa - Phó chủ tịch UBND Tỉnh thỉnh chuông tại nghĩa trang Việt Lào
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó chủ tịch UBND Tỉnh thỉnh chuông tại nghĩa trang Việt Lào.

Vượt qua chặng đường dài trên 500km với bao núi, dốc đèo hiểm trở, Đoàn công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An đã đưa các anh trở về đất Mẹ trong sự đón tiếp ấm áp, thiêng liêng của nhân dân tỉnh nhà.

  Thanh Mai

(Đài TT-TH Anh Sơn)

* Vào lúc 14h30’ hôm nay, ngày 11/5, huyện Đô Lương đã tổ chức lễ đón hài cốt các anh hùng liệt sỹ và chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào về nước.

Tham gia lễ đón có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ, các ban ngành, lực lượng vũ trang, Hội CCB, Đoàn viên thanh niên và các em học sinh. Ảnh: Hữu Hoàn
Tham gia lễ đón có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, lực lượng vũ trang, Hội CCB, Đoàn viên thanh niên và các em học sinh. Ảnh: Hữu Hoàn

Thắp nén hương thơm, cán bộ và nhân dân huyện Đô Lương bày tỏ sự biết ơn sâu sắc sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân và tình hữu nghị Quốc tế cao cả Việt - Lào. 

Ngày mai, 12/5, hài cốt 107 liệt sỹ sẽ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc./.

Hữu Hoàn

Tin mới