mask

Đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp xã Hưng Châu tổ chức Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn ở xóm 5, xã Hưng Châu.

Dự lễ có đại diện Sở Văn hóa & Thể thao, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên.

Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn là di tích có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học và là niềm tự hào hàng trăm năm nay của con cháu dòng họ Nguyễn Đại Tôn (xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên). 
Đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn ảnh 1
Lễ rước Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn. Ảnh: Thu Hương.
Đây là nơi thờ tự, nơi lưu giữ di cốt của các vị tiên tổ họ Nguyễn Văn, trong đó có những nhân vật lịch sử có nhiều đóng góp đối với công cuộc trùng hưng nhà Lê và triều đình nhà Nguyễn.
Lịch sử của dòng họ và sử sách ghi lại, xưa kia con cháu dòng họ Nguyễn phò Lê Lợi, đánh đuổi quân xâm lược nhà Minh ra khỏi đất Lam Thành - Phù Trạch, một vị trí chiến lược quan trọng thuộc trấn sở Nghệ An xưa.
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhiều người con của dòng họ Nguyễn cũng đã hăng hái tham gia hoạt động cách mạng, trở thành những đảng viên Đảng cộng sản kiên trung. Trong dòng họ, nhiều gia đình được công nhận gia đình có công, Bà mẹ Việt Nam anh hùng và có 213 gia đình được tặng huân chương, huy chương.
Đón Bằng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn ảnh 2
Bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh trao Bằng Di tích lịch sử Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn. Ảnh:Thu Hương.
Hiện nhà thờ và mộ tổ họ Nguyễn Văn đại tôn còn lưu giữ 105 hiện vật (26 cổ vật và 79 di vật); trong đó có nhiều hiện vật cổ, quý của triều đại phong kiến đương thời như: Sắc phong, chiếu chỉ, gia phả gốc, long ngai, hương án...
Ngày 7/11/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xếp hạng Miếu Quận Công và Cụm nhà thờ họ Nguyễn là di tích lịch sử cấp tỉnh./.

Tin mới