mask

Đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukraine - phép thử với tân Tổng thống Zelenskiy

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Litva Linas Linkevicius cho rằng, quyết định của Tổng thống Vladimir Putin đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sống ở miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát đồng nghĩa với việc đây là phép thử đối với lãnh đạo mới của Ukraine, và nhấn mạnh phương Tây không nên công nhận hộ chiếu dạng này.
Đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukraine - phép thử với tân Tổng thống Zelenskiy ảnh 1

Tổng thống Ukraine Zelenskiy và người đồng cấp Nga Putin. Ảnh: Getty

Trả lời phỏng vấn, ông Linkevicius cho rằng phương Tây nên cân nhắc áp đặt trừng phạt bổ sung với Nga. Ngoại trưởng Litva nêu rõ: "Đây rõ ràng là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Về cơ bản đây là phép thử cho ban lãnh đạo mới của Ukraine. Chí ít chúng ta không nên công nhận hộ chiếu này. Cách thức thế nào thì cần thảo luận thêm. Chúng ta cũng cần xem xét áp đặt trừng phạt bổ sung".

Ngoại trưởng Linkevicius, đang có mặt ở Kiev, cho hay ông và Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã thảo luận vấn đề hộ chiếu này. Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Litva cho biết, Tổng thống đắc cử Zelenskiy cũng nêu khả năng điều chỉnh thỏa thuận đình chiến Minsk mà không trao thêm bất kỳ nhượng bộ nào cho phía Nga. 

Ngoại trưởng Linkevicius là bộ trưởng đầu tiên của một nước thành viên EU thăm Ukraine kể từ khi cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra. Litva, quốc gia Baltic nhỏ bé, là thành viên của cả NATO và EU.

Tin mới