mask

Đón hài cốt Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Liệt sỹ, Lão thành cách mạng về an táng tại quê nhà

(Baonghean.vn) - Chiều 2/1, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ đón hài cốt Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo; Liệt sỹ Hồ Mỹ Xuyên và Lão thành cách mạng Nguyễn Thị Chanh về an táng tại quê nhà.

Dự lễ đón, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Yên Bái, lãnh đạo huyện và địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Thảo (1900 -1984) sinh ra trong một gia đình nhà nho có truyền thống yêu nước, về làm dâu trong một gia đình cách mạng, là vợ của nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu Hồ Tùng Mậu.

Trong suốt cuộc đời, đồng chí Nguyễn Thị Thảo đã cộng tác đắc lực, giúp chồng làm nên sự nghiệp lớn cứu nước, cứu dân. Với những đóng góp to lớn đó, năm 1995, đồng chí đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ta trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Những ngày cuối đời bà sinh sống với gia đình con trai ở Hà Nội và mất tại đây. 

 Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu dự lễ. Ảnh: Việt Hùng
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu dự lễ. Ảnh: Việt Hùng

Đồng chí Hồ Mỹ Xuyên (1920 - 1948), là chắt trưởng của cụ Hồ Bá Ôn và là người con duy nhất của cụ Hồ Tùng Mậu và cụ Nguyễn Thị Thảo. Năm 1945, đồng chí là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Từ tháng 5/1945 và trong năm 1946, đồng chí Hồ Mỹ Xuyên là Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Ban Thường vụ và là Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; là Giám đốc đầu tiên của Trường Đảng tỉnh, nay là Trường Chính trị tỉnh Nghệ An.

Năm 1947, đồng chí được điều động ra Việt Bắc, công tác ở cơ quan Trung ương Đảng, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ cử làm Đặc ủy viên đoàn Chính phủ đi công tác ở mặt trận Tây Bắc. Đồng chí hy sinh tại Lục Yên Châu - Yên Bái ngày 19/3/1948 khi tuổi đời vừa tròn 28 và được an táng tại nghĩa trang tỉnh Yên Bái.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cùng đoàn làm lễ dâng hương. Ảnh: Việt Hùng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cùng đoàn làm lễ dâng hương. Ảnh: Việt Hùng

Đồng chí Nguyễn Thị Chanh (1919 - 2018), sinh ra trong một gia đình nhà nho giàu truyền thống, tuổi trẻ từng tham gia hoạt động yêu nước, là vợ của đồng chí Hồ Mỹ Xuyên.

Tuy trải qua nhiều mất mát hy sinh, chồng mất sớm, một mình nuôi 3 con thơ dại nhưng với đức tính cao cả của người phụ nữ Việt Nam, đồng chí đã một lòng thờ chồng nuôi con khôn lớn trưởng thành. Tuy từng bị bắt và cầm tù nhưng đồng chí vẫn kiên trung theo Đảng, từng là Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quỳnh Lưu. 

Với những cống hiến lớn lao đó, đồng chí Nguyễn Thị Chanh đã được Đảng, Nhà nước công nhận lão thành cách mạng và tặng huy hiệu 70 năm tuổi đảng. Đồng chí đau yếu và mất tại quê nhà Quỳnh Đôi vào cuối năm 2018.

Tại buổi lễ đón hài cốt Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thảo, Liệt sỹ Hồ Mỹ Xuyên và Lão thành cách mạng Nguyễn Thị Chanh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An, tỉnh Yên Bái, huyện Quỳnh Lưu, cán bộ nhân dân địa phương cùng anh em họ tộc đã bày tỏ niềm tự hào và tri ân sâu sắc đối với những công lao to lớn của các đồng chí, những người có nhiều cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, làm rạng danh truyền thống của quê hương Quỳnh Đôi.

Trong giờ phút linh thiêng, các đại biểu nguyện hứa sẽ tiếp tục phát huy, tiếp nối truyền thống, tinh thần cách mạng của các đồng chí để xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp hơn./.

Tin mới