mask

Donald Trump: Cần coi thương mại như cuộc chiến

(Baonghean.vn) - Ngày 7/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố Mỹ cần coi thương mại “như một cuộc chiến”.

Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: AP.
Tổng thống đắc cử Donald Trump. Ảnh: AP.

Phát biểu với đám đông tại Fayetteville, bang North Carolina, ông Trump cho biết chính quyền mới của ông sẽ đàm phán lại các thỏa thuận thương mại.

Tổng thống đắc cử Trump nhấn mạnh: “Chúng ta phải coi thương mại gần như một cuộc chiến, bởi vì đó là những gì xảy ra cho chúng ta. Đó là điều xảy ra đối với lao động của chúng ta.”

Việc ông Trump sử dụng từ “cuộc chiến” có thể khiến các nhà lãnh đạo chính trị “đau đầu”, những người luôn lên tiếng chỉ trích các cuộc thảo luận cứng rắn của ông Trump về thương mại có khả năng kích động một cuộc chiến thương mại với các nước khác.

Ngày 5/12, Lãnh đạo phe đa số hạ viện, ông Kevin McCarthy đã từ chối ủng hộ đề xuất của ông Trump áp thuế suất 35% lên các công ty rời khỏi Mỹ, với lí do ông không muốn “vướng vào một cuộc chiến thương mại như vậy”.

Ngay lập tức, Tổng thống đắc cử Trump đã phản ứng gay gắt, và cho rằng Mỹ đang mất đi 500 tỷ USD thương mại với Trung Quốc.

Ngoài ra, trong bài phát biểu tại Fayetteville, Tổng thống đắc cử Trump cũng nhắc lại cam kết trừng phạt các công ty “sa thải nhân viên” và “rời khỏi Mỹ”.

Ông Trump cũng cám ơn những cử tri luôn ủng hộ ông trong việc duy trì quan điểm cứng rắn trong thương mại, đây cũng là lí do chính mà ông giành được chiến thắng vang dội tại các bang chiến địa như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Lan Hạ

(Theo Business Insider)

Tin mới