mask

Donbass nóng trở lại trước bầu cử Ukraine

Các vụ tấn công và đáp trả của lực lượng dân quân ly khai và phe chính phủ ở Donbass tiếp tục được ghi nhận những ngày gần đây.

Tin tức UNIAN của Ukraine ngày 13/1 thông tin, hàng loạt vụ tấn công đã được phía lực lượng quân sự ở các nước Cộng hòa ly khai ở Donbass triển khai nhằm vào các khu vực của Lực lượng Lực lượng Liên quân (JFO).

Tinh hinh Donbass nong tro lai truoc bau cu Ukraine

Lực lượng Ukraine hoạt động ở vùng giới tuyến Donbass. Ảnh: Unian

Các thành trì của Ukraine bên ngoài Kriakivka (34 km về phía tây bắc Luhansk) và Novomykhailivka (28 km về phía tây nam Donetsk) đã bị bắn lựu đạn và bắn súng máy hạng nặng.

Các lực lượng này cũng sử dụng súng phóng lựu gồm nhiều hệ thống khác nhau với súng máy hạng nặng và vũ khí nhỏ nhằm về hướng quân đội Ukraine ở khu vực Vodiane (16km về phía tây bắc Donetsk), Lebedynske (16 km về phía đông bắc Mariupol) và Hnutove (19km về phía tây bắc của Mariupol), báo cáo của trung tâm báo chí Trụ sở chính JFO. 2 quân nhân Ukraine bị thương trong các vụ pháo kích này.

Trước đó 1 ngày, tin tức UNIAN của Ukraine cũng ghi nhận những vụ xung đột tại khu vực giới tuyến miền Đông đất nước. Trang tin tức này gọi lực lượng dân quân ly khai tại Donbass đã vi phạm các lệnh ngừng bắn vào hôm 12/1. Một thành viên của lực lượng ly khai đã thiệt mạng và một quân nhân khác bị thương.

Đến sáng 13/1, tiếp tục ghi nhận súng phóng lựu và súng máy cỡ nòng lớn được sử dụng gần làng Khutir Vilny và súng phóng lựu và vũ khí nhỏ được sử dụng gần thị trấn Avdiyivka trong khu vực Donetsk. Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn trả và không ghi nhận thương vong từ phía quân đội Ukraine được ghi nhận.

Những xung đột nhỏ tại khu vực miền Đông Ukraine được ghi nhận là đã tạm dừng trước khi bắt đầu năm 2019 và chỉ bắt đầu gia tăng vài ngày gần đây.

Trang tin Sputnik trước đó thường xuyên ghi nhận những báo cáo vi phạm ngừng bắn hay những vụ tấn công nhỏ lẻ ở khu vực giới tuyến. Tuy nhiên, từ đầu tháng 1/2019 đã giảm mật độ các tin tức này.

Các tin tức về những vụ xung đột được ghi nhận trong bối cảnh Ukraine đã hết thời hạn ban bố thiết quân luật và đang bước vào giai đoạn tranh cử Tổng thống Ukraine. Cuộc bầu cử ở Ukraine dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/3 năm nay.

Tin mới