Đồng bộ sau sắp xếp tổ chức cơ sở Đảng

(Baonghean) - Thực hiện Đề án số 19-ĐA/TU về sắp xếp tổ chức cơ sở Đảng tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019 - 2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đã tổ chức tiếp nhận, bàn giao, đồng thời có các giải pháp nhằm hỗ trợ các tổ chức cơ sở Đảng mới tiếp nhận.

Hoàn thành tiếp nhận, chuyển giao

Tháng 10/2019, Chi bộ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VI, có trụ sở tại thành phố Vinh, được bàn giao từ Thành ủy Vinh về Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An. Đây là tổ chức cơ sở Đảng tại đơn vị trực thuộc Cục Bảo vệ thực vật, có chức năng quản lý Nhà nước về kiểm dịch thực vật, gồm có 13 đảng viên.

Chi bộ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VI chuyển từ Thành ủy Vinh về Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An từ tháng 10/2019. Trong ảnh: Trụ sở Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VI. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh Chi bộ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VI, theo Đề án số 19, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An còn tiếp nhận thêm Chi bộ Cơ quan Thú y vùng III; Chi bộ Trung tâm Bảo vệ thực vật khu IV; Chi bộ Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thủy lợi IV từ Thành ủy Vinh chuyển giao về; đồng thời hướng dẫn để tiếp nhận tổ chức Đảng các chi cục thuế từ các huyện, thành, thị ủy về Đảng ủy Cục Thuế tỉnh, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh. Bên cạnh đó, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cũng chuyển giao Chi bộ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ về Đảng ủy Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đảng bộ thành phố Vinh; Đảng bộ Công ty Thủy điện Bản Vẽ về Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Đảng bộ Đại học Y khoa Vinh về Thành ủy Vinh.

Ngoài ra, cũng trong phạm vi thực hiện Đề án 19, Chi bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Bắc Nghệ An được chuyển giao từ Huyện ủy Quỳnh Lưu về Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Chi bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cửa Lò được chuyển giao từ Thị ủy Cửa Lò về Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Tổ chức Đảng điện lực các huyện từ các huyện, thành, thị ủy về Đảng ủy Công ty Điện lực, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp. Để việc triển khai đảm bảo hiệu quả cao, Ban Tổ chức Tỉnh ủy ban hành Hướng dẫn số 48 - về việc chuyển giao và tiếp nhận tổ chức Đảng.

Bên cạnh đó, cấp ủy các huyện, thành, thị ủy liên quan và các đảng ủy trực tiếp đã chỉ đạo ban tổ chức rà soát hồ sơ đảng viên, chuẩn bị hồ sơ, thủ tục chuyển giao và tiếp nhận tổ chức Đảng và đã hoàn thành vào tháng 10/2019.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh trao quyết định tiếp nhận các tổ chức cơ sở Đảng. Ảnh: Quốc Đạt

Nhanh chóng ổn định hoạt động

Việc kiện toàn, sắp xếp mô hình tổ chức cơ sở Đảng là nhằm đảm bảo tính phù hợp, gắn công tác xây dựng Đảng với lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương, cơ quan, đơn vị; bảo đảm thống nhất trong tổ chức lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và quản lý cán bộ, đảng viên; nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Bên cạnh đó, việc sắp xếp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định; quản lý chặt chẽ, đồng bộ, khoa học. Vì vậy, quá trình sắp xếp đã nhận được sự đồng tình cao.

Đồng chí Nguyễn Tiến Kỳ - Bí thư Chi bộ, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VI cho biết: Lúc mới chuyển sang còn có đôi chút bỡ ngỡ, song Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đã cử một đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy chuyên quản và hướng dẫn cụ thể, như vừa rồi chỉ đạo tổng kết công tác Đảng cuối năm rất tốt và sắp tới đang chuẩn bị để tổ chức đại hội chi bộ. Bên cạnh đó, công tác hành chính của Đảng cũng được số hóa nên chi bộ cũng hòa nhập nhanh.

Đối với Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh sau khi tiếp nhận, bàn giao, hiện nay có 63 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, trong đó có 39 đảng bộ và 24 chi bộ với 5.143 đảng viên. Đặc biệt, với các giải pháp đồng hành, hỗ trợ sát sao, theo đánh giá của Đảng ủy đến nay tất cả các tổ chức cơ sở Đảng đều đã ổn định. Theo đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tổ chức một hội nghị gặp 4 đơn vị vừa tiếp nhận để hướng dẫn cụ thể các hoạt động, cũng như thực hiện các quy trình, quy định như hoạt động của các cấp ủy, vì trong Đảng ủy Khối mô hình hoạt động chủ yếu thực hiện 2 nhiệm vụ chủ chốt là lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng; còn các thành, thị ủy việc lãnh đạo, chỉ đạo bao gồm các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, xây dựng Đảng;...

Tập huấn nghiệp vụ tại Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Đồng chí Hồ Thị Hồng Liên - Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cho biết: Đối với các chi bộ mới tiếp nhận, Đảng ủy Khối đều giao Ủy viên Ban Thường vụ chỉ đạo, phụ trách trực tiếp để hỗ trợ; tất cả các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy đều về dự sinh hoạt nên họ nhanh chóng hòa nhập vào ngôi nhà chung của Đảng ủy Khối. Có những đơn vị, cán bộ, đảng viên số đông ở công trường thì cán bộ của Đảng ủy Khối đã trực tiếp về tận công trường để quán triệt chuyên đề như: chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05 năm 2020, Chuyên đề “tự soi, tự sửa”;...

Còn đối với việc tiếp nhận tổ chức Đảng các chi cục thuế từ các huyện, thành, thị ủy về Đảng ủy Cục Thuế tỉnh, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh, thì Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đã làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy và các huyện, thành, thị ủy để tiếp nhận, đồng thời chỉ đạo ổn định sắp xếp tổ chức Đảng thống nhất với sắp xếp với bộ máy của Cục Thuế Nghệ An, kiện toàn lại cấp ủy, ban thường vụ, ủy ban kiểm tra của đảng ủy cơ sở và phân công lại một Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy phụ trách Đảng bộ Cục Thuế. Do đó, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, Đảng bộ Cục Thuế tiếp nhận 4 đảng bộ và 17 chi bộ với tổng số đảng viên lên đến 628 đồng chí tại 21 chi cục thuế các huyện, thành, thị ủy, song đã nhanh chóng ổn định, đồng thời sắp xếp lại phù hợp với sắp xếp tổ chức bộ máy. Cụ thể, Cục Thuế Nghệ An giảm 11 chi cục và thành lập 10 chi cục thuế khu vực. Theo đó, Đảng bộ Cục Thuế Nghệ An được sắp xếp lại thành 20 chi bộ và 2 đảng bộ bộ phận (14 chi bộ trực thuộc đảng bộ bộ phận).

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới