mask

Dòng chảy phương Bắc-2 hoàn thành chuỗi đường ống thứ 2, sẵn sàng hoạt động đầy đủ

Chuỗi thứ hai của Dòng chảy phương Bắc-2 đã hoàn tất việc nạp khí, đường ống hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu hoạt động, nguồn tin từ nước Nga khẳng định.

Người đứng đầu "Gazprom" Alexey Miller công bố điều này tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 29/12 về mùa sưởi ấm thu đông đang diễn ra.

"Lúc 12.58 giờ Moskva (29/12), Gazprom đã hoàn thành việc nạp khí vào chuỗi thứ hai của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2. Hiện tại, cả chuỗi thứ nhất và chuỗi thứ hai của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 đều đã sẵn sàng vận hành và hoạt động đầy đủ", ông Putin nói.

Dòng chảy phương Bắc-2 hoàn thành chuỗi đường ống thứ 2, sẵn sàng hoạt động đầy đủ ảnh 1
"Dòng chảy phương Bắc-2" cơ bản đã hoàn thành. Ảnh minh họa

Bơm đầy chuỗi thứ hai của đường ống

Hôm thứ Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo đã hoàn tất việc bơm đầy khí đốt vào chuỗi thứ hai của đường ống Dòng chảy phương Bắc-2.

"Bây giờ, xét đến tình hình khó khăn của các đối tác nước ngoài của chúng ta, Nga có cơ hội tăng cường xuất khẩu khí đốt", - ông Putin nói tại cuộc họp về việc thông qua mùa sưởi ấm thu đông.

"Hồi tháng 10, chuỗi đầu tiên của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 đã được đổ đầy khí kỹ thuật", ông Putin cho biết

Dòng chảy phương Bắc-2 sẽ giúp bình ổn giá tại thị trường Châu Âu

Ông nói thêm rằng tuyến đường bổ sung mới này chắc chắn sẽ "giải quyết vấn đề bình ổn giá cả ở thị trường châu Âu." Trong cuộc gặp, Putin yêu cầu nói chuyện không chỉ về vấn đề này mà còn về "tình hình đang phát triển ở châu Âu hiện nay như thế nào", bởi vì các khách hàng chính của khí đốt Nga đều nằm ở đó.

Đồng thời, người đứng đầu Nhà nước Nga nhấn mạnh, ưu tiên phát triển hạ tầng khí đốt là việc cung cấp bền vững, trước hết là cung cấp cho thị trường nội địa trong nước. Về vấn đề này, một chương trình quy mô lớn về khí đốt hóa các khu vực của Nga đã được khởi động, ông Putin cho biết.

Tin mới