mask

“Dòng chảy phương Bắc - 2” không ảnh hưởng đến quan hệ Đức - Ukraine

Lập trường khác nhau giữa Đức và Ukraina về vấn đề dự án “Dòng chảy phương Bắc- 2” không ảnh hưởng đến mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu với phóng viên tại cuộc họp báo với Tổng thống Ukraina, Petro Poroshenko.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Đức Angela Merkel.

"Chúng tôi có chung mục tiêu trong vấn đề này, theo đó Ukraina vẫn là quốc gia trung chuyển khí đốt. Vậy nên, Đức đề nghị rằng các cuộc đàm phán nên được tiến hành không chỉ giữa Nga với Ukraina, mà còn với sự tham gia của cả EU. Điều này sẽ được tiếp tục. Tôi đã luôn chỉ rõ cho Tổng thống Nga hiểu rằng, "Dòng chảy Phương Bắc - 2", với tôi, có nghĩa rằng Ukraina vẫn luôn là quốc gia trung chuyển khí đốt. Dù chúng ta có lập trường khác nhau về vấn đề này, nhưng quan hệ đối tác chiến lược của hai nước vẫn sẽ được duy trì, thực tế là các bên có rất nhiều quan điểm tương đồng” - bà Merkel nói với ông Poroshenko.

Trước đó, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko khẳng định Kiev tiếp tục yêu cầu chấm dứt xây dựng dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2", đề xuất các công ty Đức tham gia quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraina. Theo ông, Berlin và Kiev có lối tiếp cận khác nhau đối với cơ chế giải quyết vấn đề này.

Tin mới