mask

Dòng chảy phương Bắc lại ngừng hoạt động

(Baonghean.vn) - Nguyên do ngừng bơm khí đốt qua đường ống này là để sửa chữa tổ máy nén khí đốt duy nhất hiện đang hoạt động, còn việc vận chuyển và sửa chữa các tổ máy còn lại vẫn đang để ngỏ.
0:00 / 0:00
0:00
Dòng chảy phương Bắc lại ngừng hoạt động ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters

Ngày 31/8, hãng thông tấn TASS cho biết, việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Dòng chảy phương Bắc, tuyến đường chính phục vụ xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu, sẽ lại tạm dừng vào đêm 31/8, lần này trong thời gian 3 ngày, cho tới đêm 3/9. Nguyên do ngừng bơm khí đốt qua đường ống này là để sửa chữa tổ máy nén khí đốt duy nhất hiện đang hoạt động, còn việc vận chuyển và sửa chữa các tổ máy còn lại vẫn đang để ngỏ.

Cũng theo nguồn tin trên, việc tạm dừng là cần thiết cho công việc bảo trì dự phòng đối với tổ máy. Như Gazprom đã chỉ ra, Siemens cần bảo dưỡng thiết bị này sau mỗi 1.000 giờ. Nếu công việc được hoàn thành và không có lỗi kỹ thuật nào trong thiết bị, việc vận chuyển khí sẽ được khôi phục ở mức 33 triệu mét khối mỗi ngày.

Trong thời gian bảo trì, sửa chữa Dòng chảy phương Bắc, con đường duy nhất để vận chuyển khí đốt của Nga đến các nước Tây Âu và Trung Âu là qua Ukraine: gần đây, phía Ukraine đã xác nhận yêu cầu với số lượng khoảng 42 triệu mét khối mỗi ngày. Nguồn cung cấp khí đốt thông qua TurkStream và Blue Stream nhằm phục vụ Thổ Nhĩ Kỳ cùng các quốc gia Nam và Đông Nam châu Âu.

Trước đó, Dòng chảy phương Bắc cũng dừng vận chuyển khí đốt hồi giữa tháng 7. Thời điểm ấy, từ ngày 11 đến 21/7, đường ống được sửa chữa theo kế hoạch thường niên. Tuy nhiên, ngay sau khi hoạt động bơm khí đốt được khôi phục về ngưỡng thấp, thì việc vận chuyển khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc tiếp tục giảm mạnh. Gazprom đã phải đóng một động cơ tuabin khí khác tại trạm máy nén Portovaya do đến thời hạn phải đại tu. Kết quả là, kể từ ngày 27/7, đường ống chỉ hoạt động ở mức 20% công suất tối đa, tức khoảng 33 triệu mét khối mỗi ngày.

Theo TASS, tình huống như vậy xảy ra với Dòng chảy phương Bắc là do Siemens không hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng. Một trong số các tuabin, được Siemens Energy sản xuất tại Canada, đã được gửi đến Montreal để sửa chữa. Do lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Moskva, nhà sản xuất ban đầu từ chối trả lại thiết bị đã được sửa chữa về Đức, nhưng sau rất nhiều lần yêu cầu, họ mới quyết định hoàn trả.

Tuy nhiên, hiện tại tuabin trên đang bị kẹt ở Đức do Gazprom không có đầy đủ các giấy tờ cho phép vận chuyển và sửa chữa động cơ của Dòng chảy phương Bắc, và số động cơ còn lại (trừ động cơ cuối cùng đang chạy) đã dừng hoạt động trong khi chờ Siemens thực hiện công việc bảo dưỡng.

Sự sụt giảm nguồn cung thông qua Dòng chảy phương Bắc đã có tác động đáng kể đến thị trường khí đốt châu Âu. Tuần trước, giá khí đốt giao ngay trên sàn ICE ở châu Âu lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3 vượt ngưỡng 3.500 USD/1.000 m3. Mức giá này gần với mức kỷ lục từng được ghi nhận: giá khí đốt đạt gần 3.900 USD vào ngày 7/3/2022.

Tin mới