mask

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh: Khơi dậy ý chí tự cường và khát vọng vươn lên trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ tin tưởng với truyền thống cách mạng của quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thần chịu khó, tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ vượt qua khó khăn thử thách vững bước đi lên.

...Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Thi đua lấy tinh thần yêu nước làm gốc”, “Muốn làm cho mọi người công tác tiến lên nữa, cần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, và phải làm sao cho phong trào thi đua lúc nào cũng sôi nổi liên tục, thành hoạt động tự giác của mọi người”, “Công việc hàng ngày chính là nền tảng thi đua”.

Phát huy truyền thống thi đua ái quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, hơn 70 năm qua, rất nhiều phong trào thi đua yêu nước được phát động và triển khai thực hiện một cách sâu, rộng trong cả nước, góp phần tạo nên sức mạnh tinh thần và động lực to lớn, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đã hoàn thành vẻ vang sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, và đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong 35 năm đổi mới.

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh: Khơi dậy ý chí tự cường và khát vọng vươn lên trên quê hương Bác Hồ ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 -2020. Ảnh: Thành Duy

Với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo, thi đua xây dựng Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ”; qua theo dõi, nghe báo cáo và tham luận của các điển hình tiên tiến, tôi đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An, trong 5 năm qua, đã phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Xô viết, thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, thể hiện ở những điểm nổi bật:

Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đại hội. Clip: Lâm Tùng

Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quan tâm làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 02-CT/TU ngày 01/3/2016 về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII.

Nhờ vậy, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh được tổ chức toàn diện, thường xuyên, liên tục, phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Có thể nói các phong trào thi đua trong từng ngành, từng lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị như: "Nghệ An làm theo lời Bác dặn", "Tham mưu giỏi, chỉ đạo tốt", “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Dạy tốt, học tốt”, "Bát cháo tình thương", “Giọt hồng Xứ Nghệ”, “Gương sáng y đức", “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", "Xóm giáo bình yên"...

Đặc biệt việc triển khai thực hiện 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động: Phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020; Phong trào thi đua "Doanh nghiệp Nghệ An hội nhập và phát triển": Phong trào thi đua "Nghệ An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau"; Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức Nghệ An thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội Nghệ An phát triển khá toàn diện.

Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 7,84%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thu ngân sách hàng năm đạt và vượt so với dự toán; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện rõ rệt; chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh được cải thiện đáng kể, từ vị trí 32 (năm 2015) tăng lên vị trí 18 (năm 2019), đứng đầu 6 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh thăm dây chuyền sản xuất của cơ sở chế biến tre, nứa tại Quế Phong; thăm các mô hình sản xuất ở huyện Quỳ Châu. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh thăm dây chuyền sản xuất của cơ sở chế biến tre, nứa tại Quế Phong; thăm các mô hình sản xuất ở huyện Quỳ Châu. Ảnh: Phạm Bằng

Kinh tế biển, vùng ven biển phát triển nhanh và khá toàn diện Nghệ An đặc biệt quan tâm kêu gọi người con quê hương về đầu tư tại tỉnh nhà như Tập đoàn TH đã đóng góp lớn vào quy mô kinh tế của tỉnh (khoảng 56% GRDP). Chương trình xây dựng nông thôn mới có bước chuyển biến mạnh mẽ, số xã, huyện đạt tiêu chí nông thôn mới vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội và cao hơn mức bình quân của cả nước.

Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 265 xã (đạt 61,48%, bình quân cả nước 54%), 04 huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới; 674 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới theo tiêu chí của tỉnh.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng. Giáo dục và đào tạo tiếp tục khẳng định vị trí tốp đầu cả nước. Y tế phát triển đồng đều ở các tuyến, y tế ngoài công lập phát triển nhanh, hiện đứng thứ 3 cả nước về xã hội hóa y tế. Công tác giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo đạt kết quả tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12% (năm 2015), dự kiến đến cuối năm 2020 còn 3%; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, quốc phòng, an ninh được bảo đảm; biên giới, biển đảo được bảo vệ vững chắc, quan hệ đối ngoại ngày càng được mở rộng, có chiều sâu.

Qua các phong trào thi đua yêu nước đã có nhiều điển hình tốt, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến xuất hiện ngày càng nhiều, biểu hiện cho ý chí chịu khó, vươn lên và tinh thần sáng tạo của con người Xứ Nghệ.

Công tác khen thưởng được thực hiện chặt chẽ, kịp thời và đảm bảo chất lượng; quan tâm, chú trọng khen thưởng đột xuất, khen theo chuyên đề, khen thưởng gắn với các phong trào thi đua.

Tỉnh đã quan tâm khen tập thể nhỏ, tỷ lệ khen thưởng đối với người trực tiếp lao động, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tỷ lệ khen thưởng cho người lao động trực tiếp ngày càng cao (đạt 62% trong tổng số khen thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh).

Hoạt động của các cụm, khối thi đua ngày càng phong phú và đạt chất lượng; Hội đồng Thi đua, Khen thưởng và Hội đồng khoa học, sáng kiến các cấp được củng cố, hiệu quả hoạt động được nâng lên rõ rệt.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương, tôi nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong phong trào thi đua và công tác khen thưởng của tỉnh Nghệ An trong 5 năm qua; đặc biệt tôi nhiệt liệt biểu dương 189 tập thể, cá nhân là điển hình trên tất cả các lĩnh vực về dự Đại hội hôm nay…

Nhân dịp này, tôi cũng ghi nhận và đánh giá cao Hội đồng thi đua khen  thưởng và đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua tỉnh Nghệ An đã phát huy vai trò nòng cốt, hoạt động tích cực, đóng góp hiệu quả để phong trào thi đua và công tác khen thưởng của tỉnh đạt được những kết quả tích cực.

… Tôi đánh giá cao và thống nhất với phương hướng, mục tiêu và 6 nhiệm vụ chủ yếu, 10 giải pháp trọng tâm như phương hướng trong báo cáo đã đề ra, tại Đại hội này xin gợi ý và đề nghị tỉnh Nghệ An cần quan tâm hơn nữa một số nội dung:

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về Thi đua, khen thưởng, đặc biệt là Chỉ thị 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức về vai trò, vị trí và tác dụng của công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới.

Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo điều hành của chính quyền với sự phối hợp Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp đối với công tác thi đua, khen thưởng. Phát huy mạnh mẽ sự phối hợp, vận động tổ chức thực hiện các phong trào thi đua của Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể nhân dân.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước mà Trung ương, các Bộ, ngành và tỉnh phát động, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để Nghệ An luôn là điểm sáng, đi đầu cả nước trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tư tưởng thi đua ái quốc" của Người.

Phong trào thi đua yêu nước phải gắn chặt với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn. Đối với Nghệ An trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công cuộc xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống cách mạng, khơi dậy ý chí tự cường và khát vọng vươn lên; đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, hướng đến mục tiêu đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững về kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh; phấn đấu đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh có trình độ phát triển khá của khu vực Bắc Trung bộ.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác khen thưởng, bảo đảm tính chính xác, công bằng, kịp thời. Những tập thể, cá nhân được đề nghị khen thưởng phải có tính nêu gương thực sự để mọi người học tập, noi theo; chú trọng việc "khen" gắn liền với "thưởng" một cách hợp lý.

Quan tâm khen thưởng các đối tượng là người lao động trực tiếp, các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; nâng tỉ lệ khen cao (cấp Nhà nước) và khen những tấm gương lao động giỏi trong nông dân, công nhân, chiến sĩ, doanh nhân... nhằm động viên hơn nữa các tầng lớp nhân dân trong phong trào thi đua.

Tổ chức tốt việc biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc để tạo động lực mới, khí thế mới.

Tuyên truyền kịp thời các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt và nhân ra  rộng trong vườn hoa thi đua yêu nước của tỉnh.

Với truyền thống cách mạng của quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, với  tinh thần chịu khó, tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên, tôi tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ vượt qua khó khăn, thử thách, vững bước đi lên, xây dựng tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển, lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tin mới