mask

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Phải quan tâm đến quy trình rút kinh nghiệm sau kiểm tra

(Baonghean.vn) - Sáng 17/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2018; phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Phải quan tâm đến quy trình rút kinh nghiệm sau kiểm tra ảnh 1
Các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Uỷ̉ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hồ Phúc Hợp - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phan Đức Đồng - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Kỷ luật 15 tổ chức Đảng và hơn 1.100 đảng viên

Năm 2018, ngành đã thực hiện các nhiệm vụ công tác như: kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng và đảng viên, giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng, giải quyết tố cáo tổ chức Đảng và đảng viên… một cách toàn diện, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018).

Cấp ủy các cấp thi hành kỷ luật 15 tổ chức Đảng, trong đó 14 bằng hình thức khiển trách, 1 bằng hình thức cảnh cáo. Trong số tổ chức Đảng bị thi hành kỷ luật có 8 đảng ủy, ban thường vụ đảng ủy cơ sở và 7 chi bộ. 

Cụ thể, vi phạm nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luật của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước là 14 tổ chức Đảng; 1 tổ chức Đảng vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ. 

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Phải quan tâm đến quy trình rút kinh nghiệm sau kiểm tra ảnh 2
Đồng chí  Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Cấp ủy cũng đã thi hành kỷ luật 891 đảng viên, tăng 18% so với năm 2017, bao gồm: khiển trách 641, cảnh cáo 201, cách chức 32, khai trừ 17 đảng viên. Trong số đảng viên bị thi hành kỷ luật có 115 người là cấp ủy viên các cấp.

Nguyên nhân các đảng viên bị thi hành kỷ luật là do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, những điều đảng viên không được làm; vi phạm chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình; vi phạm về tài chính, ngân hàng, đầu tư, xây dựng cơ bản.

UBKT các cấp cũng đã thi hành kỷ luật 259 đảng viên, tăng 34% so với năm 2017, trong đó có 124 đảng viên là cấp ủy viên. Nội dung vi phạm chủ yếu là những điều đảng viên không được làm, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý Nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, tài chính, ngân hàng, đầu tư, xây dựng cơ bản.

Công tác xây dựng ngành tiếp tục được cấp ủy, UBKT các cấp quan tâm. Trong năm UBKT Tỉnh ủy đã mở 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát cho 250 đồng chí, trong đó 1 lớp dành cho cán bộ lãnh đạo và 1 lớp dành cho cán bộ kiểm tra chuyên trách. UBKT Tỉnh ủy cử 1 cán bộ tham gia đoàn học tập tại nước ngoài. UBKT các huyện, thành, thị, đảng ủy trực thuộc tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho 688 lượt người.

Tận tụy, trách nhiệm, công tâm, chu đáo, chuyên nghiệp trong công tác

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá các chương trình kiểm tra, giám sát được thực hiện cơ bản đảm bảo chất lượng; những vấn đề, vụ việc phức tạp đã được tập trung thực hiện và có kết quả…

Tuy nhiên, với kỳ vọng ngành Kiểm tra Đảng của tỉnh thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã tập trung phân tích, trao đổi các khía cạnh liên quan, nhất là quan điểm, thái độ xử lý và giải quyết vấn đề kiểm tra.

Theo đó, nhấn mạnh mục đích kiểm tra là góp phần làm cho  bộ máy trong  sạch hơn, hoạt động tốt hơn và nhắc nhở, giúp cán bộ tốt hơn, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, cán bộ kiểm tra thì phải am hiểu thật sâu, nắm được bản chất của nơi kiểm tra; nắm thật chắc, thật vững, thật đúng dựa trên vấn đề tiếp cận được và thực hiện nhiệm vụ với thái độ công tâm, trong sáng, giải quyết thấu đáo.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Phải quan tâm đến quy trình rút kinh nghiệm sau kiểm tra ảnh 3
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, để đánh giá, kết luận một vụ việc cần dựa trên quy định, báo cáo, giải trình của cá nhân, đơn vị được kiểm tra, cũng như xem xét bối cảnh, điều kiện.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, cùng với kiểm tra, phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm, cấp ủy các cấp, ngành Kiểm tra Đảng phải quan tâm giúp đỡ để những tổ chức, cá nhân khắc phục và tốt lên.  

Trong đó, phải quan tâm đến quy trình rút kinh nghiệm sau kiểm tra để những cá nhân, tổ chức chưa đến mức bị xử lý kỷ luật hoặc đã bị xử lý kỷ luật thì đều nhận ra khuyết điểm, vi phạm và có thay đổi nhận thức, quyết tâm sửa chữa.

“Kiểm tra là để phát hiện bản chất, nội tình sự việc. Đây mới là một công đoạn của vấn đề. Còn công đoạn thứ hai là làm sao uốn nắn, giúp đỡ, trao đổi cho những tổ chức, cá nhân tốt lên mới là điều quan trọng", Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ.

Bên cạnh đó, trong năm 2019, cấp ủy sẽ kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các chương trình, đề án, nghị quyết, chỉ thị, kết luận. Vì vậy, ngành Kiểm tra Đảng phải cố gắng tham mưu giúp cấp ủy nhận diện, thực hiện tốt nội dung này.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: Phải quan tâm đến quy trình rút kinh nghiệm sau kiểm tra ảnh 4
Tặng Giấy khen của UBKT Tỉnh ủy cho UBKT 6 đảng ủy trực thuộc. Ảnh: Thành Duy

Ngành cần tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền, mà trước hết là ngay từ trong đội ngũ cán bộ, cấp ủy; bên cạnh nhiệm vụ giám sát thường xuyên, thì UBKT các cấp cần chủ động sắp xếp nhân lực để giám sát kịp thời những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn, có dư luận hoặc cấp ủy giao nhằm tăng tính phát hiện và làm tốt công tác phòng ngừa.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu ngành tiếp tục đôn đốc, giám sát chặt chẽ các kết luận sau kiểm tra; chú trọng công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là bồi dưỡng chuyên đề với những vấn đề mới, khó. Mỗi cán bộ trong ngành cần thực hiện tốt việc nêu gương với phương châm tận tụy, trách nhiệm, công tâm, chu đáo, chuyên nghiệp, làm đúng với chức trách, nhiệm vụ.

Dịp này, UBKT Tỉnh ủy tặng Giấy khen cho UBKT của 6 đảng ủy trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018 gồm: Thành ủy Vinh, các huyện ủy: Nam Đàn, Anh Sơn, Quỳnh Lưu và Đảng ủy Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Tin mới