Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn nêu 6 nhiệm vụ quan trọng để phát triển thành phố Vinh văn minh, hiện đại

(Baonghean.vn)- Báo Nghệ An trích đăng bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Vinh lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vào sáng 16/7.

... Nhiệm kỳ qua, mặc dù tình hình chung của cả nước và địa phương gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vinh đã đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu đạt được nhiều kết quả quan trọng, tiếp tục là đơn vị dẫn đầu của tỉnh.

Kinh tế tăng trưởng bình quân 8,62%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành dịch vụ đạt 72,34%, công nghiệp xây dựng đạt 26,31%, tỷ trọng nông nghiệp còn 1,35%. Giá trị gia tăng bình quân đầu người đạt 104,95 triệu đồng (gấp 2,36 lần so với bình quân chung toàn tỉnh).

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: Phạm Bằng

Thu ngân sách tăng 1,82 lần so với đầu nhiệm kỳ (đạt 5.470 tỷ đồng), là đơn vị có số thu lớn nhất của tỉnh, cân đối được nguồn thu, chi. Các hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh, góp phần quảng bá hình ảnh, tăng cường hội nhập quốc tế, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Hạ tầng giao thông được nâng cấp, nhiều tuyến đường mới được xây dựng, tạo điều kiện phát triển kinh tế và mở rộng không gian đô thị.

Các khu đô thị mới, các tòa chung cư, văn phòng, khách sạn cao tầng, siêu thị, các tổ hợp công trình đa chức năng... được hình thành đã làm thay đổi bộ mặt thành phố có dáng dấp một đô thị văn minh, hiện đại ở khu vực Bắc Trung Bộ. Công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự đô thị được tăng cường.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng có nhiều tiến bộ. Chất lượng giáo dục, giáo dục nghề nghiệp được nâng lên; Thành phố luôn là đơn vị dẫn đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục với nhiều thành tích cấp tỉnh và quốc gia. Văn hóa, thể thao phát triển.

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo toàn Thành phố chỉ còn 0,25%. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác dân số, gia đình và trẻ em được chăm lo. Nhiều cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố đã vươn lên là địa chỉ tin cậy trong công tác khám, chữa bệnh của người dân (trong đó rất ghi nhận sự vươn lên của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh). Lĩnh vực du lịch, khoa học, công nghệ, thông tin - truyền thông, giáo dục và đào tạo đã có những tiền đề tích cực có để trở thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ.

Quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được đẩy mạnh, toàn diện. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng lên. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được quan tâm. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân có nhiều cố gắng, đổi mới và hiệu quả hơn.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân thành phố Vinh đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân thành phố Vinh đạt được trong nhiệm kỳ qua. Ảnh: Phạm Bằng

Tôi đồng tình cao tinh thần đánh giá kiểm điểm nghiêm túc của BCH Đảng bộ Thành phố trong Báo cáo trình Đại hội. Đề nghị, Đại hội tiếp tục phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, phân tích, làm rõ các hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa đạt của nhiệm kỳ qua, để đề ra giải pháp khắc phục và tạo bước tiến nhanh hơn, vững chắc hơn trong thời gian tới.

Tôi cơ bản đồng tình với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra trong Báo cáo chính trị trình Đại hội. Tôi xin lưu ý một số vấn đề Đảng bộ thành phố cần tập trung nghiêu cứu:

Một là, từ lịch sử của Vinh, trên cơ sở Nghị quyết 26, Thông báo số 55 của Bộ Chính trị, Quyết định 827 của Thủ tướng Chính phủ, cần thấy rõ hơn sứ mệnh của thành phố Vinh trong tỉnh, trong khu vực và cả nước. Định hình tốt mô hình và bước đi của Thành phố, ưu tiên những lĩnh vực có lợi thế; tạo hoài bão, quyết tâm mạnh mẽ hơn, nỗ lực cao hơn để xây dựng và phát triển thành phố Vinh trở thành thành phố: Hiện đại - Văn minh.

Hai là, hoàn thiện quy hoạch, đảm bảo tính khoa học, khả thi, tầm nhìn dài hạn, hướng tới phát triển bền vững. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, đất đai, nhất là quy hoạch phân khu các phường, xã. Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo vệ cảnh quan môi trường, mở rộng không gian đô thị, ứng phó rủi ro, thách thức. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan quyết liệt xử lý các vấn đề còn tồn đọng, chú ý sử dụng, phát huy nguồn lực đất đai để đảm bảo chiến lược phát triển lâu dài và bền vững cho Thành phố.

Thành phố Vinh đã có nhiều bước phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Thành Cường

Ba là, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao hiệu quả và thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp nhằm phát huy mọi khả năng, huy động mọi nguồn lực các thành phần kinh tế, tranh thủ tối đa sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nguồn lực của Trung ương và các nguồn lực hợp pháp khác để đầu tư, xây dựng các công trình trọng điểm, cấp bách, có sức lan tỏa thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và các đột phá phát triển.

Thứ tư, quan tâm, chăm lo các lĩnh vực văn hóa - xã hội, phát huy tinh hoa văn hóa xứ Nghệ, xây dựng văn hóa đô thị Vinh có bản sắc, văn minh, hiện đại. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, phân luồng học sinh, đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng thị trường lao động trong và ngoài nước. Quan tâm đầu tư phát triển sự nghiệp y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân gắn với thực hiện mục tiêu xây dựng Vinh trở thành trung tâm y tế vùng, trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao. Thực hiện tốt chính sách đối với người có công và các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19.

Thứ năm, tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội: Chú trọng xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại với quốc phòng, an ninh và quốc phòng an ninh với kinh tế, văn hóa, xã hội, đối ngoại.

Thứ sáu, tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng vững mạnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng thủ tục  đơn giản, thời gian giải quyết nhanh hơn, chi phí ít hơn; đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử gắn với đô thị thông minh để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đặc biệt là trên một số lĩnh vực như: Trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, hạ tầng đô thị, an ninh trật tự, an toàn giao thông,...

Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của HĐND, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể; tạo điều kiện để nâng cao năng lực vận động quần chúng, vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Tăng cường đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, tiếp dân, đối thoại với nhân dân; nâng cao tính tiên phong, gương mẫu và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Quan tâm công tác phát triển Đảng. Phát huy tốt vai trò lãnh đạo của Đảng bộ, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, giải quyết công việc.

Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP. Vinh, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Phạm Bằng

... Phát huy truyền thống vẻ vang của thành phố Đỏ anh hùng, tôi mong rằng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP. Vinh sẽ nỗ lực với quyết tâm cao hơn nữa, hoàn thành xuất sắc Nghị quyết Đại hội lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

(Đầu đề do Báo Nghệ An đặt)

Nguyễn Xuân Sơn

(Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới