Đồng chí Trần Quốc Vượng mong muốn VSIP Nghệ An sẽ góp phần tạo ra cú hích cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Làm việc với VSIP Nghệ An, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng gửi gắm và kỳ vọng thời gian tới VSIP Nghệ An sẽ góp phần tạo ra cú hích cho kinh tế Nghệ An, góp phần xây dựng tỉnh thành trung tâm kinh tế vùng Bắc Trung bộ.

Chiều  6/12, trong chương trình thăm và làm việc tại Nghệ An, đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An.

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Văn Chính - Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Cao Đức Phát - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương; các đồng chí: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương; Nguyễn Lam - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương. Ảnh: Thành Cường

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh.

Thu hút hơn 345 triệu USD vào VSIP Nghệ An

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo VSIP đã giới thiệu tổng thể về dự án đầu tư tại Nghệ An, cũng như tiến độ thu hút các nhà đầu tư. Theo đó, hiện nay, VSIP Nghệ An có 25 nhà đầu tư trên tổng diện tích 133 ha, trong đó có 13 nhà đầu tư nước ngoài. Số vốn đăng ký chỉ tính riêng 20 nhà đầu tư là hơn 345 triệu USD; đã có 8 nhà đầu tư đi vào hoạt động, 8 nhà đầu tư khác đang xây dựng nhà máy, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2020. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh báo cáo đánh giá về hiệu quả thu hút đầu tư của VSIP Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Ông Nguyễn Thế Vũ - Giám đốc phát triển Dự án VSIP cho biết: Hiện nay, việc thu hút các nhà đầu tư đang tiến triển tốt và VSIP đang xin mở rộng diện tích để đầu tư giai đoạn 2 của VSIP Nghệ An. 

Tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cũng đã báo cáo một số nét khái quát về công tác thu hút đầu tư của tỉnh, trong đó những năm qua tỉnh đã tập trung thu hút các nhà đầu tư về hạ tầng khu công nghiệp như: VSIP Nghệ An, WHA Hemaraj Nghệ An, Hoàng Thịnh Đạt... để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

VSIP Nghệ An có tổng diện tích 750 ha, trong đó khu công nghiệp 368 ha; khu đô thị, dịch vụ 382 ha. Các ngành nghề thu hút đầu tư vào khu công nghiệp là may mặc, thực phẩm và đồ uống, công nghiệp công nghệ cao, cơ khí chính xác, điện và điện tử, các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Nghệ An cũng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, xem đây là nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, Nghệ An đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, trong đó có sự phối hợp với các nhà đầu tư về hạ tầng khu công nghiệp với tỉnh trong công tác này.

Trong đó, đối với Dự án VSIP Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá cao sự chia sẻ, đồng hành với tỉnh trong quá trình đầu tư vào tỉnh, thu hút đầu tư. Dù giai đoạn đầu có khó khăn trong công tác thu hút đầu tư, song hiện nay nhiều nhà đầu tư đang đến với VSIP, và hoàn toàn tin tưởng diện tích khu công nghiệp sẽ được lấp đầy trong thời gian ngắn sắp tới. 

Lãnh đạo VSIP phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Cường

Về khó khăn của Nghệ An, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho biết, nút thắt lớn nhất của tỉnh trong công tác thu hút đầu tư là chưa có cảng nước sâu. Hiện nay đã có nhà đầu tư sẽ đầu tư cảng nước sâu với quy hoạch hiện đại, nhưng khó khăn nhất là hợp phần đê chắn sóng cho cảng nước sâu phải do Nhà nước đầu tư. 

Đây là nội dung được tỉnh kiến nghị với các đoàn công tác của Trung ương và đã được ghi nhận. Thời gian tới, Nghệ An làm việc với các bộ, ngành để cố gắng thực hiện được dự án đê chắn sóng cho cảng nước sâu, qua đó tạo điều kiện đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Cần ưu tiên nhà ở cho công nhân

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng ghi nhận những nỗ lực của Nghệ An trong công tác thu hút đầu tư, trong đó đối với VSIP Nghệ An đã có những nỗ lực lớn vì sau 2 năm trở lại thăm, dự án đã có  những thay đổi rõ rệt.

Đồng chí Trần Quốc Vượng kỳ vọng VSIP Nghệ An sẽ góp phần tạo ra cú hích cho kinh tế tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá VSIP là nhà đầu tư có uy tín và tin tưởng trong tương lai gần sẽ thu hút thêm được nhiều nhà đầu tư vào VSIP Nghệ An.

Tuy nhiên, bên cạnh thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, đồng chí cũng đề nghị, đối với dự án xây dựng khu đô thị, VSIP Nghệ An nên dành ưu tiên nhà ở cho công nhân để họ yên tâm làm việc, như vậy vừa có lợi cho nhà đầu tư, vừa có lợi cho người lao động và cả tỉnh. 

“Tôi biết VSIP có nhiều kinh nghiệm, mong tiếp tục đồng hành với tỉnh để có thành quả” - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng gửi gắm và kỳ vọng VSIP Nghệ An sẽ góp phần tạo ra cú hích thời gian tới cho kinh tế Nghệ An, góp phần xây dựng tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế vùng Bắc Trung bộ và cũng là góp phần xây dựng quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm, làm việc tại xã miền núi Nghệ An

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thăm, làm việc tại xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Quỳ Hợp và xã Châu Cường, đồng chí Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư nhắn nhủ: Đảng muốn mạnh thì từng đảng viên phải mạnh, từng đảng viên phải đầu tàu gương mẫu; thực sự tâm huyết, thực sự có phẩm chất đạo đức, gương mẫu.

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới