mask

Đồng chí Võ Văn Thưởng: Quyết tâm tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những yêu cầu mà đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đặt ra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An khi dự và chỉ đạo Hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2017, tổ chức vào chiều 17/1.
Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Cùng dự có đồng chí Võ Văn Phuông - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương; lãnh đạo các Vụ của các ban Đảng Trung ương được phân công phụ trách theo dõi Nghệ An.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Kiểm điểm thẳng thắn, chân thành
Tại hội nghị, tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục kiểm điểm theo các nội dung được Ban Bí thư Trung ương Đảng và các thành viên đoàn công tác gợi ý với các nội dung về thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội; xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; kết quả khắc phục, sửa chữa các hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra trong kiểm điểm năm 2016 và những vấn đề mới được triển khai liên quan tới việc xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, về cơ bản, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chuẩn bị kiểm điểm kỹ, nghiêm túc, tập trung vào những nội dung do Ban Bí thư Trung ương Đảng gợi ý.

Các báo cáo đã làm nổi bật những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế, thiếu sót.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Qua các ý kiến phát biểu kiểm điểm tự phê bình và phê bình của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá rất thẳng thắn, chân thành, làm rõ hơn, sâu sắc hơn những nội dung của báo cáo.

Từ đó, đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận và đồng ý những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ và những kết quả, tiến bộ trong khắc phục hạn chế đã được chỉ ra trên cơ sở kiểm điểm năm 2016.

“Tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy nêu cao trách nhiệm trước Đảng bộ, trước nhiệm vụ; đoàn kết, thống nhất ý chí trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng, công tác cán bộ, đổi mới phong cách, lề lối làm việc, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị, nông thôn của tỉnh và nâng cao đời sống của người dân” - đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ cơ bản đồng ý với những hạn chế, thiếu sót trong báo cáo kiểm điểm đã chỉ ra; đồng thời đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục phát huy tinh thần tự phê bình, cầu thị, thẳng thắn, không né tránh trước những hạn chế, yếu kém để khắc phục, làm tốt hơn trong thời gian tới.

10 nhiệm vụ trọng tâm sau kiểm điểm

Ngay sau hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung quan tâm lãnh đạo 10 nội dung trọng tâm, trong đó lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước khi về thăm, làm việc tại Nghệ An; rà soát thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020; tập trung lãnh đạo để phát triển kinh tế - xã hội với tinh thần phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác tôn giáo; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, giữ được vai trò nòng cốt, hạt nhân của các phong trào ở địa bàn và dẫn dắt được nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ; đặc biệt là chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, nhất là cấp xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 và 6 (khóa XII).

Trong đó, về việc tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh phải thực hiện quyết liệt, quyết tâm cao để khắc phục những bất cập, hạn chế đã chỉ ra.

“Không thể chấp nhận tình trạng trên nói dưới không nghe, trên nóng dưới lạnh, chỉ đạo mà không thực hiện” - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh. “Phải kiên quyết tạo được sự chuyển biến rõ rệt trong hiệu quả hoạt động tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị”.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng lưu ý, tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt các khâu trong công tác cán bộ với tinh thần dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy trình, quy định, chọn được người giỏi, vừa hồng, vừa chuyên; đồng thời tiến hành rà soát lại công tác quy hoạch của cấp dưới và xác nhận quy hoạch theo thẩm quyền để chỉ đạo, kiểm tra.

Mặt khác, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu tỉnh tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, trước hết là của ban thường vụ cấp ủy.

Trên cơ sở kiểm điểm tập thể, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy rà soát lại để hoàn thiện báo cáo kiểm điểm cá nhân, trên tinh thần gắn hạn chế, khuyết điểm tập thể với chức trách, nhiệm vụ của cá nhân trong lĩnh vực được phân công.

“Tôi tin tưởng rằng với bản lĩnh của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, trước nhân dân, với sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, các cơ quan Trung ương, của tỉnh chúng ta sẽ đạt được những kết quả như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương” – đồng chí Võ Văn Thưởng khép lại kết luận chỉ đạo hội nghị kiểm điểm tự phê bình, phê bình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An năm 2017.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Thưởng, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Tỉnh cũng sẽ đánh giá chính xác, toàn diện kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII để lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả, thực hiện toàn diện các nội dung; thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Về thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, tỉnh đã xây dựng kế hoạch và phân chia các nội dung cụ thể cần thực hiện.

Về công tác cán bộ, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, tỉnh tiếp thu chỉ đạo để thực hiện tốt hơn nữa, trong đó, xác định việc trước mắt là kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt của tỉnh vì có các đồng chí nghỉ hưu trong thời gian tới trên tinh thần dân chủ, chính xác, đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao, cố gắng kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thế hệ, đề cao năng lực, trình độ, phẩm chất.

Tin mới