mask

Đồng muối bỏ hoang ở Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Nghề muối gắn bó bao đời với bà con diêm dân xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu (Nghệ An). Nhưng do giá muối rẻ, giờ đây cả cánh đồng muối bị bỏ hoang, diêm dân chuyển đổi sang các ngành nghề khác.
Đồng muối bỏ hoang ở Diễn Châu ảnh 1
Mương dẫn nước vào đồng muối ở  xã Diễn Bích (Diễn Châu) cỏ dại mọc um tùm. Ảnh: Văn Trường.

Có mặt tại cánh đồng muối của HTX Hải Bắc, xã Diễn Bích (Diễn Châu), thấy mênh mông cỏ dại um tùm, hệ thống hạ tầng cho nghề muối đều đã xuống cấp. Ông Nguyễn Văn Nam ở xóm Hải Bắc cho hay: “Gia đình tôi có 3 sào muối, nhưng mấy năm gần đây giá muối quá rẻ, mỗi lao động làm được 1 tạ muối, bán với giá 1.100 đồng/kg chỉ thu được 110.00 đồng/ngày, chưa kể có những thời điểm không bán được, muối tồn kho..., thế nên đành phải bỏ nghề muối tìm nghề khác mưu sinh".

Theo ông Nguyễn Tấn - Chủ nhiệm HTX Hải Bắc, thời thịnh vượng mỗi năm HTX sản xuất 1.200 tấn muối, nhưng nay chỉ sản xuất 150 tấn/năm. Hiện HTX có trên 20 ha sản xuất muối nhưng chỉ 3 ha làm muối, còn 17 ha bỏ hoang. Nghề muối trước đây tạo việc làm cho 410 lao động, hiện tại chỉ còn 30 lao động theo nghề.

Đồng muối bỏ hoang ở Diễn Châu ảnh 2
Kho chứa muối cũng đã hư hỏng, xuống cấp. Ảnh: Văn Trường

Nguyên nhân chính vẫn là do giá muối quá rẻ, chỉ từ 1.000 - 1.300 đồng/kg muối, tính ra làm là thua lỗ nên diêm dân bỏ nghề truyền thống, nhiều người chuyển sang thợ hồ, thanh niên thì vào các khu công nghiệp ở miền Nam làm thuê, cũng không ít trường hợp thất nghiệp. Tiếc cho cánh đồng muối bỏ hoang, một số hộ dân đã mạnh dạn chuyển ruộng muối sang ruộng nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên do đất bị nhiễm mặn lâu nên hiệu quả nuôi trồng thấp.

Ông Phạm Thân - Chủ tịch UBND xã Diễn Bích cho biết: Toàn xã có trên 40 ha muối nhưng có 17 ha bỏ hoang, hiện chỉ còn 23 ha sản xuất muối. Những năm qua, mặc dù Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho bà con đầu tư cải tiến chạt lọc, phủ bạt kết tinh muối, nhưng diện tích phủ bạt sản xuất muối sạch còn rất ít, chi phí cao nên bà con chưa mạnh dạn đầu tư.

Chưa kể là giá muối rẻ dẫn đến tình trạng diêm dân bỏ nghề. Đối với diện tích 17 ha đang bỏ hoang, chính quyền địa phương cũng tính đến việc chuyển đổi diện tích đất sản xuất muối sang mục đích khác, như quy hoạch bán đất ở…

Đồng muối bỏ hoang ở Diễn Châu ảnh 3
Ô nại trên đồng muối Diễn Bích lâu nay bỏ hoang, đã hư hỏng. Ảnh: Văn Trường

Được biết, toàn huyện Diễn Châu có 210 ha muối, từ năm 2014 đến nay do hiệu quả thấp nên có 90 ha không sản xuất, trong đó có 60 ha bỏ hoang, 30 ha muối ở xã Diễn Ngọc chuyển sang mục đích khác; hiện toàn huyện còn 120 ha muối đang sản xuất.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NN&PTNT Diễn Châu cho biết thêm: Đối với diện tích sản xuất muối bỏ hoang, huyện đang có kế hoạch cho chuyển đổi mục đích để nuôi trồng thủy sản và phát triển dịch vụ thương mại…

Nhọc nhằn trên đồng muối trong ngày nắng đỉnh điểm

Nhọc nhằn trên đồng muối trong ngày nắng đỉnh điểm

(Baonghean.vn) - Đất trời xứ Nghệ đang ở giữa những đợt nắng gắt. Có thể với nhiều người thì nắng nóng quả là khắc nghiệt, nhưng với bà con diêm dân thì đó thực sự là những ngày vui. Niềm vui bay lên từ những nhọc nhằn trĩu nặng. Chúng tôi đã thực hiện bộ ảnh này trên cánh đồng muối Diễn Kim (Diễn Châu) trong ngày nắng đỉnh điểm vừa qua.

'Vựa muối' ở Nghệ An tăng năng suất

'Vựa muối' ở Nghệ An tăng năng suất

(Baonghean.vn) - Bà con diêm dân ở vựa muối Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã áp dụng công nghệ trải bạt trong sản xuất muối nên sản lượng ngày càng nâng cao. Riêng trong tháng 4/2018, toàn huyện sản xuất được hơn 4.000 tấn muối, cho doanh thu hàng tỷ đồng.

Tin mới