mask

Động thái bất ngờ của Nga với thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch

Nga có thể thả các thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch trong một sự cố xảy ra vào tháng 11 năm ngoái vào cuối tháng 8.
dong thai bat ngo cua nga voi thuy thu ukraine bi bat o eo bien kerch hinh anh 1

Nga có thể thả các thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch năm ngoái vào cuối tháng này.

Việc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine, bao gồm các thủy thủ Ukraine bị giam giữ trong sự cố ở eo biển Kerch vào tháng 11 năm ngoái sẽ diễn ra trước cuối tháng 8.  

Theo công bố, danh sách những người bị giam giữ được trao đổi đợt này vẫn đang được xem xét. Ngoài các thủy thủ, những công dân Ukraine bị Nga giam giữ khác có thể được về nhà. Chưa rõ liệu Nga có xem xét chuyển Oleg Sentsov, người bị Nga kết án 20 năm tù về tội khủng bố về Ukraine hay không. 

Đổi lại, phía Ukraine có thể giao cựu Tổng biên tập của RIA Novosti - Ukraine Kirill Vyshinsky cho Nga. Ông Vyshinsky bị bắt tháng 5 năm ngoái với cáo buộc phản quốc. 

Được biết, thỏa thuận về việc trao đổi tù nhân chỉ đạt được sau cuộc điện đàm đầu tiên giữa tổng thống Nga và Ukraine, diễn ra vào ngày 11/7.  

Trước đó, ngày 25/11/2018, Nga đã bắt giữ ba tàu và 24 thủy thủ Ukraine tại eo biển Kerch ở biển Đen với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga. Thủy thủ đoàn sau đó được đưa đến Simferopol, Crimea rồi ngày hôm sau bị chuyển đến Moscow và bị giam giữ cho tới nay. 

Tin mới