mask

Đóng vai tìm trâu lạc, bắt 8 lâm tặc có súng tự chế và ma túy ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát hiện lâm tặc, tổ công tác của xã Cắm Muộn (huyện Quế Phong) và lực lượng Kiểm lâm địa bàn đã đóng vai những người đi tìm trâu lạc để tiếp cận. Sau đó, bắt giữ được 3 nhóm lâm tặc gồm 8 đối tượng.

Công an huyện Quế Phong phối hợp với các cơ quan chức năng vừa hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường và đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi chặt phá rừng trái phép tại khu vực xã Cắm Muộn do 3 nhóm, 8 đối tượng thực hiện.

Trước đó, vào ngày 22/7/2019, Kiểm lâm địa bàn xã Cắm Muộn nhận được tin báo có một số người sống ở huyện Tương Dương đang khai thác gỗ trái phép tại vùng rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 144, là địa bàn xã Cắm Muộn quản lý.

Ngay sau đó, UBND xã Cắm Muộn và Kiểm lâm địa bàn đã lập tổ công tác gồm 9 người, lên kế hoạch tuần tra khu vực nhận được tin báo có tình trạng khai thác gỗ trái phép.

Tổ công tác xã Cắm Muộn và lực lượng kiểm lâm địa bàn bắt gữi 8 lâm tặc cùng các tang vật cưa xăng, súng tự chế. Ảnh: CTV
Tổ công tác xã Cắm Muộn và lực lượng Kiểm lâm địa bàn bắt giữ 8 lâm tặc cùng các tang vật cưa xăng, súng tự chế. Ảnh: CTV

Đến địa điểm theo tin báo, tổ công tác phát hiện có 3 nhóm, gồm 8 đối tượng đang sử dụng cưa xăng cắt hạ cây rừng. Để tránh phát hiện, tổ công tác lợi dụng lúc các đối tượng đang thực hiện hành vi cắt cây thì áp sát. Khi giáp mặt, thì nói trâu bị lạc, đã bị mổ thịt nên đi tìm. Sau đó, bắt giữ đối tượng.

Nhờ sử dụng biện pháp này, toàn bộ 3 nhóm, 8 đối tượng khai thác gỗ trái phép đã bị tổ công tác bắt giữ. Kiểm tra lán trại của các đối tượng, tổ công tác thu giữ được 2 khẩu súng tự chế, 13 gói nhỏ ma túy và 4 chiếc cưa xăng.

Hai lâm tặc bị bắt giữ khi đang có hành vi khai thác gỗ rừng trái phép. Ảnh: CTV
Hai lâm tặc bị bắt giữ khi đang có hành vi khai thác gỗ rừng trái phép. Ảnh: CTV

Tại hiện trường, tổ công tác xác định 8 đối tượng đã cắt hạ 3 cây gỗ và xẻ thành tấm với tổng khối lượng là hơn 1,646m3 gỗ (gồm các loại gỗ dổi, de và quế lợn).

Tìm hiểu thêm, được biết UBND huyện Quế Phong sau khi nhận được thông tin, đánh giá vụ việc đây là vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, đối tượng khai thác gỗ trái phép là người ngoài địa bàn, có sử dụng vũ khí và ma túy…

Vì vậy, trong thời gian qua đã chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh mở rộng kiểm tra, khám nghiệm hiện trường toàn bộ tiểu khu 144. Qua đó, phát hiện có 68 cây gỗ (trong đó có 42 cây bị chặt mới) bị cắt hạ lấy gỗ; có 191 tấm gỗ nằm rải rác tại 13 vị trí. 

Công an huyện Quế Phong hiện đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy đồng thời tiếp tục làm rõ hành vi chặt phá rừng trái phép.

Tin mới