mask

Đột phá trong phát triển thương mại - dịch vụ ở Đông Hiếu

(Baonghean.vn) - Những năm qua, xã Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa) đã có sự đầu tư vào một số lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch được đánh giá là một trong những khâu “đột phá”, góp phần lớn vào công cuộc phát triển KT – XH, xóa đói, giảm nghèo.

Nằm ở điểm giao cắt giữa đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 48 và giáp ranh một số xã và huyện Nghĩa Đàn nên xã Đông Hiếu rất thuận tiện cho việc mua bán, thông thương hàng hoá. Cùng với đó, chính quyền xã Đông Hiếu có cơ chế thông thoáng cho các tập thể và cá nhân đến kinh doanh, buôn bán tại địa phương một cách nhanh gọn về thủ tục hành chính; mặt bằng kinh doanh được bố trí phù hợp với thực tế và nhu cầu kinh doanh của nhân dân. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, nhân dân yên tâm kinh doanh, sản xuất. Nhờ đó mà lĩnh vực dịch vụ, thương mại có nhiều khởi sắc. 

Khu vực ngã tư đường Hồ Chí Minh giao cắt Quốc lộ 48 được doanh nghiệp chọn đặt đại lý phân phối hàng hóa
Khu vực ngã tư đường Hồ Chí Minh giao cắt Quốc lộ 48 được doanh nghiệp chọn đặt đại lý phân phối hàng hóa

Hiện nay trên địa bàn xã Đông Hiếu thương mại, dịch vụ phát triển đa dạng với các ngành nghề như vận tải, kinh doanh điện tử, điện máy, sửa chữa ô tô, gò hàn, buôn bán vật liệu xây dựng, tạp hoá... cùng với đó, dịch vụ nhà hàng, nhà nghỉ cũng phát triển mạnh. Với tổng số hộ kinh doanh được cấp giấy phép là 210 hộ, ngoài ra có hơn hộ kinh doanh nhỏ lẻ, tổng số vốn kinh doanh hàng trăm tỷ đồng.

Những năm qua hoạt động thương mại, dịch vụ đã đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và tăng thu ngân sách cho địa phương. Giá trị sản suất thương mai, dịch vụ năm 2010 đạt 54,8 tỷ đồng, đến năm 2015 đạt 100 tỷ  đồng. Tổng số hộ tham gia kinh doanh trên địa bàn hằng năm tăng từ 10-12% với nhiều ngành nghề đa dạng.

Tuy nhiên, thương mại, dịch vụ trên địa bàn vẫn phát triển một phần còn theo hướng tự phát, chưa có quy hoạch; dịch vụ phát triển còn chậm, các ngành nghề truyền thống, tiềm năng sẵn có của địa phương chưa được phát huy; hoạt động thương mại còn mang tính tự cung tự cấp, ít có tính công nghiệp trong kinh doanh, chuyên nghiệp trong hoạt động dịch vụ chưa cao.

Trước thực tế đó, trong nghị quyết đại hội đảng bộ xã đã đề ra chỉ tiêu là đưa ngành thương mại, dịch vụ chiếm 51,6% trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Theo đó, chính quyền xã Đông Hiếu đã đề ra những giải pháp thực hiện, trong đó tập trung vào một số giải pháp chính, thiết thực như tạo môi trường kinh doanh theo hướng có lợi nhất cho các hộ làm dịch vụ, khuyến khích các thành phần kinh tế đến kinh doanh, buôn bán tại địa phương.

Ngã ba Đông Hiếu đi Tân Kỳ nhộn nhịp xe cộ.
Ngã ba Đông Hiếu đi Tân Kỳ nhộn nhịp trong phát triển thương mại dịch vụ của xã Đông Hiếu.

Cùng với đó, chính quyền xã cũng đã tranh thủ mọi nguồn lực, ưu tiên cho đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, khai thác lợi thế của địa phương bằng việc gắn kết thực hiện có hiệu quả các tour du lịch Làng Vạc- đền Bàu Sen- Khu Di tích Bác Hồ về thăm Đông Hiếu nhằm thúc đẩy thương mại, dịch vụ phát triển.

 Cao Sơn

Đài TT-TH Thái Hòa

Tin mới